Chống tham nhũng : Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu

TP - Ngày 14-1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 12 để tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng năm 2009, triển khai nhiệm vụ năm 2010.

Theo Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) Vũ Tiến Chiến, năm 2009, công tác PCTN tiếp tục có chuyển biến, đạt kết quả trên cả hai mặt phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng. Trên một số lĩnh vực tham nhũng đã có bước kiềm chế và có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng ở nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn thấp như: kê khai tài sản, thu nhập, xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng…

Trong năm 2009, các bộ, ngành ở T.Ư đã xử lý trách nhiệm 195 người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, nhiều nhất là TP Hà Nội 24 người, Ngân hàng Nhà nước 20 người, Đồng Nai 18 người…

Tuy nhiên, con số này vẫn còn ít so với số vụ án tham nhũng đã xét xử. Thậm chí, nhiều nơi còn nhầm lẫn giữa xử lý trách nhiệm người đứng đầu với xử lý người đứng đầu khi có sai phạm.

Cá biệt hơn, “nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn có nể nang, né tránh việc xử lý người đứng đầu” - Ông Chiến nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho rằng, cơ chế để lượng hóa trách nhiệm người đứng đầu chưa rõ, nên dẫn đến khó xử lý. Cần có tiêu chí rõ ràng, phân rõ mức độ vi phạm cụ thể để xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Ông Truyền kiến nghị, phải sớm hoàn thiện đề án kiểm soát thu nhập liên quan đến quà biếu, quà tặng, tiền hoa hồng.

“Trước mắt cần hoàn thiện quy chế về quà tặng, tiền thưởng. Vừa qua dư luận bất bình bởi tiền thưởng không được kiểm soát tốt” - Ông Truyền nói.

Đề cao trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền các cấp

Theo Chánh Văn phòng Vũ Tiến Chiến: “Đối tượng tham nhũng là những người có chức vụ, quyền hạn, có kiến thức và kinh nghiệm quản lý nên hành vi tham nhũng rất tinh vi.

Đặc biệt có những người có nhiều cống hiến, công trạng nên rất khó khăn trong việc phát hiện và xử lý”. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ cho biết, một số lĩnh vực qua kiểm toán còn có những sai phạm nổi cộm. Đó là thu hồi đất, giao đất cho các dự án đô thị. Sai phạm trong việc cho nhà đầu tư nộp chậm hoặc không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, công tác quản lý thuế, cổ phần hóa doanh nghiệp cũng cần phải chấn chỉnh.

Ông Huệ đồng tình việc phải tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan T.Ư để triển khai công tác PCTN, giải quyết đơn thư, tố cáo.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Công tác PCTN đã có kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng còn phức tạp, nghiêm trọng, vẫn là mối quan tâm, bức xúc của dư luận.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác PCTN, bởi lĩnh vực PCTN có kết quả sẽ nâng lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước.

Thủ tướng cho rằng, cần đề cao trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền các cấp, đặc biệt là tổ chức Đảng ở cơ sở. Chi bộ Đảng cơ sở là những đơn vị chiến đấu của Đảng tại cơ sở nhưng sức chiến đấu của cấp ủy, tập thể cấp ủy còn hạn chế. 

“Hầu hết các vụ việc thì chi bộ Đảng cơ sở không phát hiện được. Đây là những người làm việc chung với nhau, hiểu biết nhau nhưng lại không phát hiện ra tham nhũng. Như vụ việc tại Đồng Tháp, Ban Thường vụ có ý kiến như thế nào?” - Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng yêu cầu phải xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng. Người đứng đầu phải chủ động đề xuất cơ chế phòng ngừa tham nhũng ở lĩnh vực mình phụ trách.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách trên các lĩnh vực còn xảy ra tham nhũng nghiêm trọng. Tập trung vào những lĩnh vực nổi cộm như đất đai, quản lý thuế, hải quan.

Tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, bởi giảm thủ tục gây phiền hà thì giảm được chi phí, thời gian của DN, cắt được điều kiện để nảy sinh tham nhũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá