Chống tham nhũng, đừng “đầu voi, đuôi chuột”

TP - Đó là kiến nghị của nhiều cử tri quận 10 và quận 11 (TPHCM) tại buổi tiếp xúc với Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 4 ngày 26/9 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

Chống tham nhũng, đừng “đầu voi, đuôi chuột” - ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (bìa phải) tiếp xúc cử tri quận 10

Cử tri Nguyễn Quốc Ái (phường 12, quận 10) nói: Nạn tham nhũng ngày càng tinh vi. Một số vụ án tham nhũng đưa ra xét xử có dấu hiệu chưa đúng người, đúng tội, dân rất bức xúc. Số tiền tham nhũng rất nhiều nhưng truy thu không được bao nhiêu.

Ông Ái dẫn chứng: Lương của lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước vừa được công khai là 50-70 triệu đồng/tháng. Con số này không là gì so với lương “khủng” ở TPHCM (trên 300 triệu đồng/tháng). Đề nghị kiểm tra thực tế, chắc chắn con số sẽ còn cao hơn.

“Vì sao lãnh đạo khi còn đương chức thì không sao, nghỉ hưu lại giàu lên một cách bất thường” - ông Ái băn khoăn.

Cử tri Nguyễn Nha Tâm (phường 2, quận 10) nói thẳng: Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền giàu lên bất thường, dư luận đã đề cập khá nhiều, cơ quan kiểm tra đã vào cuộc nhưng đến nay vẫn không thấy kết luận, xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Cử tri Nguyễn Văn Bạch (phường 12), nguyên đại biểu HĐND TPHCM băn khoăn: Lãnh đạo tỉnh lương bao nhiêu mà có cả trăm héc-ta cao su. Báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng cho rằng nạn tham nhũng hai năm qua giảm, nhưng thực tế có giảm không hay chỉ giảm trên giấy?

“Nhiều vụ án tham nhũng, trước khi đưa ra xét xử, các bị can lần lượt bị bệnh tâm thần, không xét xử được. Đây có phải là hình thức chạy tội?” - ông Bạch trăn trở.

Cử tri Trần Thị Thôi (phường 15, quận 10) cũng bức xúc: ĐBQH, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) chuyển kiến nghị của dân đến các cơ quan chức năng liên quan nhưng họ im lặng, không giải quyết. Nhiều vụ việc kéo dài 14 năm, thậm chí đến 18 năm khiến người dân sút giảm niềm tin.

“Nhiều người nói với tôi, có giải quyết được gì đâu, tiếp xúc làm gì. Cứ để họ tự xử. Nghe mà đau xót. QH, MTTQ cần có biện pháp chế tài, phá vỡ sự im lặng đáng sợ của các cơ quan công quyền” - bà Thôi đề nghị.

Nhiều cử tri bức xúc về chất lượng các công trình xây dựng, giao thông, đặc biệt là đường cao tốc. Cử tri Nguyễn Quốc Ái nói: Làm đường cao tốc ở Việt Nam đắt đỏ nhất thế giới nhưng chất lượng thì ngược lại, kém nhất thế giới.

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai mới thông xe ít ngày đã bị lún, nứt. Từ trước đến nay, công trình giao thông kém chất lượng phát hiện rất nhiều, nói rất nhiều nhưng xử lý cán bộ liên quan không bao nhiêu. Các biện pháp chế tài không đủ răn đe nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát.

Thay mặt Tổ ĐBQH TPHCM đơn vị 4 tiếp thu các kiến nghị, phản ánh của cử tri, ĐBQH Nguyễn Phước Lộc cho rằng những kiến nghị đầy tâm huyết, trách nhiệm nói trên thể hiện sự kỳ vọng của cử tri trước những vấn đề của đất nước, của xã hội. Các ĐBQH hứa sẽ phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng