Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, người dân

TP - Ngày 21/1, tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Văn phòng Chính phủ cần tiếp tục chủ động hơn nữa trong cung cấp thông tin cho báo chí, người dân, cho toàn xã hội về hoạt động của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2009 đến năm 2013 Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2009 đến năm 2013 Ảnh: Dương Giang

Việc thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin sẽ góp phần tích cực trong việc giúp Chính phủ có được những thông tin phản hồi chính sách từ người dân, doanh nghiệp, xã hội, góp phần thiết thực tạo đồng thuận xã hội.

Thủ tướng yêu cầu, việc cung cấp thông tin về các hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, thông tin về những vấn đề mới nổi lên, những vấn đề được báo chí, nhân dân phản ánh, quan tâm… phải nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Các thành viên Chính phủ, trong đó có bộ trưởng, phó thủ tướng Chính phủ và cả Thủ tướng Chính phủ phải có trách nhiệm giải trình, giải đáp về chính sách hoặc những vấn đề người dân nêu lên, thông qua Chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”, “Người dân và Chính phủ” hoặc các chương trình khác mà Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức thực hiện.

Thủ tướng cũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Chương trình công tác của Chính phủ. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu tổng hợp, đề xuất xây dựng, bổ sung thể chế, chính sách.

Thủ tướng nêu rõ: “Việc chậm ban hành một nghị định, một quy định nào đó sẽ khiến hoạt động xã hội bị nghẽn, bị chậm lại. Vì vậy, năm 2014, không để chậm, nợ các văn bản pháp luật”.

Dẫn bài học về Chỉ thị 1792 liên quan đầu tư công, Thủ tướng cho biết, sau khi trực tiếp làm việc với Bộ KH&ĐT và các ngành liên quan đã ra được quy định này và đang đi vào cuộc sống rất hiệu quả, khắc phục được tình trạng đầu tư công dàn trải.

Thủ tướng yêu cầu cần đặc biệt quan tâm chất lượng công tác xây dựng thể chế, đảm bảo tính minh bạch, phù hợp với thực tiễn, với quy luật phát triển và phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể, cá nhân thuộc Văn phòng Chính phủ.

Hội nghị giao ban báo chí ngày 21/1 tại Đài Truyền hình Trung ương, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết tất cả những người làm báo.

Đồng chí đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các cơ quan báo chí vượt qua những khó khăn, thử thách trong năm 2013 và chúc những người làm báo cả nước mạnh khỏe, đạt nhiều thành tích trong công tác và thực hiện tốt những định hướng đã nêu ra trong Hội nghị triển khai công tác tuyên giáo năm 2014 và Hội nghị công tác báo chí năm 2014 vừa được tổ chức tuần trước.

Chiều 21/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo ghi nhận và hoan nghênh những đóng góp tích cực của báo chí vào thành công chung của TP.

Lãnh đạo TP Hà Nội mong muốn báo chí luôn đồng hành với Thủ đô trên đường đổi mới. “Lãnh đạo TP luôn mong muốn lắng nghe nhiều hơn những ý kiến đóng góp cũng như sự hợp tác, chia sẻ chân thành, mang tính xây dựng của báo chí...

Hà Nội tiếp tục chủ động hơn nữa trong cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, trung thực cho báo chí. Tất cả nhằm tạo ra sự đồng thuận trong xã hội, cùng hướng tới xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, giàu bản sắc và phát triển bền vững”, ông Thảo nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá