“Chống tham nhũng, lãnh đạo phải gương mẫu”

TP - Sau khi được HĐND TPHCM bầu làm Chủ tịch UBND TPHCM, tân Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề nóng của TPHCM.

Với am hiểu về vùng kinh tế trọng điểm “tam giác” TPHCM – Đồng Nai – Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Lê Hoàng Quân xác định:

“Khu tam giác trên được xem là vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, trong đó TPHCM được xem là điểm nhấn trong khu vực này.

Những năm qua TPHCM đã có mối liên kết với 21 tỉnh thành cho sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thu hút nước ngoài.

Tôi nghĩ, vùng kinh tế động lực phía Nam có vai trò vị trí hết sức quan trọng trong thời gian qua và  TPHCM tiếp tục trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước, và sẽ cùng với các địa phương trong vùng hợp tác cụ thể hơn trên các lĩnh vực”.

Ông Quân cho biết TPHCM không thể đề ra chính sách cho riêng mình mà là từ chính sách của quốc gia, TPHCM sẽ vận dụng và đưa vào thực tế cuộc sống. Mấu chốt là trách nhiệm, nỗ lực của các ngành các cấp trong việc thực hiện cải cách hành chính, trước tiên là trách nhiệm.

Tân Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho rằng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng mà người lãnh đạo của TPHCM phải lưu tâm đầu tiên.

Ông khẳng khái: “Chống tham nhũng, tiêu cực trên các văn bản, chủ trương thì ta đề cập nhiều rồi, nhưng  xuyên suốt quá trình đổi mới không thể không nảy sinh những bất cập và thực tế đã thể hiện, một bộ phận cán bộ, đảng viên không làm tròn trách nhiệm với nhân dân; thậm chí có những trường hợp còn cố tình sai phạm. Và hậu quả đã xảy ra bằng các vụ án lớn, để lại nhiều bài học chua xót.

Lãnh đạo TPHCM sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Đảng bộ TPHCM cũng vừa bàn trước nhất là giáo dục tinh thần trách nhiệm, tăng cường biện pháp phòng ngừa để hạn chế thấp nhất các vụ tiêu cực, tham nhũng.

Có tình trạng vừa qua, ta nói chống, phê phán tham nhũng tiêu cực nhưng ngay bản thân mình, đơn vị mình mà cũng không gương mẫu! Tôi là Chủ tịch UBND TPHCM, tôi lãnh đạo chống tham nhũng nhưng bản thân tôi vi phạm thì làm sao thành công…”.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá