Chốt phương án lương tối thiểu năm 2016 tăng 12,4%

TPO - Sáng nay (3/9), tại Bộ LĐ-TB&XH, Hội đồng Tiền lương quốc gia tổ chức phiên họp cuối cùng để quyết định mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Tới 12h20, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, là tăng 12,4% so với năm 2015.

Chốt phương án lương tối thiểu năm 2016 tăng 12,4%

Đây là phiên họp thứ 3 của hội đồng sau 2 lần họp trước đều thất bại do các bên chưa thống nhất được mức tăng lương tối thiểu vào năm sau.

Nếu phiên họp này đại diện cho người lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) và đại diện giới chủ sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) không tìm được tiếng nói chung, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia - Thứ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân sẽ là người quyết định cuối cùng phương án tăng lương tối thiểu vùng để trình Thủ tướng phê duyệt.

Hiện đề xuất về mức tăng lương tối thiểu giữa đại diện người lao động và đại diện giới chủ vẫn chênh nhau khá lớn. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất tăng khoảng 16,8%, trong khi VCCI tiếp tục bảo lưu quan điểm mức tăng lương không quá 10% so với lương tối thiểu năm 2015.

Phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, mức lương hiện tại của người lao động chưa đáp ứng được cuộc sống tối thiểu cho người lao động và gia đình. Theo khảo sát, hiện lương tối thiểu chỉ đáp ứng 74-75% mức sống tối thiểu. Từ nghiên cứu thực tế, đại diện người lao động vẫn tiếp tục bảo lưu đề xuất tăng lương tối thiểu thêm 16,8% so với 2015.

Còn VCCI cho rằng, mức tăng năng suất lao động chưa tương ứng với mức tăng lương, lạm phát những năm qua cũng duy trì ở mức thấp. Trong khi đó, hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp phải đóng cửa tiếp tục tăng. Do đó, nếu mức tăng lương quá cao sẽ đẩy thêm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, giảm sức cạnh tranh, thậm chí phá sản dẫn tới thất nghiệp tăng. Với lý do đó, VCCI đề xuất chỉ tăng lương tối thiểu khoảng 10% là phù hợp hơn.

Chốt phương án lương tối thiểu năm 2016 tăng 12,4% - ảnh 1 Phóng viên báo chí vây kín hành lang phía ngoài phòng họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia, nhưng thông tin thu thập được rất ít. Hầu hết người dự họp từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Cuộc họp sáng nay diễn ra khá căng thẳng, các bên vẫn bảo lưu quan điểm đề xuất tăng lương đã đưa ra trước đó. Thậm chí, các bên thêm bớt từng phần trăm một. Theo thông tin rò rỉ từ cuộc họp, hiện giới sử dụng lao động đã đồng ý tăng mức đề xuất từ 10% lên 10,7%. 

Tới 10h30 các đại biểu mới được giải lao. Trước vòng vây báo chí, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phía Tổng Liên đoàn chỉ có thể đồng ý tăng lương tối thiểu ít nhất bằng mức tăng năm 2015; cụ thể là tăng 14,3% so với năm 2015. Trường hợp phương án được đưa ra bỏ phiếu không đạt mức này, đại diện cho người lao động có thể bỏ phiếu trắng. 

Như vậy, hiện tại mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng giữa các bên vẫn còn khoảng cách khá lớn, khi đại diện giới sử dụng lao động chỉ đồng ý tăng thêm 0,7% so với trước đó, còn đại diện người lao động chỉ đồng ý giảm 2,5% mức đề xuất so với ban đầu.

Tới 12h20, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, là tăng 12,4% so với năm 2015.

Cụ thể, mức tăng lần lượt là 400.000 đồng với vùng 1, 350.000 đồng với vùng 2, 300.000 đồng với vùng 3, và 250.000 đồng với vùng 4.

Với phương án này, 13/14 thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đồng ý thông qua.

Dự kiến, vài ngày tới Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ có báo cáo Chính phủ, để Chính phủ họp thông qua trong tháng 9 này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá