Chủ hàng chở 21 tấn mực khô mốc xanh bị phạt 45 triệu đồng

Kết luận 21 tấn mực không nguồn gốc của ông Tự bị nấm mốc, chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí song cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho rằng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên chỉ xử phạt hành chính rồi trả lại lô hàng.

Ngày 21/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa, cho biết vừa xử phạt ông Nguyễn Thanh Tự (ở xã Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi) 45 triệu đồng về hành vi vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng. Sau khi chấp hành quyết định xử phạt, ông Tự được hoàn trả lô hàng.

Trước đó khoảng 13h ngày 5/5, trong lúc tuần tra trên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Quảng Phong, Quảng Xương, Thanh Hóa), cảnh sát giao thông phát hiện xe tải biển Quảng Nam vi phạm nên yêu cầu dừng xử lý hành chính.

Chủ hàng chở 21 tấn mực khô mốc xanh bị phạt 45 triệu đồng - ảnh 1 Cảnh sát lập biên bản tạm giữ lô hàng. Ảnh: C. S.
Kiểm tra thùng xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều bao tải buộc kín, bên trong chứa mực khô, tổng trọng lượng hơn 21 tấn. Hầu hết số mực đã mốc xanh và bốc mùi hôi khó chịu.

Thời điểm kiểm tra, tài xế Phạm Tiến Thông (54 tuổi, trú thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng. Anh này khai, đang vận chuyển thuê số mực nói trên từ Quảng Ngãi ra Bắc Ninh bán cho các đại lý.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa, cho hay sau khi lô hàng bị tạm giữ, chủ hàng đã đến khai báo và xuất trình một số giấy tờ liên quan như Giấy chứng nhận kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; biên lai thuế; đơn xin xác nhận nguồn gốc mực PP da đen…

Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, ông Tự khẳng định, toàn bộ số mực trên được thu gom từ các tàu cá đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, mực phơi nắng tự nhiên và không có chất bảo quản. “Theo đơn đặt hàng từ phía Trung Quốc, họ yêu cầu phải để nguyên cả túi mật chứ không được bóc tách nên mực có màu đen”, chủ hàng trình bày và đề nghị cơ quan chức năng lấy mẫu đánh giá chất lượng hàng.

Dựa trên kết quả kiểm nghiệm, đoàn liên ngành tỉnh Thanh Hóa kết luận, toàn bộ số mực trên được phơi khô để làm nguyên liệu, trong thành phần có chứa muối nên dễ hút ẩm, nếu bảo quản không tốt sẽ xuất hiện nấm mốc, lên men. Tuy nhiên, hiện tượng này trên mực khô không tạo ra độc tố Aflatoxin, do đó ít ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng và động vật.

Theo kết quả phân tích, chỉ số nấm mốc, nấm men và tổng số vi khuẩn hiếu khí của lô mực vượt ngưỡng cho phép nhưng không quá lớn (3,6 x 10 CFU/g), ba chỉ tiêu còn lại là vi khuẩn E.coli; S.aureus và Salmonella không có trong lô hàng.

Áp dụng nghị định 178, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ lô hàng số tiền 45 triệu đồng và bàn giao lại 21 tấn mực cho ông Tự.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá