Chống 'lợi ích nhóm' trong xây dựng thể chế

TPO - Sáng 10/5, tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy - Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm chống lợi ích nhóm trong công tác xây dựng thể chế để các chính sách được ban hành sát với thực tiễn, phục vụ người dân, phục vụ quản lý xã hội tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh N.H.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh N.H.

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phạm Văn Thơm, xã Minh Tân, đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Chính phủ và Thủ tướng đã rất quyết liệt trong chỉ đạo cải cách hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước theo hướng kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, cử tri cho rằng, thời gian qua một số bộ ngành chưa gắn lợi ích chung, vẫn còn tình trạng lợi ích cục bộ trong xây dựng các văn bản, quy định; một số nội dung cải cách chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; thủ tục hành chính một số lĩnh vực còn rườm rà. Ông kiến nghị cần có giải pháp toàn diện, đồng bộ, quyết liệt hơn nữa đối với vấn đề này.

Hoan nghênh ý kiến của ông Phạm Văn Thơm về công tác xây dựng thể chế, chính sách, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chống lợi ích nhóm trong công tác này để các chính sách được ban hành sát với thực tiễn, phục vụ người dân, phục vụ quản lý xã hội tốt hơn. Từ khi Chính phủ bắt đầu nhiệm kỳ mới, đã đề cao công tác xây dựng pháp luật, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các phiên họp Chính phủ đều dành nhiều thời gian cho xây dựng pháp luật, Thủ tướng nói.

Cử tri Chung Nhật Lệ, Đoàn Thanh niên huyện Kiến Thụy, đánh giá cao việc Thủ tướng dành nhiều thời gian để gặp gỡ, đối thoại với thanh niên, nhất là về khởi nghiệp. Cử tri kiến nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ ngành liên quan cụ thể hóa các Luật, nghiên cứu ban hành mới các cơ chế, chính sách mới đồng thời chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương quan tâm hơn nữa nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, nhất là thanh niên khu vực nông thôn hiện nay.

Cho rằng thanh niên Việt Nam thông minh, đổi mới sáng tạo, nhạy bén và vấn đề quan trọng là làm sao phát huy thế mạnh này của thanh niên, Thủ tướng nêu rõ, sắp tới, chính sách khởi nghiệp cho thanh niên sẽ được chú trọng hơn nữa, trong đó sẽ đề cập đến các vấn đề mà cử tri Chung Nhật Lệ nêu như chính sách cho thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ hỗ trợ tín dụng, quỹ bảo hiểm khởi nghiệp…

Chính phủ đã ban hành các nghị định quan trọng hướng dẫn thi hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nghị định riêng về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Theo Thủ tướng, mục tiêu lớn đạt ra là tạo hệ sinh thái khởi nghiệp. Thủ tướng tin tưởng, thanh niên sẽ tiếp tục phấn đấu, đi đầu trong khởi nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng