Chồng hành hạ, dùng nhục hình vợ trong nhiều năm

Ngày 8/3, Công an huyện Tuy Đức (Đắc Nông) đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Văn Quang - trú tại thôn 4, xã Quảng Tân - về hành vi cố ý gây thương tích.

Suốt 5 năm qua, ngày nào Quang cũng đánh đập, nhục hình, hành hạ vợ là chị Nguyễn Thị Nga. Hậu quả là chị Nga thành người tàn phế, tinh thần hoảng loạn.

Địa ngục trần gian

Rất nhiều người dân ở thôn 4 xác nhận việc chị Nga bị chồng hành hạ như cơm bữa suốt 5 năm qua là có thật.

Bà Lê Thị Mười cho biết: "Không ít lần Quang sai vợ đi mua rượu, rồi bắt vợ cởi hết quần áo, ngồi rót rượu để Quang vừa uống, vừa đánh đập, cưỡng hiếp, lấy dao cắt thịt vợ để xem máu chảy. Quang còn bắt vợ đưa miệng và sống mũi ra để giẫm đạp. Không ít lần Nga không chịu nổi những trận đòn của chồng, đã vùng chạy ra đường, trên người không có mảnh vải che thân".

Mùng một Tết vừa rồi, Nga bị chồng đánh nhấc chân không nổi, phải bò vào gầm giường trốn. Quang hất tung vạt giường, rút một thanh ngang đánh gãy tay trái, đập dập thêm một ngón tay nữa của vợ. Người chồng thú tính còn lôi vợ ra, dùng dao chém thêm một nhát vào đầu, phải khâu 4 mũi.

Theo kết quả giám định pháp y, chỉ riêng trận đòn này chị đã chịu thương tật 18%. Không kể những trận đòn lẻ tẻ hàng ngày, một trận hành hạ tồi tệ như trên lại tái diễn vào ngày 6/3.

Chị Nga khóc, kể: "Trên người em có gần 30 vết sẹo. Tay chân bị đánh gãy nhiều lần. Còn ngón tay, ngón chân thì gãy đi, gãy lại bao nhiêu lần em cũng không nhớ nữa".

Cả thôn, cả xã đều biết chuyện, nhưng ai đến can ngăn cũng bị Quang vác dao đuổi chém. Ông Nguyễn Văn Châu (dượng Quang) có lần vào cứu chị Nga cũng bị Quang đánh gãy 3 xương sườn.

Chính quyền địa phương đứng ngoài cuộc

Nhiều người dân cho biết công an, chính quyền, tổ hòa giải của xã chỉ can thiệp được một vài lần lấy lệ, khi sự việc nghiêm trọng hơn thì họ... bỏ mặc. Ông Châu nhiều lần báo Công an xã, Công an xã trả lời là khi nào có đổ máu thì họ mới xuống. Đến khi Công an huyện xuống can thiệp thì Công an xã mới... xuống theo.

Ông Dương Văn Châu - Phó trưởng Công an xã Quảng Tân - nói: "Vẫn biết Quang thường xuyên đánh đập vợ, nhưng chúng tôi chỉ nhắc nhở, cảnh cáo anh ta, vì gia đình không làm đơn tố cáo nên chúng tôi không thể xử lý nặng được".

Còn bà Đinh Thị Liên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã - cho biết: "Tổ hòa giải cũng đã hòa giải rồi, song anh Quang vẫn chứng nào tật ấy, bố mẹ Quang lại bênh vực con trai nên chúng tôi không làm gì được".

Vậy sao chính quyền không báo cáo cơ quan chức năng cấp trên? Những cán bộ của xã Quảng Tân đã không trả lời được câu hỏi này.

Được biết, cứ mỗi lần định tố cáo chồng hoặc đòi ly hôn là Nga lại bị chồng hành hạ thậm tệ hơn, nên dần dần không còn ý thức phản kháng. Chỉ đến khi Công an huyện vào cuộc thì chị mới dám nhờ người viết đơn tố cáo.

Nhưng sau khi chồng Nga bị bắt, bố mẹ chồng lại đến cắt điện, cúp nước, dọn sạch đồ đạc trong nhà chị, giành luôn cả mấy sào ruộng mà chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp ngăn chặn.

Vì thế, hiện chị không biết lấy gì để nuôi sống cơ thể tàn tật của mình và 2 đứa con. Ba mẹ con chị phải tá túc nhà hàng xóm, sống nhờ sự cưu mang của những người dân tốt bụng ở xã Quảng Tân.

Theo Đặng Trung Kiên
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá