Chống bán thuốc hết đát: Thanh tra y tế không đủ sức!

TP - Ngày 7-1, hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu (TPHCM) vẫn bổn cũ soạn lại: Tích trữ thuốc quá đát và không rõ nguồn gốc để bán cho người bệnh.

Trước đó, năm 2006, hệ thống nhà thuốc này đã từng bị Đoàn thanh tra liên ngành TPHCM sờ gáy, phát hiện hàng chục nghìn viên, lọ thuốc tân dược nhập lậu không có số đăng ký, không hóa đơn chứng từ.

Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra nhà thuốc Mỹ Châu ở đường Hai Bà Trưng, quận 3 ngày 12-8-2009. Ảnh: Lê Nguyễn

Theo bác sĩ Nguyễn Đại Biên - Trưởng khoa Khám bệnh - BV Nhân dân 115 thì việc phân phối thuốc chữa bệnh của Cty cổ phần dược phẩm Minh Phúc và Công ty TNHH-TM dược phẩm Lan Khuê cho hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu với những loại thuốc hết đát, không nguồn gốc là không thể chấp nhận.

“Bán thuốc chữa bệnh đã hết hạn sử dụng cho người dân như là một kiểu lừa đảo và xem thường tính mạng người bệnh”- bác sĩ Biên nói. Bác sĩ Lê Đức Định Miên- BV Nguyễn Tri Phương TPHCM cho biết: “Khi người bệnh sử dụng thuốc quá đát, việc điều trị sẽ không hiệu quả. Thậm chí làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng và ngộ độc thuốc”.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, hiện trong số 18 nhà thuốc Mỹ Châu đã có bảy nhà thuốc được Sở Y tế TPHCM cấp Giấy chứng nhận thực hành nhà thuốc tốt GPP. Khi nhà thuốc muốn đạt chuẩn GPP thì Sở Y tế TPHCM phải thành lập các đoàn thẩm định cơ sở vật chất. Hồ sơ nhân sự và hồ sơ chứng từ nguồn gốc thuốc phải được thẩm định kỹ càng. Vậy nhưng các nhà thuốc này vẫn lưu kho hàng trăm mặt hàng thuốc hết hạn sử dụng nhưng ngành y tế không hề hay biết.

Ngày 12-8-2009, khi một lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cung cấp thông tin do người bệnh phản ánh nhà thuốc Mỹ Châu ở đường Hai Bà Trưng, quận 3 bán thuốc cấm tamiflu điều trị cúm, ngay lập tức Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Tuấn - Phụ trách nhân sự của hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu đã không cho báo chí ghi nhận buổi làm việc. Sau cuộc kiểm tra chóng vánh, đại diện thanh tra cho biết nhà thuốc không bán tamiflu(?)

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng ngành y tế quá ưu ái hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu nên kiểm tra, thẩm định qua loa chiếu lệ? Bà Phạm Khánh Phong Lan - Phó GĐ Sở Y tế TPHCM trả lời với báo chí rằng: “Một mình thanh tra y tế không đủ sức, đủ lực và quyền hạn cũng bị hạn chế nên không thể vào kiểm tra những nơi không thuộc sở y tế cấp phép như kho chứa hàng hóa”.

Theo bà Phong Lan, việc kinh doanh, buôn bán thuốc quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc là vi phạm pháp luật. Bà Lan cũng khẳng định sẽ nhanh chóng kết hợp cùng Chi cục quản lý thị trường xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá