Chủ đầu tư dự án 9.000 tỷ: 'Rút nước đạt yêu cầu'

TPO - Sau trận mưa lớn khiến nhiều nơi tại Hà Nội chìm sâu vì úng ngập, ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Ban Quản lý dự án Thoát nước Hà Nội cho rằng, dự án thoát nước giai đoạn II của Hà Nội (gọi là dự án II) có tổng vốn đầu 9.000 tỷ đồng đúng quy hoạch, không bị lỗi thời.

Ông Cường giải thích về phạm vi của dự án thoát nước giai đoạn II
Ông Cường giải thích về phạm vi của dự án thoát nước giai đoạn II

- Thưa ông, con số chính xác của dự án II sau thời gian chậm tiến độ và bị đội vốn là bao nhiêu?

Dự án II duyệt ban đầu là 6.000 tỷ đồng. Sau do vướng giải phóng mặt bằng được điều chỉnh là khoảng 9.000 tỷ đồng. Việc tăng lên chủ yếu là do giải phóng mặt bằng. Bây giờ dù chưa hoàn thành như tính toán là dư khoảng 600- 700 tỷ đồng.

- Sau trận mưa lớn vừa qua, dư luận đang nghi ngờ tính hiệu của dự án II, thậm chí có ý kiến cho rằng dự án ngàn tỷ này đang bị lỗi thời, thưa ông?

Hiện nay chúng tôi vẫn khẳng định quy hoạch là đúng và tính toán. Đơn giản thế này, trước khi chưa thực hiện dự án II, lõi trung tâm Hà Nội liên tục một năm 3 lần, 4 lần ngập úng từ 2 đến 3 ngày là chuyện bình thường, ngập một tuần vẫn xảy ra. Đến bây giờ, trận mưa như vừa rồi khu vực lõi thuộc phạm vi dự án II cùng lắm chỉ nửa tiếng là nước rút hết. 

Đấy là do dự án chưa hoàn chỉnh hết. Khi hoàn chỉnh sẽ phát huy hiệu quả lên rất nhiều. Rõ ràng là khác hẳn nhau chứ? Đến thời điểm này nó vẫn đúng. Chưa lạc hậu, chưa lỗi thời. Tôi nghĩ là sau này khi biến đổi khí hậu nhiều hơn thì mình vẫn có những giải pháp.

- Nhiều ý kiến cho rằng, với lượng mưa lớn như vừa qua kể cả khi dự án II hoàn thành thì Hà Nội vẫn ngập trắng nếu mưa liên tục trong 5 giờ?

Trận mưa vừa rồi thực ra nó vượt quá tính toán nhưng vẫn đáp ứng được, có tràn cống một chút rồi rút. Trong khu vực dự án II nước rút là đạt yêu cầu, có hiệu quả. Hiện nay dù dự án vẫn còn một số điểm đang làm, tại vì quận, phường cũng đang làm nên khu vực đấy vẫn ngập cục bộ. Việc ngập úng nặng ở khu vực Tây và Tây Nam không phải phạm vi của dự án II.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá