Chống tham nhũng không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào

TP - “Trong công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói, dù rất đau lòng, nhưng vì sự nghiêm minh của kỷ luật Ðảng, sự thượng tôn pháp luật nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh, uy tín của Ðảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải tiếp tục làm, làm mạnh hơn nữa trong thời gian tới”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc ngành Nội chính Ðảng, sáng 6/1.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

“Không dừng, không nghỉ”

Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, trong năm 2019, Ban đã phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu có hiệu quả để xử lý 55 vụ việc, 67 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Chính nhờ những nỗ lực trên nên đã đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp, như: Vụ án buôn bán thuốc chữa bệnh giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma; Vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương; Vụ án vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công và đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông MobiFone.

Ngoài ra, thực hiện Kế hoạch thi đua chuyên đề về “Nâng cao hiệu quả công tác phát hiện và tham mưu xử lý các vụ án tham nhũng, các hành vi “tham nhũng vặt”, toàn ngành Nội chính đã có 59 vụ án và 54 vụ việc “tham nhũng vặt” được các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy chủ động phát hiện và tham mưu chỉ đạo xử lý có hiệu quả.

Về nhiệm vụ năm 2020, ngành Nội chính cho biết sẽ tập trung tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm và có hiệu quả các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, góp phần để công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) “không dừng, không nghỉ”. Tham mưu chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ việc, vụ án về tham nhũng, kinh tế.

Xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính, bản lĩnh

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, công tác đấu tranh PCTN chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả rất quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, việc xử lý triệt để các vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, góp phần hiện thực hóa quyết tâm chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay đã thi hành kỷ luật Đảng, xử lý hành chính, hình sự gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. “Điều này thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh PCTN”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ năm 2020, ông Trần Quốc Vượng đề nghị ngành Nội chính phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN là “không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ, không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.

Đặc biệt, Thường trực Ban Bí thư lưu ý ngành Nội chính tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự liêm chính, trong sạch, bản lĩnh. Cán bộ ngành Nội chính Đảng phải có dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với cái sai; có trình độ, hiểu biết các lĩnh vực, nắm vững các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị ngành Nội chính tập trung tham mưu xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Ðịnh Ngọc Hệ và các vụ án, vụ việc dư luận xã hội quan tâm. Ngành Nội chính phải tăng cường phối hợp tham mưu, kiên quyết ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”; xử lý nghiêm những cán bộ hư hỏng, tiêu cực, tham nhũng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: 'Tiếp tục chống tham nhũng mạnh hơn'

Theo ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay đã thi hành kỷ luật Đảng, xử lý hành chính, hình sự gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Thường trực Ban Bí thư nói về 6 điều rút ra từ vụ án AVG

Nói đến vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá rằng các cơ quan tư pháp đã làm rất tốt; đồng thời nêu lên 6 điểm nhấn qua vụ án.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại Nghệ An

Ngày 7/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nhằm đánh giá kết quả sau 4 năm thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII.

Phó bí thư thường trực TPHCM: Bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc

Sáng 3/12, tiếp xúc với cử tri ba quận 1, 3, 4, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang khẳng định bức xúc của cử tri về tình hình biển Đông là có thật và quan điểm của Đảng, Nhà nước là phải bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng