Chống tham nhũng ở tuổi 80

Chiều 16/3, hay tin ông Nguyễn Văn Vượng - nguyên đại tá quân đội, hiện nghỉ hưu - được Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng biểu dương khen ngợi, đông đảo bà con khu Võng Thị (phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) đã đến chúc mừng bước đầu thắng lợi của ông trong cuộc chiến chống tham nhũng bền bỉ hơn sáu năm.

Ở tuổi 80, mắt đã mờ, sức khỏe yếu vì vẫn còn một mảnh đạn trong người nhưng giọng nói của ông Nguyễn Văn Vượng vẫn sang sảng. Nở nụ cười hào sảng, ông cho hay: “Nhiều người hỏi tôi đã 80 tuổi rồi, cái tuổi gần đất xa trời mà sao còn chống tham nhũng hăng say đến vậy. Tôi trả lời tôi là bộ đội cụ Hồ, giặc ngoại xâm tôi còn đánh được huống chi lũ giặc tham nhũng, ngại gì mà không đánh!”.

Thấy tham nhũng, phải “đánh”!

Năm 2001, từ phường Khương Thượng, vợ chồng ông Vượng cùng con cháu về định cư tại khu dân cư Võng Thị, phường Bưởi, một phường ven đô thuộc quận Tây Hồ. “Tôi tham gia sinh hoạt Đảng đều đặn và nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở phường. Qua đó mới hay rằng nơi mình ở phức tạp quá, đất công bị lấn chiếm ngang nhiên, tệ nạn xã hội xâm phạm vào cả nơi đình chùa vì được quan chức địa phương có dính líu bao che... Khi họp hành, đưa những vấn đề thắc mắc ra bàn bạc thì nhận được sự trấn áp, lơ là của một số cán bộ địa phương. Không thể để sai phạm tiếp tục hoành hành, tôi bèn xắn tay vào cuộc!”- ông Vượng kể.

Ông Vượng âm thầm lên kế hoạch “tác chiến”. Ông bắt đầu đưa việc đấu tranh ra chi bộ khu phố 9 nhưng thấy hầu hết đảng viên đều lảng tránh. “Tôi áp dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”, buổi họp nào cũng phân tích, nói rõ những tác hại của việc lơ là, không đấu tranh chống tham nhũng. Dần dà có bốn đảng viên trong chi bộ đồng thuận và chúng tôi bắt đầu sát cánh bên nhau”- ông Vượng hào hứng nói.

Thấy các đảng viên lão thành hăng hái vào cuộc, trong đó có thêm cựu trung tá Hoàng Cường, bạn chiến đấu của ông Vượng, bà con khu Võng Thị đã vững lòng tin. Sau hơn bốn năm thu thập chứng cứ, tài liệu, ông Vượng quyết định mở màn cuộc chiến, phát “điểm hỏa” đầu tiên của ông là quán Trà Hoa Viên trong khuôn viên đình làng Võng Thị được quan chức địa phương giao trái phép hơn 2.000m2 đất, nơi đây là tụ điểm kinh doanh văn hóa không lành mạnh. Tiếp đó, vụ bà Nguyễn Thị Dịch, nguyên chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tây Hồ, sử dụng hơn 1.000m2 đất cũng được ông đưa ra ánh sáng, rồi tiếp nữa...

Kiên quyết và bền bỉ

Ông Vượng kể: khi đưa những vụ tiêu cực ra ánh sáng, ông phải đối mặt với nhiều lời dụ dỗ, đe dọa đến tính mạng của ông và gia đình. Có kẻ còn gửi hẳn thư đe dọa, vu khống ông. Nhưng ông không lùi bước. Ông Vượng bảo trong đấu tranh chống tham nhũng thì điều tối kỵ là khiếu kiện đông người, không được vượt cấp và phải giữ ổn định chính trị, những sai phạm của cán bộ chỉ được nêu trong hội nghị và có chứng cứ rõ ràng, không bàn tán ra bên ngoài.

Theo ông Vượng, khi đưa vụ Trà Hoa Viên ra ánh sáng, cả đoàn chủ tịch điều hành hội nghị đều bác bỏ chứng cứ, nhưng ông đã nêu lên những lập luận sắc bén, chứng cứ rõ ràng, cuối cùng cả hội nghị đều phải thừa nhận có sai phạm. Thừa nhận rồi nhưng “người ta” lại không xử lý đến nơi đến chốn, khi đó ông mới bắt đầu khiếu nại lên quận, quận cho thanh tra về và thanh tra lại bao che, dung túng, ông tiếp tục khiếu nại lên cấp thành phố...

Ròng rã hơn sáu năm trời đấu tranh kiên quyết, khiến ông Vượng nhiều lúc cũng thấm mệt. Thấy vậy, không ít kẻ hí hửng mừng thầm mong ông chóng “đi” để vụ việc sớm rơi vào quên lãng. Nhưng họ nhầm, ông Vượng đã có bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (vợ ông) tiếp sức, năm nay bà cũng vừa tròn 80 tuổi, vốn là nữ dân công hỏa tuyến của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Bà Bích cặm cụi làm “thư ký” chuyên ghi chép đơn thư cho ông. “Mỗi ngày một giờ, buổi sáng 30 phút và chiều 30 phút, chúng tôi dành cho việc soạn thảo tài liệu, đơn thư”- ông Vượng tự hào nói.

Cuối cùng, công lý đã mỉm cười với ông và các đồng chí của ông. Năm 2007, được sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội do đích thân Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị có ý kiến, UBND quận Tây Hồ đã có kết luận cuối cùng sau hai lần thanh tra, tất cả việc khiếu nại tố cáo của bà con dân cư khu vực Võng Thị đã được giải quyết thỏa đáng. Trà Hoa Viên phải trả lại đất đình chùa, truy thu tiền chưa nộp thuế; yêu cầu phá dỡ tường rào lấn chiếm đất công của một số hộ dân; giao công an làm rõ vụ một cá nhân nguyên là quan chức quận bán 791m2 đất công...

Ông Vượng tự hào rằng từ năm 2007 đến nay, Đảng bộ phường Bưởi nơi ông ở đã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, bà con nhân dân sống hòa thuận vui vẻ, đầm ấm. Ông Vượng cho hay bản thân ông và vợ hiện nay mỗi ngày vẫn dành ra một giờ, sáng 30 phút và chiều 30 phút, ông đọc cho bà ghi lại cuốn sách với nhan đề Kể chuyện trận mạc nói về cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực ở phường ông.

Theo Đỗ Hữu Lực - Minh Quang
Tuổi trẻ

 5 vụ tiêu cực tại phường Bưởi được ông Nguyễn Văn Vượng và ông Hoàng Cường đưa ra ánh sáng:

* Việc giao 2.041m2 đất công trái phép cho bà Nguyễn Thị Thanh Thủy ở Trà Hoa Viên.

* Việc chiếm đoạt 473m2 đất đình để xây nhà của bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Thành, trưởng ban quản lý di tích đình chùa Võng Thị.

* Việc sử dụng 339m2 đất công làm sân vườn của ba hộ khu tập thể Công đoàn.

* Việc lấn chiếm 120m2 hè đường làm tường bao của bảy hộ khu Ca múa nhạc nhẹ trung ương.

* Việc bà Nguyễn Thị Dịch, nguyên chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tây Hồ nghỉ hưu, sử dụng 1.082m2 đất trái phép tại khu đất số 18, ngõ 45A Võng Thị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá