Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Chống suy thoái có ý nghĩa quan trọng với thế hệ trẻ

TP - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 trong đoàn viên, thanh niên, giới trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thanh niên, lực lượng rường cột của đất nước.
Thanh niên, lực lượng rường cột của đất nước.

Nhân dịp Xuân mới Ðinh Dậu 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong những vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Tổng Bí thư khẳng định, việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 trong đoàn viên, thanh niên, giới trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thì phải chống ngay từ đầu, tức là khi mới có dấu hiệu của mầm bệnh thì chúng ta phải “bốc thuốc” chữa trị dứt điểm ngay, chứ để “bệnh nặng” rồi thì chữa trị sẽ vô cùng vất vả, phức tạp, tốn kém.

Nhìn đúng sự thật, nói rõ sự thật

Vừa qua, Trung ương Ðảng tiếp tục ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Xin Tổng Bí thư cho biết ý nghĩa của việc trên?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng, chỉnh đốn Ðảng luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Ðảng ta, chế độ ta. Tôi cũng đã nhiều lần nói, công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng phải được thực hiện một cách kiên quyết, kiên trì, liên tục như “đánh răng, rửa mặt hàng ngày” để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Thực tế, trong những năm qua, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Ðảng đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, góp phần cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tiêu cực, suy thoái trong Ðảng. Tuy nhiên, tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” vẫn còn có mặt diễn biến tinh vi, phức tạp. Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế, cơ sở. Nhiều nơi người đứng đầu còn thiếu gương mẫu, bê trễ công việc, “tiệc tùng”, chè chén, “biếu xén”... Tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước. Công tác cán bộ còn nhiều bất cập, nổi lên một số vụ việc, doanh nghiệp thì làm ăn thua lỗ nhưng người đứng đầu vẫn “luồn lách” vào các vị trí lãnh đạo, “chui” vào cơ quan dân cử, gây bức xúc trong dư luận, mà Trịnh Xuân Thanh là một ví dụ điển hình.

Những hạn chế, khuyết điểm nêu trên làm giảm sút uy tín của Ðảng trong quần chúng nhân dân. Vì thế, việc ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, lần đầu tiên Ðảng chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ðiều này có ý nghĩa như thế nào thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tinh thần của Ðảng ta là luôn nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật. Trong quá trình phát triển, có những lúc Ðảng ta đã công khai thừa nhận sai lầm, khuyết điểm, công khai nói rõ những mặt yếu kém, tiêu cực trong Ðảng. Ðiều đó thể hiện bản lĩnh, sự cầu thị, tính lành mạnh của một đảng cách mạng chân chính. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII cũng đã thể hiện tinh thần đó một cách rõ ràng. Trong đó, điểm mới là lần này, Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ðiều đáng lo ngại nhất là sự phai nhạt lý tưởng, giảm sút niềm tin, nói và làm trái với quan điểm, đường lối của Ðảng; sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân...

Tất cả những biểu hiện đó được chỉ ra một cách thẳng thắn, trên cơ sở nhìn đúng vào sự thật, nói rõ sự thật. Qua đó để các tổ chức cơ sở đảng và mỗi cá nhân soi rọi lại bản thân, tự phê bình, “công khai, mạnh dạn, thành thực vạch những lỗi của mình và tìm phương châm sửa đổi... để làm tăng uy tín và ảnh hưởng của Ðảng, để cho Ðảng càng được thống nhất và củng cố, để đưa phong trào phát triển lên, đưa cách mạng tới thắng lợi...”.

Chống suy thoái có ý nghĩa quan trọng với thế hệ trẻ - ảnh 1  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi cộm, bức xúc

Với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Ðảng quyết tâm làm từ trên xuống dưới. Vậy lần này việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII sẽ được thực hiện như thế nào? Làm sao việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật trong Ðảng được nghiêm, không có vùng cấm, xử lý bất kỳ ai, kể cả đó là cán bộ cấp cao?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ðấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là cuộc chiến đầy cam go, nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến vận mệnh của Ðảng ta và chế độ ta. Quan điểm chỉ đạo của Ðảng là kiên quyết, kiên trì thực hiện, khó mấy cũng phải thực hiện, thực hiện với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, tiến hành thường xuyên, liên tục, đồng bộ ở các cấp, các ngành, đồng bộ cả ở Trung ương và cơ sở.

Xây dựng, chỉnh đốn Ðảng phải được thực hiện một cách kiên quyết, kiên trì, liên tục như “đánh răng, rửa mặt hàng ngày” để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Qua thực hiện phải giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi cộm, bức xúc được dư luận và người dân quan tâm. Bên cạnh đó, cương quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước, bất kể người đó là ai, ở cương vị nào, đương chức hay là đã nghỉ hưu. Kỷ luật Ðảng cũng như pháp luật Nhà nước là không có vùng cấm.

Công tác cán bộ là then chốt để xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Ðảng sẽ có những giải pháp gì để xử lý, kịp thời thay thế những cán bộ lãnh đạo quản lý yếu về năng lực, giảm sút uy tín, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ðúng là công tác cán bộ thời gian qua nổi lên nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng tiêu cực, lợi ích nhóm. Bên cạnh đó cũng nổi lên những vấn đề mà dư luận nói rằng chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy luân chuyển... Vụ việc Trịnh Xuân Thanh là một ví dụ khá cụ thể.

Quan điểm của Ðảng là xử lý nghiêm nhưng cần bình tĩnh, kiên trì, không để kẻ xấu lợi dụng, phá hoại, làm mất sự ổn định, đoàn kết trong nội bộ. Vừa qua, chúng ta đã thực hiện được những kết quả quan trọng được dư luận đánh giá cao. Như liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, chúng ta đã kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hàng loạt cán bộ, kể cả đang đương chức và nghỉ hưu, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cao cấp, là nguyên Ủy viên Trung ương. Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội, qua chất vấn của đại biểu, Quốc hội đã nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bí thư Ban cán sự Ðảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016. Quốc hội cũng giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu quy trình xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức về hưu, bảo đảm không có vùng cấm, không có chuyện “về hưu là hạ cánh an toàn”. Ðồng thời sẽ kiên quyết thay thế, cho từ chức đối với những cán bộ lãnh đạo yếu về năng lực, giảm sút uy tín, có những vi phạm mà không cần đợi hết nhiệm kỳ.

Bốc thuốc chữa trị dứt điểm từ đầu

Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước. Vậy việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trong giới trẻ có ý nghĩa như thế nào? Ðảng sẽ có giải pháp gì để ngăn chặn sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong giới trẻ, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thanh niên là rường cột của dân tộc, là người chủ tương lai của nước nhà, vì thế từ ngày thành lập đến nay, Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam. Ðáp lại kỳ vọng đó, thế hệ trẻ Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Thanh niên cũng là những người đi tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, trong phong trào khởi nghiệp.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn thẳng sự thật mà nói, là có không ít thanh niên ngày nay có biểu hiện phai nhạt chủ nghĩa cách mạng, chạy theo lợi ích vật chất, cá nhân. Xu hướng hưởng thụ cũng xuất hiện ở một bộ phận giới trẻ. Vì thế, việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 trong đoàn viên, thanh niên, giới trẻ là có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi muốn chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thì phải chống ngay từ đầu, tức là khi mới có dấu hiệu của mầm bệnh thì chúng ta phải “bốc thuốc” chữa trị dứt điểm ngay, chứ để “bệnh nặng” rồi thì chữa trị sẽ vô cùng vất vả, phức tạp, tốn kém. Do đó, tôi mong rằng, các cấp ủy Ðảng, cấp bộ Ðoàn, đoàn viên thanh niên, cần phải chú trọng đặc biệt vào công tác tuyên truyền, giáo dục, phê bình và tự phê bình để đội ngũ thanh niên nắm chắc lý tưởng cách mạng, ra sức phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng