Vụ trẻ em bị đánh đập, bóc lột tại bãi vàng Phước Sơn (Quảng Nam):

Chủ bãi vàng sa thải nhiều trẻ em để rũ trách nhiệm

TP - Theo thông tin chúng tôi có được, sau khi vụ trẻ em bị đánh đập, bóc lột tại bãi vàng Phước Sơn bị báo chí lên tiếng, các chủ hầm vàng tại Phước Sơn đã đồng loạt sa thải trẻ em đang làm việc tại đây.

Các em Phúc, Hiền, Hậu, Tuấn (từ trái sang) đã bỏ trốn khỏi bãi vàng
CA tỉnh Quảng Nam cho biết: 4 em nhỏ bị chủ bãi vàng đánh đập, bóc lột sức lao động tại xã Phước Thành huyện Phước Sơn, đã bỏ trốn khỏi Cty TNHH khai thác vàng Kim Thành Lộc, gồm: Trần Thanh Hiền (sinh 1991), Nguyễn Đình Tuấn (sinh 1991), Trần Văn Phú (sinh 1992) , Nguyễn Văn Hậu (sinh 1990), dân tộc Mường,  trú xã Lương Sơn huyện  Yên Lập tỉnh Phú Thọ, đã được CA huyện đưa về tạm trú.

Các em cho biết: Trong suốt 25 ngày kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, sau khi bị một người tên là Đào, cùng quê, đưa lên Thái Nguyên, rồi đưa vào thôn 1B Phước Thành để làm vàng, do không đủ sức làm việc dưới hầm vàng trong thời gian dài, đã bị các cai làm vàng đánh đập thậm tệ. Khuya 13/3, các em đã cắt rừng bỏ trốn ra thị trấn Khâm Đức. 

Ngày 14/3, ông Nguyễn Thùy-Phó Chủ nhiệm UBDS-GĐTE tỉnh Quảng Nam cho biết: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em. Vụ việc trên, nếu đúng như báo chí phản ánh, cơ quan này sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, điều tra xử lý đúng theo qui định pháp luật. Ông Thùy cũng thừa nhận việc quản lý lao động trẻ em tại các địa điểm trên rất khó khăn.

Theo thông tin chúng tôi có được, sau khi vụ việc này bị báo chí lên tiếng, các chủ hầm  vàng tại Phước Sơn đã đồng loạt sa thải trẻ em đang làm việc tại đây. Hiện đang có rất nhiều trẻ em tụ tập ven đường Hồ Chí Minh để đón xe về quê. Riêng 4 em trên, hiện chưa có người thân bảo lãnh, nên các em đang tạm trú tại UBDS-GĐTE huyện.

Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn, ông Đoàn Văn Thông, cho biết: Sáng 14/3, huyện đã lập đoàn công tác vào xã Phước Thành để kiểm tra việc khai thác của Cty Kim Thành Lộc. Nếu như Cty trên sử dụng 20  lao động không đủ tuổi như các em nhỏ đã phản ánh, ép làm quá sức,  đánh đập công nhân, họ sẽ bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên đường đi vào đó rất khó khăn, phải đến tuần sau mới có kết luận.

Theo em Nguyễn Đình Tuấn-một trong 4 trẻ trốn thoát - thì tại xóm Đoàn Kết xã Lương Sơn nơi gia đình em sinh sống, phần lớn trẻ em thất học. Năm nay do rét đậm kéo dài, mất mùa, nên khi có người rủ vào làm vàng, thì đi ngay. Lãnh đạo CA huyện Phước Sơn cho biết: Huyện sẽ liên lạc với chính quyền xã Lương Sơn để xác minh độ tuổi các em, trên cơ sở đó sẽ xử lý trách nhiệm của Cty Kim Thành Lộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá