Chống tham nhũng, bảo vệ vững chắc chủ quyền

TP - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 của Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 của Quốc hội vào ngày 3/12.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang tiếp xúc với các cử tri ngày 3/12
Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang tiếp xúc với các cử tri ngày 3/12
Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tiếp tục bức xúc về nạn tham nhũng. Theo cử tri Đặng Kim Hương (quận 4), tuy đã đấu tranh kiên quyết, nạn tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng, làm giảm sút niềm tin của người dân, nhất là tội phạm tham nhũng diễn ra ngay tại một số cơ quan chống tham nhũng. Cử tri này lấy dẫn chứng  khi vừa qua cơ quan công an đã bắt quả tang một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận hối lộ khi đi thanh tra.
Cử tri Nguyễn Xuân Cường (quận 3) đặt vấn đề: Tham nhũng đang là vấn nạn. Vậy ai tham nhũng? Chỉ những người có chức, có quyền chứ nhân dân không có quyền chức thì không thể tham nhũng. Lấy câu nói của người xưa “Nhà dột từ nóc. Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, ông Cường cho rằng, phải xử lý những trường hợp vi phạm là cán bộ cấp cao trước để làm gương và kiên quyết thu hồi bằng hết tài sản tham nhũng. “Những của cải, tài sản nào không giải trình được nguồn gốc hợp pháp thì cần tịch thu”.
Đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn của cử tri, đại biểu Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM khẳng định trong công tác chống tham nhũng, Trung ương, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã rất quyết liệt. 
Ông Quang nhận xét chưa bao giờ, công tác chống tham nhũng lại được Đảng, Nhà nước làm quyết liệt và nghiêm túc như trong thời gian qua. 
Theo cử tri Hoàng Thị Tuyết Mai (quận 4), vừa qua, khi bộ phim “Người Tuyết bé nhỏ” được công chiếu, hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong phim đã gây phẫn nộ trong dư luận nhân dân. Bà Mai nói: Chiến lược cài cắm đường lưỡi bò lên các sản phẩm là rất rõ ràng. Không thể có chuyện ngẫu nhiên đường lưỡi bò xuất hiện trên các vật dụng đưa vào Việt Nam và các ngôi sao nổi tiếng của Showbiz Trung Quốc lần lượt lên tiếng ủng hộ.
Theo cử tri Nguyễn Văn Hòe (quận 3), Trung Quốc nhiều lần xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã lên tiếng rất kịp thời. Việt Nam cần có thái độ kiên quyết đối với các hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo và vùng đặc quyền kinh tế.
Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh giá cao đề xuất của cử tri về việc trang bị kiến thức và phương tiện để người dân phát hiện và ứng xử phù hợp với việc cài cắm đường lưỡi bò vào các sản phẩm, hàng hóa khi xâm nhập vào Việt Nam.
Ông Quang cho hay: Bức xúc của cử tri về tình hình Biển Đông là có thật. Quan điểm của Đảng, Nhà nước là rất rõ ràng. “Đã là người Việt Nam thì phải bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc. Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiều lần khẳng định. Vừa qua, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội cũng đã nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông”- ông Quang nói thêm..

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng