Chống dịch ở thủ phủ gà vịt

TP - Chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín, Hà Nội)-nơi được xem là chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc đang phải “gồng mình” để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập khi mà hàng ngày hàng chục tấn gà, vịt từ khắp nơi trong cả nước đổ về.

Ảnh chụp tại chợ Hà Vỹ ngày 26/2.  ảnh: nguyễn tú
Ảnh chụp tại chợ Hà Vỹ ngày 26/2. ảnh: nguyễn tú

Trắng đêm canh phòng gà, vịt

“Kể từ ngày có thông báo dịch cúm bùng phát, anh em trong Ban quản lý chợ và ở trạm kiểm dịch chốt ở chợ Hà Vỹ phải căng mình, trắng đêm với gà, vịt. Nếu để xảy ra có dịch thì cả khu chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc này phải đóng cửa ngay lập tức”, ông Lê Xuân Viết- Trưởng Ban quản lý chợ Hà Vỹ cho biết.

Theo ông Viết, toàn chợ Hà Vỹ có 161 hộ kinh doanh, từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát đến nay do tình hình kinh doanh giảm sút nên có khoảng 20 hộ đã nộp đơn xin tạm nghỉ kinh doanh trong một tháng.

Hiện trung bình mỗi ngày chợ Hà Vỹ tiếp nhận 40 đến 45 tấn gia cầm với số lượng lên tới hàng chục ngàn con ở khắp nơi trong cả nước đổ về, nên việc chống dịch cúm là một thách thức lớn đối với Ban quản lý chợ và lực lượng liên ngành ở đây.

Ghi nhận của phóng viên hoạt động mua bán tại chợ gia cầm Hà Vỹ vẫn nhộn nhịp. Tất cả các xe ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ, phải có đầy đủ giấy tờ có nguồn gốc xuất xứ. Nhận lệnh vào chợ các xe ô tô này phải “tắm” trong biển thuốc khử trùng.

Tại khu vực bán gà, loại gà đồi Yên Thế vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo, tiếp đến là gà công nghiệp, gà tam hoàng, gà Ai Cập, đặc biệt vẫn có loại gà “trọc đầu” của Trung Quốc. Lý giải của các hộ kinh doanh, đây là những loại gà chuyên đẻ lấy trứng và được nuôi trong nước với giá bán rẻ hơn so với các loại gà khác.

Cả làng như một lò mổ thủ công

Ông Nguyễn Lê Ngà, cán bộ thú y phụ trách chốt kiểm dịch tại chợ Hà Vỹ (thuộc chốt kiểm dịch liên ngành số 5 TP Hà Nội-PV), thông thường lực lượng thú y chỉ tổ chức phun thuốc khử trùng 1 lần/tuần.

Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan, việc phun thuốc khử trùng ở chợ Hà Vỹ được tăng lên 2 lần/tuần. Ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ đã được cấp 2 tấn thuốc sát trùng cấp phát cho các hộ kinh doanh. Hằng tháng vào ngày 15 âm lịch, chợ Hà Vỹ đóng cửa để tổ chức tổng vệ sinh và phun thuốc khử trùng.

Lý giải việc hằng ngày ở chợ gia cầm Hà Vỹ có lượng gia cầm chết khá lớn, theo Ban quản lý chợ Hà Vỹ đây là số gia cầm chết sinh học trong quá trình vận chuyển đường dài. 

“Có xe tải chở đến 14 tấn gia cầm với khoảng 8 nghìn con từ Nam ra, suốt chặng đường mấy ngày ròng rã nên không thể tránh khỏi việc gia cầm bị chết. Số lượng gia cầm bị chết chúng tôi tiêu hủy ngay tại chợ. Hiện có khoảng vài tấn gà “đầu trọc” được các hộ kinh doanh giao dịch mua bán. Nhưng đây là loại gà được nuôi trong nước và có kiểm dịch của cơ quan thú y chứ không phải là gà thải, gà lậu ở bên ngoài tuồn vào”, lãnh đạo Ban quản lý chợ nói.

Điều các lực lượng chức năng ở đây lo lắng nhất là tình trạng giết mổ thủ công tràn lan của các hộ dân tại xã Lê Lợi (huyện Thường Tín)-nơi có chợ Hà Vỹ).

“Trên địa bàn xã Lê Lợi hiện có khoảng trên 1 nghìn hộ dân tham gia làm dịch vụ giết mổ gia cầm. Cả xã như một lò mổ thủ công không tập trung nên rất khó kiểm soát khi có dịch bệnh”, cán bộ phụ trách chốt kiểm dịch tại chợ Hà Vỹ lo lắng.

 

Theo ông Đoàn Hồng Phong, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, ngoài kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, mỗi tháng cơ quan chức năng phải lấy khoảng 1.000 mẫu gia cầm ở chợ Hà Vỹ để giám sát sự lưu hành của dịch cúm H5N1 và H7N9.

Hiện tại chưa có trường hợp nào Trung tâm chuẩn đoán quốc gia trả lời có mẫu dương tính với hai loại vi rút trên.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá