Tường thuật trực tuyến:

Chủ nhật đỏ - Sinh mệnh của bạn và tôi

TPO - Dù trời rét đậm nhưng từ 7 giờ sáng nay, 24 - 1, đông đảo bạn trẻ và người dân thủ đô đổ về ĐH Quốc gia Hà Nội, hưởng ứng "Ngày Chủ nhật đỏ" lần thứ hai, do báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu TƯ và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức.

>> Video clip
>> Phóng sự ảnh

Trong không khí sôi  động, đỏ rực màu sắc của băng rôn, của tinh thần thiện nguyện và nhân ái,  đến dự “ngày hội” Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và Tôi, mọi người ai cũng vui, khuôn mặt rạng rỡ, bất chấp thời tiết giá lạnh của những ngày giáp Tết này. Bởi họ biết rõ, có rất nhiều những người bệnh đang mong chờ từng giọt máu nghĩa tình trên giường bệnh, hành động cao cả của họ sẽ cứu giúp biết bao sinh mệnh.

Rất đông các bạn trẻ đang hiến máu, dù giờ khai mạc chưa diễn ra. Ảnh : Thuận Phong

Từ sáng sớm, các bạn trẻ đã vây quanh những bàn thông tin, đăng ký hiến máu, dù lễ khai mạc chưa diễn ra.

Trần Hoàng Giang, sinh viên năm nhất, khoa Địa chất, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những bạn trẻ đến “hội” sớm nhất. Dù đây là lần đầu Giang hiến máu, nhưng bạn tự tin nói: “Mình không sợ đau”. 

“Hiến máu cũng chỉ như tiêm thôi nên mình không sợ. Mình rất vui vì làm được điều cụ thể thiết thực để giúp đỡ người khác. Mình sẽ tiếp tục tham gia nhiều Chủ nhật đỏ nữa do báo Tiền Phong tổ chức” – Giang vui vẻ nói.

Các bạn sinh viên đăng ký hiến máu từ rất sớm. Trong ảnh : Trần Hoàng Giang (trái), sinh viên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đang đăng ký hiến máu.  Ảnh Thuận Phong

8h dù lễ hội chưa khai mạc nhưng đã có rất nhiều bạn trẻ  tham gia hiến máu. Tính đến chiều qua, đã có trên 700 người đăng ký hiến máu qua BTC Ngày Chủ Nhật đỏ.

Đến với ngày hội hiến máu nhân đạo này, mọi người còn được thưởng thức chương trình ca nhạc đặc sắc do các ca sĩ nổi tiếng thể hiện như Thái Thùy Linh, Ngọc Khuê, Minh Chuyên, Dương Tùng Lâm, Khôi Minh, Hoàng Yến, Mai Trang, Rock Band VNPT và đội văn nghệ ĐH Quốc gia thể hiện.

Đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ còn có các người đẹp như Á hậu Ngọc Oanh, Hoa khôi Thể thao 2007 Trần Thị Quỳnh, siêu mẫu Hà Anh, “Cá sấu Chúa” Quỳnh Nga. 

Cập nhật danh sách người hiến máu. Ảnh : Thuận Phong

8h45, đoàn mô tô tham gia diễu hành gồm 20 xe mang cờ, băng rôn cổ động, hộ tống đoàn diễu hành tiến vào sân trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Hơn 300 sinh viên, người mẫu, hoa hậu, ca sĩ tham gia diễu hành.

Ngoài ra, trên 40 đoàn viên Đoàn Thanh niên Xí nghiệp Xe điện Hà Nội và trên 30 bạn trẻ thuộc Diễn đàn xe buýt Hà Nội đi trên hai xe buýt (từ Đại học Giao thông Vận tải đến Đại học Quốc gia), cổ vũ cho ngày Chủ nhật đỏ.

Xí nghiệp Xe điện Hà Nội tham gia 80 người, trong đó có 20 người tham gia hiến máu. Phó GĐ Xí nghiệp Phạm Quang Vinh cho biết: “Các cán bộ là thanh niên đã hăng hái đăng ký từ mấy hôm trước”.

Có mặt từ sớm, khoảng 50 bạn trẻ yêu thích xe buýt (thuộc Diễn đàn xe buýt Hà Nội) đi trên 2 xe buýt tới hiến máu. Nguyễn Mạnh Đạt – Cán bộ giám sát thuộc Tổng Cty Vận tải Hà Nội (một thành viên diễn đàn), nói: “30 bạn thành viên diễn đàn đến từ nhiều trường đại học chạy vào xếp hàng hiến máu hết rồi. Số bạn còn lại do không đủ tiêu chuẩn hiến máu nên đang... ấm ức”.

Đoàn Môtô hộ tống diễu hành cổ động cho Ngày chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong

Các bạn trẻ đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Kinh tế, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ, Đại học Giáo dục, Khoa Quốc tế, Khoa Luật), với khuôn mặt rạng ngời, tay dâng cao những khẩu hiệu: Hiến máu cứu người; Hiến máu vì đồng đội thân yêu; Sinh viên Đại học Thương mại: Mỗi giọt máu là một niềm tin; Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ…

Những hình ảnh của đoàn diễu hành trong Ngày Chủ nhật đỏ

9h00 : Bạn Lê Đức Duy, sinh viên năm thứ nhất, Đại học Kinh tế cho biết: “Chúng mình tập trung từ lúc 7h tại sân trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là lần đầu tiên mình tham gia hiến máu, cảm giác hào hứng và có đôi chút hồi hộp”.

Bạn Nguyễn Bích Thủy, sinh viên năm thứ nhất Đại học Ngoại ngữ nói: “Đây là lần hai mình hiến máu nên cảm thấy khá bình tĩnh”.

Nữ sinh viên ĐHQG Hà Nội trong ngày Chủ Nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong

9h15 : 40 đơn vị máu đã được hiến. Anh Vũ Đình Lâm, Ban chấp hành CLB Môtô Hà Nội cho biết: “Đây là lần đầu tiên đội xe tham gia cổ vũ ngày CN Đỏ, với 20 xe. Tuy CLB Môtô Hà Nội đã tham gia cổ vũ nhiều hoạt động xã hội nhưng đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội cao cả, bản thân anh cũng đã hiến máu 3 lần.

Bác Lê Kim Dĩnh, sinh năm 1946 biết được thông tin ngày CN Đỏ qua các phương tiện thông tin. Và hôm nay gia đình bác có 3 người tham gia hiến máu.

"Hiến máu là một hoạt động nhân đạo, bác đã hiến máu được 9 lần. Tuy đã quá tuổi hiến máu nhưng bác vẫn tham gia vừa để cổ vũ con cháu, vừa ủng hộ các lớp trẻ" - Bác Dĩnh cho biết.

9h20,  đoàn mô tô diễu hành cổ động Ngày Chủ nhật đỏ rời sân trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay sau đó là chương trình ca nhạc của các bạn trẻ chào mừng quan khách và những người đến dự ngày hội hiến máu cứu người.

Sinh viên ĐHQG diễu hành trong Ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong

9h30, trong khi ngoài sân trường, không khí sôi động với những lời ca tiếng hát cùng những tiếng vỗ tay, bên trong hội trường, từng bạn trẻ tiếp tục tham gia hiến máu. Đến thời điểm này, theo thống kê ban đầu, hơn 50 người đã hiến máu xong. Rất đông các bạn trẻ khác đang háo hức ngồi chờ đến lượt hiến máu.

Mỗi lần một người vào hội trường hiến máu, tất cả các sinh viên lại vỗ tay ầm ầm cổ vũ, hô vang: Cố lên! Cố lên! Một không khí rất sinh viên !

Bạn Phạm Thị Bình, sinh viên trường Đại học Kinh tế cho biết: “Hiến máu là hoạt động thể hiện tinh thần tuổi trẻ, hòa mình cùng không khí sống sôi nổi, sống có ích của sinh viên.

Lần thứ hai hiến máu, mình thấy rất bình tĩnh, nói chung sau khi hiến máu cảm giác cũng không có gì mệt mỏi, có lẽ do tuổi trẻ sung sức. Hy vọng hàng năm đều có hoạt động ý nghĩa thế này để tuổi trẻ tham gia. Ngày Chủ nhật đỏ lần sau, nhất định mình và các bạn trong lớp lại tới”.

Đúng 9h30, Lễ khai mạc Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ hai bắt đầu.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh : Thuận Phong

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Quốc Triệu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Đào Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; PGS TS Phạm Trọng Quát, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; GS TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; Ông Đoàn Công Huynh, Tổng Biên tập báo Tiền Phong; PGS TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư;

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Vincom, Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico Plaza cùng các nghệ sĩ, ca sĩ Giáng Son; Dương Tùng Lâm, Lưu Thiên Hương và đông đảo cán bộ công nhân viên các công ty, các bạn sinh viên trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh phát biểu khai mạc. Ảnh : Thuận Phong

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đoàn Công Huynh, Tổng Biên tập báo Tiền Phong nói:

Kính thưa đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên T.Ư Đảng; đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; UBND thành phố Hà Nội; Hội Chữ thập đỏ; các đồng chí lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội; Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư...

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Lời đầu tiên, thay mặt Ban tổ chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn quý vị lãnh đạo, khách quý đã dành buổi sáng Chủ nhật đến tham dự, chia sẻ và cổ vũ cho một hoạt động ngày càng trở lên bình thường trong đời sống xã hội nhưng mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc.

Tại ĐHQG Hà Nội, các bàn hiến máu trong Ngày Chủ nhật đỏ lần 2 luôn chật kín chỗ. Ảnh : Thuận Phong

Kính thưa quý vị!

Mỗi ngày cả nước cần tới 4.500 đơn vị máu để phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh.  Theo các chuyên gia ở Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đang ngồi ở đây cho biết, lượng máu ở ngân hàng máu của chúng ta mới chỉ đáp ứng được từ 30 - 40% ở mọi thời điểm trong năm. Riêng dịp Tết Nguyên Đán thì lượng máu cực kỳ khan hiếm, chúng ta chỉ đáp ứng được từ 10 đến 15% .

Người ốm nhiều ngày vẫn tiếp tục nằm điều trị vì không có máu truyền, người chờ phẫu thuật không thể phẫu thuật được vì thiếu máu truyền. Thiếu máu để truyền đang là tình trạng gay gắt, nóng bỏng. Các bác sĩ ở Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết đây không chỉ là nỗi lo thường trực mà còn là nỗi sợ hãi mỗi khi năm hết tết đến.

Là con người, chúng ta muốn chia sẻ nỗi khó khăn của con người. Là cơ quan truyền thông , chúng tôi muốn loan truyền và cổ súy thông điệp nhân đạo “Hiến máu cứu người”. Chúng tôi coi đó là bổn phận cá nhân và của cơ quan truyền thông.

Và hôm nay, thông điệp đó đã được rất nhiều cơ quan, doanh nghệp, nhà trường, lãnh đạo các Bộ và rất nhiều cá nhân chia sẻ, hưởng ứng nồng nhiệt bằng sự có mặt ở đây vào ngày cuối tuần để đóng góp và hy sinh vì cộng đồng trong ngày “CHỦ NHẬT ĐỎ LẦN THỨ HAI” do báo Tiền Phong, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức.

Kính thưa quý vị!

“Hiến Máu Nhân Đạo” không còn là hoạt động xa lạ với nhiều cá nhân nhưng để tạo được sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo cộng đồng, tập thể thì cần phải làm truyền thông tốt hơn nữa.

Chúng tôi nghĩ cần phải mở rộng đối tượng hiến máu. Không chỉ là các bạn sinh viên, học sinh mà còn là đông đảo người lao động, tất cả những người khỏe mạnh trong toàn xã hội. Truyền thông phải hướng tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các bộ ngành tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa.

Năm ngoái cũng vào thời gian trước Tết Nguyên đán này, ngày “CHỦ NHẬT ĐỎ LẦN THỨ NHẤT” diễn ra và nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ cũng như các tầng lớp khác trong xã hội.

Ở lần thứ nhất đó, chúng tôi nhấn mạnh thông điệp nhân đạo trong chủ đề “Tiếp sức cho người nghèo, tiếp máu cho người khổ” vào những ngày năm cùng tháng tận.

Năm nay, với chủ đề của NGÀY CHỦ NHẬT ĐỎ LẦN THỨ HAI “Sinh mệnh của bạn và của tôi”, ngoài ý nghĩa nhân đạo, còn có ý nghĩa nhận thức, trí tuệ trong hoạt động này, vì sự sống của người khác và cả vì sinh mệnh của chính bản thân mình nữa.

Với ý nghĩa trí tuệ - nhân đạo đó, chúng tôi tin ngày CHỦ NHẬT ĐỎ LẦN THỨ HAI này cũng sẽ thành công, tốt đẹp. Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự góp sức của các đơn vị đồng tổ chức, cảm ơn các cá nhân và đơn vị tham gia.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn sự chia sẻ bằng sự hiện diện, bằng hành động hiến máu và bằng cả sự chia sẻ tài lực của các nhà tài trợ: Công ty cổ phần Vincom, Vietnammobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico Plaza.

Và đặc biệt cảm ơn các đồng chí lãnh đạo cao cấp đã đến tham dự chương trình. Kính chúc tất cả quý vị năm mới an vui, hạnh phúc

Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu. Ảnh : Hồng Vĩnh.

Tiếp sau phần phát biểu khai mạc của Tổng Biên tập báo Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu:

Kính thưa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu; Thưa các vị đại biểu,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Thật là ấn tượng trong ngày cuối năm âm lịch bận rộn, chúng ta tập trung ở đây để tiến hành ngày Chủ Nhật Đỏ hiến máu cứu người. Tôi rất xúc động khi thấy ở đây sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đông đảo các vị đại biểu lãnh đạo và các bạn từ nhiều ngành,  khu vực xã hội khác nhau: nhà trường, doanh nghiệp, báo giới, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, nghệ sĩ, các tình nguyện viên và đông đảo các bạn sinh viên .

Tôi hoan nghênh báo Tiền Phong, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư và các bạn đã làm tất cả cho thấy việc hiến máu cứu người nhân văn và cao cả đã thực sự nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tình nguyện thực hiện  rất rộng rãi của toàn xã hội.

Với tư cách cá nhân, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đã tổ chức và tham gia buổi lễ hiến máu cứu người này. Xin chúc cho buổi lễ thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn tất cả quý vị và các bạn, chúc cho Ngày chủ Nhật Đỏ thành công tốt đẹp.

PGS, TS Phạm Trọng Quát đăng ký hiến máu. Ảnh : Thuận Phong

PGS, TS Phạm Trọng Quát, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Hôm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội vinh dự cùng báo Tiền Phong và Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư được lựa chọn làm những đơn vị chủ trì tổ chức “NGÀY CHỦ NHẬT ĐỎ”, một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc.

Là đại học trọng điểm của cả nước, bên cạnh việc thực hiện sức mệnh chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó với tư các là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục Việt Nam, cán bộ và sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội luôn ý thức được trách nhiệm đối với các hoạt động xã hội.

Theo con số thống kê sơ bộ, hàng năm có tới trên 1.500 đơn vị máu của sinh viên và cán bộ ĐH Quốc gia Hà Nội được hiến trong các đợt hiến máu nhân đạo.

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, hiến máu là hoạt động có ý nghĩa nhân đạo cao cả, góp phần san sẻ khó khăn cho người bệnh và chia sẻ công việc chung của cộng đồng. Tham gia tích cực hoạt động này là dịp để ĐH Quốc gia Hà Nội thể hiện sự cam kết đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng” - Ông Quát cho biết.

Cũng theo PGS, TS Phạm Trọng Quát, hiến máu nhân đạo là một hoạt động đã được tiến hành từ lâu và “Ngày CHỦ NHẬT ĐỎ” là một sáng kiến hay, cần được duy trì thành một hoạt động thường niên nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng, của toàn xã hội.

Với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và của tôi”, những người tổ chức muốn đề cao ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa nhận thức của việc hiến máu, không chỉ là cứu sinh mệnh của người khác mà cũng chính là vì sinh mệnh của chính mình.

Ngay từ những ngày đầu có thông tin về kế hoạch tổ chức “Ngày Chủ nhật Đỏ”, sự kiện đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên và cán bộ trẻ các trường, các khoa trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, hứa hẹn một lượng máu quý giá sẽ được tiếp thêm cho người bệnh trong dịp Tết này.

“Mong rằng, ngày hôm nay, có nhiều, rất nhiều người tham gia hiến máu ủng hộ cho chương trình. Chúng tôi cũng mong, ngoài đối tượng chính là các bạn trẻ, sinh viên, “Chủ nhật Đỏ” ngày càng thu hút được nhiều người, nhiều đối tượng hơn nữa tham gia ủng hộ, tăng cường cho quỹ máu ủng hộ bệnh nhân” - PGS TS Phạm Trọng Quát nói.

Đại diện các đơn vị tài trợ nhận quà lưu niệm của BTC. Ảnh : Thuận Phong

9h50, Tổng biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh trao kỷ niệm chương cho những đơn vị liên quan. Ngay sau đó, các đồng chí lãnh đạo ký tên vào bức tranh Cây đào nhân ái. Mỗi bông hoa tượng trưng cho những giọt máu đào đầy ý nghĩa.

Các vị đại biểu cùng ký tên vào bức tranh Cây đào nhân ái của Ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh ký tên vào bức tranh Cây đào nhân ái của Ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong.

Tới 9h50 phút đã có 70 đơn vị máu được hiến và hàng trăm mẫu đăng ký hiến máu đang chờ tới lượt vào đăng ký hiến máu.

Khu vực hiến máu luôn kín chỗ. Ảnh : Thuận Phong

Bên lề Ngày Chủ nhật đỏ, PV Tiền Phong Online phỏng vấn các ca sĩ góp mặt trong ngày hội đầy ý nghĩa này:

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Linh có mặt từ 8h tại cổng trường Học viện Báo chí Tuyên truyền nhưng do trục trặc liên lạc nên rất tiếc không thể tham gia đoàn diễu hành của các bạn sinh viên.

Thái Thùy Linh chia sẻ: “Linh luôn cố gắng tham gia tất cả các chương trình từ thiện, không riêng gì cổ động hiến máu nhân đạo. Ngày Chủ nhật đỏ năm ngoái, dù rất muốn tham gia nhưng vì sức khỏe không đủ “tiêu chuẩn” nên không được hiến máu làm Linh cảm thấy rất áy náy.

Năm nay, Linh lại có cơ hội để đóng góp một phần nhỏ bé bằng tiếng hát của mình đồng hành cùng chương trình, hy vọng có thể lan tỏa hơn nữa tiếng nói yêu thương từ cộng đồng...”.

Ca sĩ Thái Thùy Linh hát cùng các bạn sinh viên trong Ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong

Ca sĩ Hoàng Yến: Ngay khi nhận được lời mời tham gia đồng hành cùng ngày Chủ nhật đỏ từ báo Tiền Phong, cô ca sĩ xinh đẹp của Sao Mai Điểm Hẹn Hoàng Yến đồng ý ngay.

“Hoàng Yến nghĩ rằng, không phải nghệ sĩ nào cũng có cơ hội được đồng hành cùng một chương trình có ý nghĩa cộng đồng nhân đạo như thế này. Ngay từ khẩu hiệu “Sinh mệnh của bạn và của tôi” đã nói lên tất cả.

Yến cũng như tất cả các bạn trẻ sinh viên ở đây hôm nay, mong rằng, sẽ góp được những giọt máu yêu thương, bằng tiếng hát, bằng sự lan tỏa với cộng đồng vì những người kém may mắn hơn mình.

Yến mong, với chương trình chủ nhật đỏ vào những năm tiếp theo, sẽ có nhiều hơn nữa những nghệ sĩ và các bạn sinh viên tham gia để chương trình được thành công hơn nữa”.

Ca sĩ Mai Trang – Sao Mai Điểm Hẹn 2006: Dù đang ốm nhưng Mai Trang vẫn cố gắng có mặt trong ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ vào sáng hôm nay tại Đại học Quốc Gia Hà Nội.

“Mai Trang từng nhìn thấy rất nhiều hoàn cảnh, đặc biệt là các em nhỏ của bệnh viện Nhi TƯ, thực sự những điều đó luôn ám ảnh Trang. Đây là cơ hội của những nghệ sĩ như Trang, góp một phần tiếng hát của mình để cùng chung sức lan tỏa tiếng nói kêu gọi mọi người cùng hiến máu nhân đạo, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán này”.

Ca sĩ Hoàng Yến và Dương Tùng Lâm biểu diễn trong Ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Hồng Vĩnh

Ca sĩ Minh Chuyên cho biết, đây là lần đầu tiên hát trong chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ. Ngày Chủ Nhật Đỏ là một chương trình hết sức ý nghĩa không chỉ với sinh mệnh của riêng mình mà còn vì sự sống của nhiều người khác. Bản thân Minh Chuyên cũng rất mong muốn tham gia trong các chương trình từ thiện đầy ý nghĩa như thế này.

Ca sĩ Minh Chuyên. Ảnh : Hồng Vĩnh

Ca sĩ Ngọc Khuê: “Mặc dù không đủ sức khỏe để tham gia hiến máu nhưng Khuê sẵn sàng “hiến” giọng hát của mình để cổ vũ tinh thần cho các bạn trẻ khác. Khuê đã tham gia nhiều hoạt động xã hội nhưng Chủ Nhật Đỏ có lẽ là một trong những hoạt động ý nghĩa nhất”.

Ca sĩ Ngọc Khuê. Ảnh : Hồng Vĩnh

Một trong 50 Tình nguyện viên của ngày Chủ Nhật Đỏ, Đặng Thị Huyền Trang, SV năm thứ I khoa Sư Phạm Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Cho tới 10h 30 phút, mình tư vấn được cho 124 bạn tham gia hiến máu. Trước khi ngày hội diễn ra, mình rất hồi hộp vì đây là ngày hội lớn và cũng không nghĩ rằng mình có thể tư vấn được cho nhiều người hiến máu như vậy".

Anh Lý Thế Dũng, nhân viên Picco Plaza cho biết: Rất tiếc vì không được tham gia hiến máu. Vì đăng ký nhưng lại không đủ điều kiện sức khỏe. Ngày Chủ Nhật Đỏ lần sau tôi sẽ cố gắng để có đủ sức khỏe để tham gia. (cười)

Đông đảo các bạn trẻ ngồi chờ tới lượt được hiến máu. Ảnh : Thuận Phong

Th.S Trịnh Minh Thái, Bí thư Đoàn, Trường ĐHKHXH&NV cho biết, Theo số lượng SV đã đăng ký tại trường thì năm nay trường KHXHNV có gần 100 bạn SV tham gia hiến máu vào ngày CN Đỏ. Ngoài ra hàng năm vào tháng 4 và tháng 11 trường KHXHNV đều tổ chức ngày hội hiến máu cho các bạn sinh viên.

10h30 : Chị Lê Thanh Nam, Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học Truyền máu TW cho biết, "Số lượng người đăng ký tham gia hiến máu cho tới thời điểm này là chưa thể ước lượng được, còn số đơn vị máu chúng tôi nhận được là hơn 100 đơn vị, trong buổi sáng ước lượng sẽ có khoảng 200 đơn vị. So với ngày CN Đỏ năm trước chúng tôi thấy năm nay không khí rất cao và sôi nổi. Theo kế hoạch tới 12h chúng tôi sẽ nghỉ để giữ sức khỏe cho người hiến máu".

Khám sức khỏe trước khi hiến máu. Ảnh : Thuận Phong

PGS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết: “Tôi đánh giá cao ý tưởng tổ chức Chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ của báo Tiền Phong. Đây là lần thứ hai chương trình này được tổ chức với quy mô lớn hơn, bài bản và chuyên nghiệp hơn. Thông điệp “Sinh mệnh của bạn và của tôi” thực sự cho thấy ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sự kiện này tạo một đợt truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện trong những ngày đầu năm 2010, một năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, trong đó việc chuẩn bị nguồn người hiến máu tình nguyện cũng là một nhiệm vụ quan trọng của ngành Huyết học – Truyền máu.

Mong rằng, Ngày Chủ Nhật Đỏ sẽ góp phần kêu gọi nhiều cá nhân, tập thể tích cực đăng ký hiến máu và tổ chức được các ngày hiến máu tình nguyện trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Qua đó, giúp cho Ngành Y tế vơi bớt nỗi lo thiếu máu cho điều trị và giúp cho người bệnh có cơ hội được vui xuân, đón Tết cùng gia đình.

Hội trường lớn của ĐHQG Hà Nội trong ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong

Việc tổ chức sự kiện này cùng với Lễ hội Xuân Hồng do Viện chúng tôi phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Hà Nội tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán sẽ góp phần xóa bỏ sự e ngại trong việc hiến máu đầu năm mới đối với người dân, đồng thời xây dựng nét đẹp, nét văn hóa hiến máu đầu xuân cứu người! Ngay trong hôm nay, số lượng máu thu được cũng là những đơn vị máu quý giá đáp ứng khẩn cấp cho tình trạng thiếu máu đang diễn ra căng thẳng tại các bệnh viện hiện nay.

Bảng cam kết tham gia hiến máu trong Ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong

Trong thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước đã có nhiều biến chuyển mạnh mẽ, có nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương đã tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện như Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin – Truyền thông, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, và rất nhiều các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp v.v.

Qua phong trào này cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về hiến máu  tình nguyện, có người hiến máu trên 70, 80, 90 lần. Có những gia đình hiến hàng trăm đơn vị máu mỗi năm…

Tuy vậy, lượng máu thu được cũng chưa thể đáp ứng với nhu cầu điều trị, năm 2009 cả nước mới chỉ thu được 630.000 đơn vị máu, đáp ứng được gần 40% yêu cầu.

Mỗi ngày Viện chúng tôi cung cấp cho các bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận hơn 400 đơn vị máu, nhưng mỗi ngày chỉ thu gom được 270 đơn vị. Máu cho bệnh nhân vẫn đang chờ đợi vào hành động cụ thể của mỗi người dù là ai, dù ở bất kỳ cương vị nào vì Máu cứu người ở ngay trong chính trái tim của mỗi chúng ta!”.

Nhóm PV Tiền Phong Online tường thuật trực tuyến trong Ngày chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong.

Kết thúc buổi sáng nay, thông tin từ BTC cho biết, đã có 452 đơn vị máu được hiến tặng. Buổi chiều công việc hiến tặng máu vẫn tiếp tục diễn ra, dự kiến tới 17 giờ cùng ngày.

13h, nhiều người ngạc nhiên trước hình ảnh hơn trăm bạn sinh viên tíu tít bên bữa cơm trưa đạm bạc ngay tại sân trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Hỏi ra mới biết, họ gồm 140 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ hoạt động hiến máu trong Ngày Chủ Nhật đỏ.

14h, sân trường Đại học Quốc gia sôi động trở lại với những trò chơi vui nhộn của các bạn sinh viên. Hàng chục bạn trẻ tay trong tay, tạo thành vòng tròn lớn. Những tiếng cười, tiếng hát vang lên làm không khí ngày hội hiến máu thêm sôi động.

Ngay sau đó, các bạn sinh viên xếp thành hàng dài, tiếp tục chờ vào hiến giọt máu đào cứu người. Bên trong hội trường, các nhân viên y tế miệt mài làm nhiệm vụ.

Anh Đỗ Mạnh Trung, Phó Ban tổ chức - kiểm tra của Hội Thanh niên Tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo thành phố Hà Nội cho biết: “Các thành viên của Hội rất hào hứng và đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tư vấn thủ tục, quy trình hiến máu. Chúng tôi quan niệm mỗi đơn vị máu nhận được là thêm một người gặp hiểm nguy được cứu sống!”

Nét mặt rạng ngời khi được hiến máu cứu người của một nữ sinh. Ảnh : Hồng Vĩnh

15h00 : Tin vui từ BTC, chỉ tiêu 500 đơn vị máu đã chính thức thành hiện thực. Nhiều khả năng kết thúc Ngày Chủ nhật đỏ hôm nay, số lượng máu thu được sẽ vượt xa chỉ tiêu đề ra.

Đến 16h30 những bạn sinh viên cuối cùng tham gia Ngày chủ nhật đỏ hiến máu đã bước vào khu vực y tế. Như vậy, theo thống kê của ban tổ chức đến giờ phút này đã có gần 600 đơn vị máu đã được hiến tặng trong Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ hai này.

Hơn 700 người đã đăng ký hiến máu

Đông đảo sinh viên tham gia đăng ký hiến máu trong Ngày Chủ nhật đỏ. Ảnh : Thuận Phong.

Những ngày qua, số người đăng ký hiến máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ liên tục tăng. Cho đến chiều tối qua đã có hơn 400 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đăng ký hiến máu.

Ngoài ra còn có 200 nhân viên Pico Plaza, 50 sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Hà Nội, 50 nhân viên Habubank đăng ký. Hội Thanh niên Tình nguyện Vận động Hiến máu Nhân đạo Hà Nội còn kêu gọi được 135 người tham gia.

Các trường ĐH Giao thông, ĐH Mở, ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm Hà Nội, Đoàn thanh niên Xí nghiệp Xe điện Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, thành viên diễn đàn xe buýt Hà Nội cũng đã gửi danh sách đăng ký.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân – Trưởng khoa Vận động Hiến máu Tình nguyện (Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư), cho biết Viện đã chuẩn bị 50 ghế chuyên dụng dùng để lấy máu, 50 bác sĩ sẵn sàng cho công tác thu gom máu của người hiến được an toàn và nhanh nhất, đảm bảo người hiến máu không phải chờ đợi lâu.

Tại Ngày Chủ Nhật Đỏ còn diễn ra các trò chơi thể hiện sự đoàn kết, tình yêu thương như cảm nhận hương vị tình yêu, khéo tay nhận quà, thử thách kỹ năng bóng rổ…

Ban tổ chức cũng đặt một hòm từ thiện tại lối vào để sẵn sàng đón nhận những tấm lòng hảo tâm muốn giúp đỡ bệnh nhân nghèo của những người tham gia Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ hai này.

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá