Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án đường sắt đô thị

TPO - Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 –13/7, với nhiều vấn đề quan trọng sẽ được xem xét, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư các Dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 –13/7
Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 –13/7

Trong ngày 11/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước. Đồng thời cho ý kiến về việc thực hiện một số quy định của Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công và Luật Bảo vệ môi trường liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư; cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Cũng tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc về nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính. Cụ thể, sẽ cho ý kiến về việc xử lý số kinh phí Tổng cục Thuế đã tạm ứng để thực hiện chính sách tinh giản biên chế từ năm 2012 trở về trước; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 vốn ngoài nước cho tỉnh Bình Thuận.

Cùng với đó, Thường vụ Quốc hội cũng thảo luận về phương án phân bổ số vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 còn lại; phương án phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020, Chương trình mục tiêu quốc gia Biển Đông-Hải đảo đảm bảo cho lĩnh vực quốc phòng an ninh trên biển và hải đảo; việc sử dụng 15.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng của Kế hoạch trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020 cho các dự án đường sắt quan trọng và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách.

Bên cạnh đó, Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về điều chỉnh tổng mức đầu tư các Dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh: tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Đáng chú ý, phiên họp này sẽ đề cập đến dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường. Sau tờ trình của Bộ Tài chính, và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận về việc này. Một trong những nội dung được báo chí và dư luận quan tâm trong những ngày qua là đề xuất tăng thuế xăng lên kịch khung với 4 nghìn đồng/ lít. Nhiều chuyên gia lo ngại, điều này sẽ gây tác động đến lạm phát trong những tháng còn lại của năm.

Cũng trong khuôn khổ phiên họp, Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng và thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời sẽ xem xét, quyết định thành lập Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá