Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Chống tham nhũng không nóng vội nhưng 'không để lâu chìm xuồng'

TPO - Chia sẻ với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tinh thần phải làm bài bản, thận trọng, từng bước nhưng “không thể không làm”, "không để lâu chìm xuồng”.

Sáng 29/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đơn vị bầu cử số 1 của Hà Nội tiếp xúc cử tri tại 2 quận Tây Hồ, Ba Đình.
Trao đổi với cử tri về vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết: "Kỳ tiếp xúc cử tri nào cũng đặt vấn đề phòng chống tham nhũng; kỳ họp Quốc hội nào cũng đề cập tới vấn đề này bởi đây là vấn đề lớn, quan trọng.
"Chúng ta chưa bằng lòng với những gì đã làm được trong công tác phòng chống tham nhũng. Mặc dù đã rất cố gắng, đã hiệu quả hơn, bài bản hơn, đã tâm phục khẩu phục nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Phòng chống tham nhũng cần kiên quyết, kiên trì, không nóng vội", Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện nay có nhiều vụ việc tham nhũng đang được điều tra: "Làm sao chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải tâm phục khẩu phục. Việc điều tra phải có thời gian, không vội vàng nhưng không phải vì thế mà trì hoãn, kéo dài, hay để lâu chìm xuồng”".
Tổng Bí thư cũng cho rằng, vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng cũng rất quan trọng.
Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết: “Vừa rồi, Quốc hội nói trên nóng dưới lạnh, nhưng giờ dưới đang nóng dần rồi và sắp tới sẽ làm. Lò nóng lên rồi thì tất cả phải vào cuộc, không ai đứng ngoài cuộc".
Lý giải Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi phải qua 3 kỳ họp Quốc hội mới thông qua, Tổng Bí thư cho biết: "Luật này rất khó. Làm sao tập trung vào khâu yếu để chuyển biến, không thể kêu gọi suông. Làm sao phải “nhốt quyền lực vào lồng lập pháp” để các đối tượng không dám làm, không muốn làm".
Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Hồng Toán (Tây Hồ) đánh giá cao sự chỉ đạo của Nhà nước và đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất tâm huyết, trách nhiệm, đặt vấn đề lợi ích của đất nước, nhân dân lên rất cao, các bộ ban ngành vào cuộc rất mạnh.
Tuy nhiên,  cử tri Toán cũng đánh giá vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, chưa nghiêm túc khi xử lý. Cử tri này nêu ví dụ vụ việc hàng loạt cán bộ ở Sơn La bị bắt vì sai phạm trong quá trình bồi thường đất đai tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La, hay vụ vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý.
Cũng liên quan tới công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Phan Văn Nhâm (Tây Hồ) cho rằng, nhân dân rất phấn khởi khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt xử lý hàng loạt các đại án. Tuy nhiên, cử tri này cho rằng có những vụ việc sau khi xử lý, người dân vẫn bức xúc. “Việc phát hiện, phòng chống tham nhũng còn chừng mực. Chống tham nhũng không có vùng cấm, nhưng có vùng nể, vùng tránh hay không?”, ông Nhâm nêu.
Theo cử tri Nhâm, phòng chống tham nhũng là cuộc đấu tranh liên tục, dai dẳng, kéo dài, nhiều khó khăn nên phải kiên trì. “Thực hiện cuộc chiến này không được dừng, không được ngừng không được nghỉ. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ tài sản quốc gia, bảo vệ chế độ. Nếu dừng, ngừng, nghỉ, kết quả sẽ ngược lại”, ông Nhâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng