Chống hạn là ưu tiên hàng đầu

TP - “Lãnh đạo các địa phương phải vào cuộc chống hạn quyết liệt hơn nữa, với mục tiêu cao nhất là không để dân đói, dân khát, không để gia súc chết, không để phát sinh dịch bệnh và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước chiều 22/2.

Đàn cừu được đưa về lòng hồ Sông Sắt, nơi còn sót lại những đám cỏ.
Đàn cừu được đưa về lòng hồ Sông Sắt, nơi còn sót lại những đám cỏ.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tình trạng thiếu nước ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có thể kéo dài đến hết vụ hè thu năm 2016, khốc liệt hơn mùa khô 2015. Hiện nay, lượng nước tại các hồ chứa nước trong khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên chỉ còn khoảng 30 - 60% dung tích thiết kế (DTTK). Dự báo, đến đầu vụ Hè Thu 2016, lượng nước trong các hồ chỉ còn khoảng dưới 20 - 30% DTTK, nhiều hồ sẽ hoàn toàn cạn kiệt. Tại Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, sẽ có khoảng 40.000 ha đất canh tác phải dừng sản xuất vụ Hè Thu 2016.  Tại Tây Nguyên, đến giữa tháng 3 sẽ có khoảng 180.000 ha thiếu nước, khoảng 25.000 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Lãnh đạo các tỉnh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí chống hạn, chỉ đạo thực hiện nhiều dự án công trình thủy lợi tại địa phương, như dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Sơn, Ninh Thuận, cấp nước tưới cho 4.380 ha, vốn khoảng 7.000 tỷ đồng),  hồ Đồng Điền và hồ Sông Chò (Khánh Hòa, 720 tỷ đồng), đập ngăn mặn sông Cái  Nha Trang (Khánh Hòa, 700 tỷ đồng), hồ Sông Lũy và hồ La Ngà 2 (Bình Thuận)… Các địa phương cũng đề nghị được hỗ trợ tiền điện và tiền xăng dầu chạy máy bơm, tiền chở nước sinh hoạt cho dân, hỗ trợ gạo thiếu đói, như Ninh Thuận đề nghị Chính phủ hỗ trợ trước mắt 2.000 tấn gạo cứu đói cho 32.846 hộ/134.500 khẩu. 

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, cần thực hiện ngay các biện pháp để nhiều hộ nông dân có thể tiếp tục sản xuất, có việc làm, có thu nhập, hạn chế đến mức tối thiểu việc trồng lúa, chuyển tối đa sang trồng các loại cây trồng cạn, cây làm thức ăn gia súc. Cùng đó đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình có thể phục vụ chống hạn cấp thiết ngay trong năm 2016; Đề phòng cao độ khả năng cháy rừng.  

Chống hạn là ưu tiên hàng đầu - ảnh 1 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại buổi làm việc.

“Lãnh đạo các địa phương cần nhận thức sâu sắc về tinh hình hạn hán nghiêm trọng, coi ứng phó với hạn hán là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, để huy động hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung lo cho cuộc sống nhân dân”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc. Theo Phó Thủ tướng, từng địa phương cần nghiên cứu giải pháp cụ thể, có tầm nhìn dài hạn, có bước đi phù hợp để chủ động ứng phó với tình trạng thiếu nước. Cần tăng cường thông tin cho người dân để họ hiểu biết đầy đủ hơn, chủ động tham gia cùng chính quyền vào việc ứng phó với tình trạng này.

Sáng 22/2 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát thị sát hồ chứa nước Sông Sắt (Bác Ái, Ninh Thuận, hồ chứa nước lớn nhất Ninh Thuận có DTTK 69,3 triệu m3 nước nhưng chỉ còn 18,5 triệu m3) và công trình đập dâng Tân Mỹ (Ninh Sơn, Ninh Thuận).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng