Chống lãng phí điện giữa ban ngày

TP - Tại nhiều tuyến phố Hà Nội, nhiều người dân vẫn quen sử dụng điện lãng phí giữa ban ngày. Theo lãnh đạo ngành điện, nếu nâng cao ý thức tiết kiệm điện cho người dân, sẽ góp phần giảm giá thành cũng như tạo điều kiện để ngành điện cung cấp điện ổn định, bền vững.

Chống lãng phí điện giữa ban ngày

> Tiết kiệm lớn từ… chuyện nhỏ
> Đột phá tiết kiệm điện của ông chủ trang trại thanh long

Khắp nơi lãng phí

Đất nước đang khó khăn. Một số địa phương ở vùng sâu, vùng xa chưa được phủ điện, tại thành phố, người dân vẫn cố tình sử dụng điện giữa ban ngày. Dọc theo tuyến phố Bà Triệu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chúng tôi bắt gặp không ít những hình ảnh như thế. Mới chỉ 15h chiều, các hàng quán đã “đua nhau” đốt điện thắp sáng gian hàng. Đèn điện bật phía trong nhà cho sáng hơn gian hàng âu cũng là điều dễ hiểu, nhưng điều đáng nói ở đây, 3-4 bóng đèn treo trước lề đường trong buổi chiều nắng nóng thì quả là quá lãng phí.

Tại một của hàng băng đĩa ở ngã tư nối liền Bạch Mai (Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội), đèn điện cũng được chăng ra vô tội vạ. Mỗi cửa hàng có ít nhất ba bóng đèn được bật lên giữa ban ngày. Có lẽ vì nghĩ đền compact tiết kiệm điện nên người dân không quan tâm chăng? Cách đấy không xa, một cửa hàng bán sim thẻ điện thoại tại mặt đường phố Trương Định cũng đầu tư ánh sáng với 5 bóng đèn neon loại lớn.

Không chỉ ở các quận nội thành, rất nhiều cửa hàng trên đường Tây Tựu nối ra Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội), sau 10h đêm, dù cửa đã đóng, nhưng đèn điện và biển hiệu quảng cáo vẫn sáng choang dọc dài. Theo quan sát của chúng tôi, tình trạng lãng phí điện này còn diễn ra ở rất nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện

Tại khu vực Hà Nội, thi thoảng ở một số tuyến đường, vì lý do nào đó, hệ thống đèn đường vẫn bật sáng giữa ban ngày. “Trời nắng gay gắt nhưng đèn đường không tắt, ai nhìn thấy cũng rất sốt ruột. Không biết đơn vị quản lý điện đi đâu”, một người dân sống tại quận Hoàng Mai, bên cạnh đường vành đai 3 nói.

Được biết, lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các Công ty điện lực thành viên tại các quận, huyện thường xuyên quan tâm, có biện pháp để người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, đơn vị nào để người dân phản ánh sử dụng điện lãng phí (để đèn đường sáng không tắt, sự cố xảy ra không kịp thời xử lý gây lãng phí điện...), người đứng đầu đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm.

Một lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, việc nâng cao ý thức tiết kiệm điện cho người dân là vô cùng quan trọng. Ngoài tăng cường tuyên truyền, việc cần phải làm ngay là các công ty điện phải xây dựng chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện đến tận hộ gia đình. “Không thể nói rằng vì trả tiền thì dùng điện thế nào cũng được. Dùng điện phải tiết kiệm, hiệu quả. Có như vậy mới chung tay cùng với ngành điện cung cấp điện ổn định, an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội đất nước”, vị lãnh đạo EVN nói.

Theo EVN, điện cung cấp cho mùa khô năm 2014 tới đây sẽ rất khó khăn. Ngoài nỗ lực của ngành điện, toàn dân phải nâng cao ý thức tiết kiệm điện để việc cung ứng điện ổn định, an toàn. Tại các thành phố lớn, các hộ kinh doanh tiết giảm tối đa việc sử dụng các loại thiết bị điện không cần thiết. Đặc biệt, không nên sử dụng các loại thiết bị điện giữa ban ngày, vừa gây lãnh phí vừa phản cảm.

Đối với chiếu sáng ở các nơi công cộng, đại diện Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, do vào đêm khuya, mật độ giao thông thường rất thấp nên việc duy trì 100% công suất chiếu sáng là không cần thiết. “Việc tiết giảm công suất chiếu sáng trong thời gian này là yêu cầu bắt buộc đối với chiếu sáng công cộng hiện đại”, vị đại diện Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá