Chống giặc nội xâm tham nhũng đang trong giai đoạn quyết liệt

TPO - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cuộc chiến phòng chống tham nhũng đến nay đã có những kết quả bước đầu nhưng vẫn còn khó khăn cần kiên trì thực hiện. Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn sau hội nghị này, công tác phòng chống tham nhũng sẽ có bước chuyển mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về PCTN. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực  Ban Bí thư Trần Quốc Vượng... và gần 500 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, cơ quan T.Ư và địa phương...

Tham nhũng “có chiều hướng thuyên giảm”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hội nghị lần này sẽ sơ kết công tác PCTN trong 5 năm để nhìn nhận, đánh giá xem đã làm được gì; phải làm gì để đấu tranh chống giặc nội xâm đang trong giai đoạn quan trọng quyết liệt.

Theo Tổng Bí thư, cuộc chiến PCTN đến nay đã có những kết quả bước đầu nhưng vẫn còn khó khăn gian khổ, lâu dài, chịu sức ép từ nhiều phía. Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn sau hội nghị này, công tác PCTN có bước chuyển mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn.

Chống giặc nội xâm tham nhũng đang trong giai đoạn quyết liệt - ảnh 1  Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng

Báo cáo tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, cụ thể của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị có chức năng PCTN và các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và địa phương..., công tác PCTN đã có một bước tiến mạnh, đột phá, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt.

Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, “có chiều hướng thuyên giảm”, củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả PCTN.

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Cũng theo báo cáo, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo cũng đã chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, với những mức án nghiêm khắc và nhân văn, tích cực thu hồi tài sản tham nhũng. Thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng và Tổng Bí thư: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai…

Chống giặc nội xâm tham nhũng đang trong giai đoạn quyết liệt - ảnh 2 Xét xử Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm trong vụ án Oceanbank
Các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội ngay từ giai đoạn điều tra; động viên, khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng. Việc kê biên và thu giữ tài sản trong một số vụ án tham nhũng, kinh tế đạt khá cao. 

Cũng theo ông Trạc, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác, làm việc rất nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản, nền nếp, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, theo đúng chức năng, nhiệm vụ, hiệu quả công việc ngày càng cao.

Các Thành viên Ban Chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vừa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của Ban Chỉ đạo; vừa trực tiếp chỉ đạo xử lý một số vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Sau mỗi Phiên họp của Ban Chỉ đạo, cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo, sau mỗi cuộc trao đổi, hội ý của các đồng chí lãnh đạo, tình hình thực tế có chuyển biến rõ rệt.

11 án tử hình, 20 án chung thân

Ông Phan Đình Trạc cho biết: “Thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo về tập trung điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, với phương châm “tài liệu chắc đến đâu xử lý đến đó, sau đó điều tra, xử lý tiếp nhằm tạo sự lan tỏa và chuyển biến tích cực trong phát hiện, xử lý tham nhũng”.

Chống giặc nội xâm tham nhũng đang trong giai đoạn quyết liệt - ảnh 3 Vụ "Vũ Nhôm" nằm trong diện Ban Chỉ đạo theo dõi
Các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và địa phương đã nỗ lực, cố gắng, tập trung lực lượng, tăng cường phối hợp trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng, kinh tế; một số địa phương đã chỉ đạo khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm minh cán bộ thuộc quyền quản lý có sai phạm liên quan đến tham nhũng, kinh tế.”

Riêng các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, ông Trạc cho biết, đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm 35 vụ án/440 bị cáo, với 11 án tử hình cho 10 bị cáo; 20 án chung thân cho 19 bị cáo; 7 bị cáo bị phạt tù với mức án 30 năm; 393 bị cáo bị phạt tù từ 12 tháng đến dưới 30 năm; cải tạo không giam giữ 7 bị cáo; cảnh cáo 2 bị cáo.

Trong đó, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc, đúng pháp luật, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Điển hình là các vụ án: Vũ Quốc Hảo, Vũ Việt Hùng, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Lê Dũng, Châu Thị Thu Nga, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương…

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng