Chủ doanh nghiệp bị đánh nên để mất 140 ha rừng?

TPO - “Chúng tôi cũng khẳng định luôn là không có chuyện vào đây để chặt phá, đốt rừng và cũng không có chuyện “bật đèn xanh” cho các đối tượng phá rừng”, ông Trương Văn Phúc – Phó Giám đốc Công ty CP Phong điện Phương Mai nói.

Chỉ mỗi diện tích rừng được giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai để triển khai dự án là bị phá trắng, đốt sạch?
Chỉ mỗi diện tích rừng được giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai để triển khai dự án là bị phá trắng, đốt sạch?
Sáng 30/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Trương Văn Phúc – Phó Giám đốc Công ty CP Phong điện Phương Mai, cho biết đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ những đối tượng phá rừng nằm trong diện tích được UBND tỉnh Bình Định giao cho công ty để thực hiện dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1.
Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo vệ nhưng rừng vẫn bị Hơn 140ha rừng dương bị cưa, đốt cháy sạch.
“Chúng tôi đã làm văn bản gửi các cơ quan chức năng liên quan để đề nghị điều tra làm rõ những đối tượng đã chặt phá, đốt diện tích rừng này”, ông Trương Văn Phúc - Phó Giám đốc Công ty CP Phong điện Phương Mai cho biết.
Theo ông Phúc, thời gian các đối tượng kéo vào để phá, đốt rừng diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4/2019. “Đây là đất cây xanh và phía công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc bảo vệ diện tích được UBND tỉnh Bình Định giao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ, phía công ty gặp nhiều khó khăn”, ông Phúc nói.
Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo vệ nhưng rừng vẫn bị Nhiều gốc cây dương đường kính từ 10cm - 50cm bị cưa hạ.
“Khi chúng tôi phát hiện những đối tượng vào chặt phá, đốt rừng đã cho người ra ngăn cản thì bị chính những đối tượng này đánh, phải gọi cho lực lượng chức năng gần nhất để ra ứng cứu. Các đối tượng này rất manh động dùng cả hung khí để dọa, đuổi đánh. Chính tôi là người bị các đối tượng này đánh”, ông Phúc cho biết.
Cũng theo ông Phúc, phía công ty đang thực hiện theo đúng quy định của UBND tỉnh Bình Định cho phép trong việc triển khai dự án năng lượng điện gió, chứ không có chuyện vào đây để chặt phá rừng. Ai chặt, ai phá thì người đó phải chịu trách nhiệm. 
Trả lời câu hỏi nghi vấn về việc chỉ mỗi diện tích rừng được giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai để triển khai dự án là bị phá trắng, đốt sạch? Ông Phúc nói: “Các đối tượng này biết diện tích rừng này là diện tích cây xanh của doanh nghiệp quản lý không còn chức năng của nhà nước quản lý nữa, nên các đối tượng này nghĩ có vào chặt phá thì cũng không ai làm gì được!”. 
“Chúng tôi cũng khẳng định luôn là không có chuyện vào đây để chặt phá, đốt rừng và cũng không có chuyện “bật đèn xanh” cho các đối tượng phá rừng. Nếu doanh nghiệp “bật đèn xanh” cho các đối tượng vào phá rừng thì sao có chuyện chúng tôi bị đánh như thế. Và cũng không có chuyện chúng tôi làm văn bản để đề nghị công an vào cuộc để điều tra làm rõ”, ông Phúc nói thêm.
Theo đó, ông Phúc cho biết, về diện tích rừng bị phá Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đang tiến hành đo đạt lại. Phía công ty cũng đã làm hợp đồng để trồng lại diện tích bị chặt phá này.
Như Tiền Phong đưa tin,  hơn 140ha rừng dương che chắn thiên tai cho hàng ngàn người dân ở 2 huyện Tuy Phước và Phù Cát (tỉnh Bình Định) bất ngờ bị phá sạch, đốt sạch.
Người dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) cho biết, khu rừng dương khoảng 250ha bao đời nay trực tiếp giữ chức năng phòng hộ, che chắn thiên tai, bão cát cho trên 500 hộ dân (2.000 nhân khẩu) hiện đã bị phá trắng gần 60%. Diện tích bị phá lên trên 140ha, nằm ở khu vực đã được tỉnh Bình Định giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai đầu tư dự án phong điện Phương Mai 1.
Ghi nhận tại hiện trường, cả khu rừng dương rộng bạt ngàn giờ bị đốt cháy sạch, trơ gốc. Ước tính phải hàng trăm ngàn cây dương đường kính từ 10cm – 50cm, tuổi có thể từ 5 đến 40 năm bị cưa phẳng sát gốc.
Hiện trường còn cho thấy, các đối tượng sử dụng cưa máy và các phương tiện cơ giới để mở đường vào phá rừng. Sau khi cưa hạ, cây lớn được vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ, còn hiện trường được dọn dẹp và đốt cháy nhiều lần để xóa dấu vết, làm cũ vết cưa hạ. Điều đặc biệt, chỉ mỗi diện tích rừng được giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai là bị phá trắng, đốt sạch.
Liên quan đến sự việc này, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng đã có chỉ đạo cho Công an tỉnh này điều tra làm rõ việc nhiều héc ta rừng dương bị phá, đốt cháy.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, thực tế đây là diện tích nằm trong khu Kinh tế nhưng đã được chuyển đổi không còn chức năng rừng phòng hộ nữa. Tỉnh Bình Định đã giao mặt bằng này cho nhà đầu tư để thực hiện dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1 do Công ty CP phong điện Phương Mai làm chủ đầu tư. Nhà đầu tư phải có trách nhiệm quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý không biết nguyên nhân gì xảy ra sự việc trên. Việc này phía công an đang điều tra làm rõ.
Theo quy hoạch, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công  ty CP phong điện Phương Mai phải giữ lại 90% diện tích rừng dương này, mật độ xây dựng chỉ được làm 5-10%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng