Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng

​ Chống giặc nội xâm cần quyết liệt, hiệu quả hơn

TP - Sáng 25/6, gần 400 đại biểu là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố, bộ, ngành… đã tham dự Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng (PCTN).

Toàn cảnh hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng.  Ảnh: TTXVN.
Toàn cảnh hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TTXVN.

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) T.Ư về PCTN nhấn mạnh “Cuộc chiến chống giặc nội xâm” còn phức tạp, lâu dài, đầy khó khăn, thử thách đòi hỏi có bước chuyển biến mới, mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn”.

Cùng tham dự hội nghị còn có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng…

Kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, không chỉ kiểm điểm việc thực hiện công tác PCTN, bàn phương hướng đến cuối nhiệm kỳ, mà còn nhìn lại 5 năm từ khi thành lập Ban chỉ đạo T.Ư về PCTN với các bước tiến, hạn chế, khó khăn, kinh nghiệm, và đặc biệt là yêu cầu đẩy mạnh cuộc chiến chống giặc nội xâm những năm tới.

Nhấn mạnh “cuộc chiến” này còn phức tạp, lâu dài, “đầy khó khăn và thử thách, chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng sau hội nghị sẽ có những bước chuyển biến mới, mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn.

​  Chống giặc nội xâm cần quyết liệt, hiệu quả hơn - ảnh 1 Phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm vào đầu năm 2018.  Ảnh: Bình Minh.

Báo cáo về công tác PCTN trong thời gian qua, ông Phan Đình Trạc, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Trưởng BCĐ T.Ư về PCTN, Trưởng Ban Nội chính T.Ư cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư về tăng cường kiểm tra, kỷ luật trong Đảng, “trị bệnh cứu người”, “kỷ luật một vài người để cứu muôn người”, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã tích cực, chủ động, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm trong triển khai công tác này. Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kiểm tra làm rõ nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, quyết định kỷ luật và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành T.Ư thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước vi phạm, cả đương chức, chuyển công tác và đã nghỉ hưu.

Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ (2016) đến nay đã thi hành kỷ luật 50 cán bộ diện T.Ư quản lý, trong đó có 9 người là Ủy viên T.Ư, nguyên là Ủy viên T.Ư, khai trừ đảng 1 Ủy viên T.Ư - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị. Các cơ quan nhà nước cũng đã kỷ luật tương xứng với kỷ luật của đảng đối với cán bộ, công chức sai phạm, đảm bảo kịp thời, đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng và kỷ luật theo pháp luật của Nhà nước. “Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước”, ông Trạc nhấn mạnh.

Theo ông Trạc, những kết quả đạt được về công tác PCTN trong thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước nói riêng và hệ thống chính trị nói chung, cùng với những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Báo cáo về vấn đề xử lý án tham nhũng, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, trong thời gian qua, nhiều vụ án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng, xảy ra từ các năm trước đã được giải quyết, đảm bảo yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, như vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm; vụ nguyên lãnh đạo PVN liên quan đến Ngân hàng Đại dương; vụ tổ chức đánh bạc, lợi dụng quyền hạn trong thi hành công vụ liên quan cán bộ có chức, có quyền; vụ án Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á; vụ Phan Văn Anh Vũ liên quan đến nhiều cán bộ cao cấp vi phạm.

Một trong những điểm sáng gần đây là việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được chú trọng và làm tốt hơn. Năm 2017, các cơ quan điều tra đã thu hồi được 21.500 tỉ đồng, tăng hơn 50% so với 2016. Đơn cử, vụ Ngân hàng Đại Tín đã thu hồi, kê biên hơn 10.000 tỉ đồng; Ngân hàng Đông Á thu hồi 1.000 tỉ đồng; vụ đánh bạc do cơ quan điều tra tỉnh Phú Thọ tiến hành thu hồi hơn 1.000 tỉ; kiến nghị Ngân hàng Hàng hải kịp thời thu hồi 7.300 tỉ đồng cho vay dễ thất thoát.

Việc thu hồi tài sản tham nhũng cũng được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá là một chuyển biến rất quan trọng liên quan đến xử lý án tham nhũng, kinh tế. “Vụ AVG họ đã trả toàn bộ số thiệt hại cho Nhà nước, cả phần lãi. Trước đây chúng ta rất băn khoăn không thu hồi được tài sản trong các vụ án kinh tế và chức vụ, nhưng giờ đã có bước chuyển quan trọng”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phan Đình Trạc cho rằng, vẫn còn tư tưởng lo ngại việc đẩy mạnh PCTN, xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm sẽ làm giảm sự đổi mới, sáng tạo, làm “chùn” bước những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm “chậm lại” sự phát triển. Bên cạnh đó là công tác phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp, vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nể nang né tránh, ngại va chạm trong PCTN, tham nhũng “vặt” chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Ngoài ra, các loại “chạy” trong công tác cán bộ chậm được ngăn chặn, đẩy lùi. “Ở một số bộ, ngành, địa phương việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý còn nhiều trường hợp thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực; bố trí người thân vào vị trí việc làm vi phạm quy định pháp luật về PCTN”, ông Trạc nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm cả người bao che, can thiệp chống tham nhũng

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, được che chắn tiềm ẩn dưới nhiều hình thức, lợi ích nhóm. Ông Phong cho rằng, cần tăng cường thanh tra, nhất là các ngành, các cấp, các đơn vị có nguy cơ dễ xảy ra tham nhũng; quán triệt, thực hiện có hiệu quả quy trình xử lý thông tin phản ánh cán bộ, công chức có biểu hiện suy thoái.

Ông Phong cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể cách xác định mức độ trách nhiệm của người đứng đầu cấp trên đối với sai phạm của người đứng đầu cơ quan cấp dưới hoặc trong trường hợp sai phạm liên quan tới nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều cơ quan đơn vị theo quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu, nhằm xác định cụ thể đầy đủ hơn vai trò trách nhiệm của ngươì đứng đầu cơ quan tổ chức tại cơ quan mình phụ trách. “Kịp thời điều chuyển cán bộ quản lý lãnh đạo có nhiều dư luận, uy tín giảm sút và có dấu hiệu tham nhũng không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị hoàn thiện các quy định về công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ. Tăng cường phân cấp gắn với kiểm tra, giám sát quyền lực chặt chẽ. Nghiên cứu bổ sung quy định về việc xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, kể cả người nghỉ hưu. Thực hiện đổi mới tuyển chọn cán bộ lãnh đạo quản lý, nhất là người đứng đầu, đảm bảo công khai, minh bạch. Tăng cường thanh tra kiểm tra chế độ công vụ, loại khỏi bộ máy những cán bộ công chức, viên chức thoái hóa, kiên quyết không có vùng cấm trong xử lý vụ án tham nhũng.

Nhấn mạnh 8 giải pháp trong PCTN, ông Phan Đình Trạc cho rằng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm phải có hình thức xử lý kịp thời, nghiêm minh, công khai, làm nghiêm từ trên xuống dưới. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục kỷ luật, tăng cường chấp hành kỷ luật, dùng kỷ luật nghiêm minh và giám sát nghiêm khắc để cán bộ, đảng viên biết kinh sợ, nhớ điều cấm, giữ giới hạn, quen làm việc và sinh sống trong môi trường bị giám sát và ràng buộc. “Xử phạt người trước răn đe người sau, xử phạt số nhỏ để giáo dục số đông, truy tố một vụ cảnh tỉnh cả vùng. Phải quán triệt và thực hiện phương châm: phòng ngừa, giải quyết sớm, “chữa cây bệnh, bỏ cây hỏng” trong kỷ luật của Đảng”, ông Trạc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Trạc cũng cho rằng cần tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giám sát, kiểm soát quyền lực để PCTN. “Khi xảy ra tham nhũng thì phải xử lý kiên quyết, nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, “không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ”, và phải “xử lý nghiêm cả những người bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, ngăn chặn chống tham nhũng”, Trưởng Ban Nội chính T.Ư nhấn mạnh.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá