Chủ nhật đỏ - Sinh mệnh của Bạn và Tôi

TPO - Ngày 24 - 1, Báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu TƯ tổ chức “Ngày chủ nhật đỏ” lần thứ hai tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Cuộc họp báo "Ngày Chủ nhật đỏ - Sinh mệnh của Bạn và Tôi" diễn ra sáng nay, 20 - 1, tại Hà Nội.

Chủ nhật đỏ - Sinh mệnh của Bạn và Tôi

Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh tại cuộc họp báo. Ảnh: Phạm Yên.
Ngày chủ nhật đỏ là sự kiện rất có ý nghĩa nhằm kêu gọi, vận động đông đảo người dân tham gia hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu Tết nguyên đán 2010.

Theo thống kê, mỗi ngày cả nước cần tới 4.500 đơn vị máu để phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh. Dịp trước và sau Tết nguyên đán, lượng máu điều trị cho người bệnh trở nên khan hiếm trầm trọng do số lượng các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu giảm sút… là những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu.

Chính vì thế, năm nay Ngày Chủ nhật đỏ được tổ chức với thông điệp Sinh mệnh của bạn và của tôi, thể hiện rõ trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị, cá nhân với sự sống của cộng đồng. Dự kiến, tại ngày hội, sẽ có ít nhất 500 đơn vị máu được cung cấp cho người bệnh.

Đại diện Ban tổ chức sự kiện này, Ông Đoàn Công Huynh - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết: Hiến máu không còn là hoạt động xa lạ với nhiều cá nhân nhưng để tạo được sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo cộng đồng, tập thể; nhất là vào thời điểm khó khăn như dịp Tết nguyên đán thì cần có sự tham gia chia sẻ với tinh thần trách nhiệm cao của nhiều tập thể, đơn vị.

Năm ngoái, cũng vào thời gian trước Tết Nguyên đán, Ngày Chủ Nhật đỏ lần thứ nhất diễn ra và nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ cũng như các tầng lớp khác trong xã hội.

Ngày Chủ Nhật Đỏ 2010 sẽ diễn ra từ 7h30 đến 17h chủ nhật, ngày 24-1-2010 tại Đại học Quốc gia Hà Nội, số 144, đường Xuân Thuỷ, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Trân trong mời tất cả các bạn tham dự.

                                             BTC

"Ở lần thứ nhất đó, chúng tôi nhấn mạnh thông điệp nhân văn trong chủ đề “Tiếp sức cho người nghèo, tiếp máu cho người khổ” trong những ngày năm cùng tháng tận. Năm nay, với chủ đề của ngày Chủ nhật đỏ lần hai “Sinh mệnh của bạn và của tôi”, ngoài ý nghĩa nhân văn còn có ý nghĩa nhận thức, trí tuệ trong hoạt động này. Vì sự sống của người khác và cả vì sinh mệnh của chính bản thân mình” - ông Đoàn Công Huynh nói.

Với ý nghĩa trí tuệ - nhân văn sâu sắc, Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 2 đã và đang thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo các cơ quan, đơn vị, cá nhân đăng ký tham gia.

Bên cạnh đó, ngày hội này cũng nhận được đăng ký tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao và nhiều người nổi tiếng với mong muốn đem lại cho người bệnh một năm mới an lành, ấm áp, góp thêm cho họ niềm tin, hy vọng sống. 

Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Tuyền máu T.Ư cho biết: “Hiến máu không gây hại cho sức khoẻ. Máu có nhiều thầnh phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày.

Sau khi hiến máu khoảng ba đến bốn tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.

Những ngày đầu, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường, không gây hại tới sức khỏe. Do vậy, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh nếu hiến không quá 1/13 lượng máu trong cơ thể (hoặc không quá 9ml/kg cân nặng) thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe.

Những người khỏe mạnh, từ 18 đến 60 tuổi đối với nam và 18 đến 55 tuổi đối với nữ, cân nặng từ 45kg trở lên đều có thể hiến máu. Lượng máu hiến mỗi lần là một đơn vị, tương đương 250ml hoặc 350ml.

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá