Chòng chành nhà nổi Hồ Tây

TP - Vụ chìm tàu Dìn Ký trên sông Sài Gòn làm 16 người chết dường như không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các nhà nổi, thuyền nổi trên Hồ Tây (Hà Nội). Bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra, hoạt động vui chơi ăn uống ở đây vẫn sôi động.

Chòng chành nhà nổi Hồ Tây

Tổng kiểm tra tàu du lịch, nhà nổi toàn quốc

Tuy không phải địa điểm được quy hoạch đậu đỗ, nhưng khu vực hồ Tây tại đầm Bảy phường Nhật Tân đang có đến 2, 3 nhà nổi, thuyền nổi hoạt động nhộn nhịp. Ngày hôm qua (25-5), mới 9 giờ sáng nhưng thực khách ra vào, ăn uống tại đây rất nhộn nhịp. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với các nhà nổi, thuyền nổi trên đường Thụy Khuê. Các nhà nổi, thuyền nổi Tây Long, Potomac - Restaurant, ngoài phục vụ ăn uống, còn có dịch vụ đưa khách du ngoạn trên hồ Tây với giá từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng mỗi giờ”.

Đến khoảng 10 giờ sáng, có một đoàn khách nước ngoài đến một thuyền nổi đậu trước số 10 Thụy Khuê và muốn thăm quan hồ Tây bằng nhà thuyền. Tuy nhiên sau vài giờ quan sát, mấy vị khách thấy thuyền đã cũ, không trang bị phao cứu sinh và áo phao, các vị khách rút lên bờ, đi dạo bộ. Quan sát thêm, phóng viên ghi nhận, không chỉ cũ nát, một số thuyền nổi còn được thiết kế từ 2 đến 3 tầng, cao lênh khênh. Do chiều cao lớn hơn cả chiều ngang nên mỗi khi có gió to các các thuyền bị chao đảo, chòng chành trên mặt nước. Cách đây chưa lâu, lãnh đạo và phóng viên của báo ĐĐK đã có một phen hãi hùng khi tổ chức liên hoan ở một nhà thuyền trên hồ Tây. Mưa to, gió lớn, khiến toàn bộ cửa kính vỡ tung, nhà thuyền chao đảo, suýt lật chìm xuống hồ.

Chấn chỉnh nhà nổi hồ Tây

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Đăng Hải, Phó Chánh thanh tra, Sở GTVT Hà Nội cho biết, để lập lại trật tự và tránh những vụ tai nạn như tàu Dìn Ký vừa qua, thanh tra Sở GTVT đang xây dựng kế hoạch chấn chỉnh nhà nổi, thuyền nổi trên hồ Tây. Theo đó, lực lượng liên ngành (Công an - Sở GTVT) sẽ đẩy mạnh kiểm tra, rà soát hoạt động của các nhà nổi, thuyền nổi trên hồ Tây. Lực lượng liên ngành cũng kiểm tra giấy phép hoạt động, nếu phát hiện nhà nổi, thuyền nổi nào không có phép sẽ lập biên bản đình chỉ hoạt động ngay”, ông Hải nói.

Theo Ban quản lý hồ Tây, hiện trên hồ Tây có 10 thuyền nổi, nhà nổi được cấp phép đậu đỗ tại khu vực Thụy Khuê. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong trong loạt bài Hồ Tây có cầu cảng vừa qua, con số thực tế nhiều hơn. Các thuyền nổi không chỉ hoạt động tại khu vực từ số 2 đến số 4 đường Thụy Khuê mà còn rải rác tại nhiều khu vực như đầm Bảy, đường Yên Phụ…

Quận Tây Hồ có trình dự án cầu cảng thành phố cũng không duyệt

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày hôm qua, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thành phố không có chủ trương xây cầu cảng trên hồ Tây. Toàn bộ chủ trương này đã được các cơ quan ban ngành của UBND thành phố cụ thể trong văn bản số 3963 và 1056. Vì vậy nếu quận Tây Hồ thực hiện không đúng chủ trương này thì nay có trình dự án lên thành phố cũng không phê duyệt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá