Chống lợi dụng quy trình bổ nhiệm cán bộ để tham nhũng

TP - Ngày 26/3, tại Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức xây dựng Đảng, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư, nói: “Trong năm 2016 sẽ quyết tâm khắc phục những biểu hiện tiêu cực, hiện tượng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy bằng cấp...; kiên quyết đấu tranh chống lợi dụng quy trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ để tham nhũng, tiêu cực”.

Báo cáo tình hình, kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016, Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Thanh Bình cho hay, trong năm 2015, Ban Tổ chức T.Ư triển khai thực hiện và hoàn thành một khối lượng công tác lớn đã đề ra, trong đó điểm sáng lớn nhất là thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của ngành Tổ chức xây dựng Đảng, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đề nghị nghiên cứu và thực hiện nhất thể hóa một số chức danh ở cơ quan của Đảng với chính quyền. Theo ông Đọc, một số tổ chức, cơ quan của Đảng và bộ máy chính quyền hiện có chức năng, nhiệm vụ khá tương đồng, như Tổ chức với Nội vụ; Kiểm tra, giám sát của Đảng với Thanh tra; Tuyên giáo với Thông tin và Truyền thông; Dân vận và Mặt trận Tổ quốc. 

“Nếu thực hiện việc nhất thể hóa, hợp nhất một số chức danh lại với nhau thì sẽ tốt và phát huy hiệu quả. Vừa qua, chúng tôi đã tiến hành nhất thể hóa một số chức danh như bí thư kiêm chủ tịch ở một số huyện, xã, cũng như ở một số cơ quan tổ chức, qua đó, hiệu quả đạt được rất cao, giảm được biên chế, giảm được sự chồng chéo”, ông Đọc nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói rằng, việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch giúp cho việc chỉ đạo của Đảng sang chính quyền thuận lợi hơn, đồng thời tránh được tình trạng vênh nhau giữa bí thư và chủ tịch - tình trạng khiến việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bị chậm. “Thực hiện nhất thể hóa sẽ ngăn chặn và hạn chế được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa chức danh này với chức danh kia”, ông Xuân Anh nói.

Ông Xuân Anh cho rằng, nếu chọn được cán bộ có đức, có tài thì sẽ hạn chế được việc quyền lực tập trung vào một người dễ dẫn đến độc đoán, chuyên quyền. “Nếu T.Ư  cho phép thực hiện nhất thể hóa thì Đà Nẵng sẽ thực hiện. Bởi qua thực hiện trước đây, chúng tôi thấy phát huy hiệu quả rất tốt”, ông nói. Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, cho rằng, với xu thế dân chủ phát triển như hiện nay, tình trạng độc đoán, chuyên quyền khó mà xảy ra được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng