Bộ trưởng Bùi Quang Vinh:

Chống tham nhũng, tôi không có gì để mất

TPO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, phải công khai minh bạch mới chống được tham nhũng, dù động chạm tới nhiều người nhưng ông sẵn sàng làm vì “không có gì để mất”.

Chống tham nhũng, tôi không có gì để mất

Sáng 14/1, tại Hội nghị  Ủy ban Trung ương MTTQ VN lần thứ 7 (Khóa VII), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thông báo một số tình hình kinh tế - xã hội năm 2013 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2014.

Vấn đề hiệu quả của đầu tư công được nhiều đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ KH ĐT làm rõ khi có nhiều thông tin về sự thất thoát, lãng phí, tham nhũng trong lĩnh vực này. 

Bộ trưởng Vinh khẳng định ngay từ khi mới nhậm chức Bộ trưởng ông đã xây dựng chỉ thị  thay đổi toàn diện về đầu tư công, mặc dù "điều này làm các bộ ngành, địa phương khó chịu". Chỉ thị này không cho phép bộ trưởng và chủ tịch tỉnh được ký một công trình nào nếu như không biết có bao nhiêu tiền và không biết nguồn tiền được lấy từ đâu ra. Người ký phải chịu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự.

Có người từng cảnh báo nếu làm căng, công khai, minh bạch quá thì không ai đến Bộ KH ĐT nữa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh khẳng định phải công khai minh bạch mới chống được tham nhũng, dù động chạm tới nhiều người nhưng ông quyết liệt làm “dù có thể bị bỏ phiếu bất tín nhiệm tôi cũng sẵn sàng vì  không có gì để mất”.  

Sự thẳng thắn, cầu thị của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lập tức nhận được nhiều tràng pháo tay của các đại biểu dự Hội nghị UB TƯ MTTQ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Trao đổi với các đại biểu, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng bày tỏ lo ngại tài nguyên thiên nhiên sớm muộn sẽ cạn kiệt. Và theo dự báo đến 2020   quặng than Quảng Ninh sắp cạn, chúng ta sẽ phải nhập khẩu toàn bộ than. Trữ lượng dầu khí cũng giảm dần từ 20 xuống 18 rồi 17 triệu tấn/năm.

Vì vậy, để tăng trưởng bền vững, chúng ta phải chú trọng đến nguồn lực con người, đó cũng chính là con đường mà Nhật Bản, Hàn Quốc đã đi.

 

Quyết liệt cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Bộ trưởng Vinh cho biết thời điểm này tất cả đã xong phương án cổ phần hóa. Thủ tướng cũng đã quyết liệt yêu cầu từ nay đến 2015 các tập đoàn, DNNN phải cơ bản thoái vốn, cơ cấu lại. Tại cuộc họp Chính phủ đầu tháng 1/2014 và cuộc họp mới đây với ngành Giao thông Vận tải, Thủ tướng cũng chỉ đạo nếu chủ tịch, TGĐ các tập đoàn, DNNN không chịu triển khai cổ phần sẽ phải nghỉ.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá