Chôn hàng tấn thuốc trừ sâu, đầu độc người dân

Chiều 30/8, ông Nguyễn Duy Bình - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an Thanh Hóa - đã công bố quyết định đình chỉ hoạt động của Cty CP Nicotex Thanh Thái (đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) để điều tra làm rõ việc Cty này đang tâm chôn hàng tấn thuốc trừ sâu vào lòng đất.

Chôn hàng tấn thuốc trừ sâu, đầu độc người dân

> Sống chung với kho thuốc sâu
> Kẻ bỏ thuốc sâu vào bánh đối mặt 10 năm tù

Sáng 30/8, người dân bức xúc đã vào khuôn viên của Cty tiếp tục đào bới tìm kiếm nơi Cty này chôn giấu thuốc trừ sâu.

Tại hiện trường, hàng chục điểm người dân đào lên đều xuất hiện những thùng phuy đựng thuốc trừ sâu. Có thùng đã bị mục, thuốc độc đã ngấm vào lòng đất, có nhiều thùng khác vẫn chứa rất nhiều thuốc sâu. Mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc.

Rất nhiều hố được người dân đào lên hàng nghìn vỏ đựng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Phân xưởng sản xuất là những ngôi nhà cũ kỹ nằm sâu trong núi với hàng dãy dài thùng phuy chứa chất hóa học và thuốc sâu.

Ông M.D.H - bảo vệ công ty - phản ánh: “Dây chuyền sản xuất thuốc trừ sâu đã quá cũ kỹ. Hệ thống xử lý nước thải không bảo đảm, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi đã phản ánh nhiều, đã có nhiều đoàn về kiểm tra rồi, nhưng đâu lại vào đấy”.

Theo phán đoán của ông H, hiện nay nhà máy chôn dưới lòng đất khoảng 5 tấn hóa chất thuốc trừ sâu.

Để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng về môi trường từ nhà máy, nhiều hộ dân sống quanh vùng đã phải dùng đến biện pháp bịt khẩu trang để ngủ.

Chị Lê Thị Hạnh - thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định (thôn sát Cty) bức xúc: “Chồng tôi bị chết vì ung thư do thuốc trừ sâu do nhà máy này thải ra. Hàng chục năm nay Cty này chôn thuốc sâu vào lòng đất đầu độc nhân dân. Chúng tôi đã kêu cầu nhiều cửa nhưng vẫn không ai giải quyết”.

Theo người dân nơi đây, địa bàn Cty Thanh Thái này nằm đúng nơi gọi là mó nước, tức đầu nguồn nước của hàng loạt xã của huyện Cẩm Thủy và Yên Định. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ung thư và nhiều bệnh khác. “Chồng tôi đã chết vì thuốc sâu, ai sẽ lo cho tương lai con cái chúng tôi đây?” - chị Hạnh đau đớn hỏi.

“Không sáng nào bà con không khổ sở vì mùi thuốc trừ sâu nồng nặc, đến nước giếng cũng bốc mùi thuốc trừ sâu” - anh Lê Xuân Cường, xã Cẩm Vân cho hay.

Bà Lê Thị Khẩn (thôn Cao Khánh, xã Cẩm Tâm - 79 tuổi nói: “Tôi già rồi sống không được mấy, con tôi, chồng tôi cũng đã chết vì thuốc trừ sâu. Tôi rất lo cho đời cháu, chắt của tôi rồi sẽ sống sao đây với di họa của hàng tấn thuốc trừ sâu này”.

Anh Hồ Chí Thanh cay đắng nói: “Ngày xưa giặc Mỹ tàn ác chỉ để thuốc diệt cỏ trên bề mặt đất mà đến nay chúng ta vẫn chưa giải quyết xong, hàng nghìn người bệnh tật vì chất độc, vậy mà Cty này hàng chục năm nay đào lỗ chôn thuốc sâu vào lòng đất. Thật quá ác độc với đồng bào!”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thống - Giám đốc Cty - thì cố tránh trách nhiệm cho rằng: “Đấy là lỗi của các giám đốc tiền nhiệm, chứ tôi không biết gì”(?!). Ông Thống khẳng định từ khi ông nhậm chức (2010), ông chưa cho chôn bất kỳ thùng thuốc sâu nào.

Anh Hồ Chí Thanh hỏi: “Vậy 2 năm qua ông để chất thải ở đâu? Sao ông lại chở hàng trăm thùng phuy ra khỏi địa bàn trong khi chỉ cho phép chở chai, gói đã đóng gói đi?”. Ông Giám đốc Nguyễn Đình Thống đã không trả lời được.

Đại tá Nguyễn Duy Bình - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Thanh Hóa - khẳng định sai trái của Cty Thanh Thái đã rõ, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp và sớm giải quyết vụ việc. Chiều cùng ngày, phòng này đã lấy mẫu nước, mẫu đất để xét nghiệm.

Ông Phạm Quốc Bảo - Chánh Văn phòng UBND huyện - cho hay: “Tôi là người địa phương đó, tôi biết rõ chứ. Người dân bức xúc đã lâu nhưng huyện cũng chỉ biết đề xuất các cơ quan có chuyên môn về kiểm tra, nhưng lần kiểm tra nào các cơ quan hữu quan cũng đều có báo cáo là môi trường tốt. Bây giờ người dân bức xúc đào lên chúng tôi mới biết”.

Trong khi đó, ông Hà Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy - đề nghị phải xử lý nghiêm Cty này tránh hậu họa cho các đời sau. Đồng thời ông Vinh cũng đề nghị xử lý cả các cơ quan, các đoàn kiểm tra đã về kiểm tra và báo cáo sai sự thật với người dân và UBND huyện. “Không thể để tình trạng đầu độc đồng bào thế này được!” - ông Vinh kết luận.

Theo Lao Động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng