Chủ nhật Đỏ tại Bắc Giang: Thu được hơn 800 đơn vị máu

TPO - Sáng 7/1, hàng nghìn người dân thành phố Bắc Giang và các huyện lân cận đã có mặt tham gia vào ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ 10 năm 2018. Hơn 800 đơn vị máu đã thu được trong ngày.

Từ trước khi Chủ nhật Đỏ bắt đầu tại Bắc Giang, báo Tiền phong đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các “Mạnh Thường Quân” trong việc ủng hộ chương trình. Đặc biệt, Chi nhánh Viettel Bắc Giang và Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Bắc Giang mong muốn trở thành những người bạn đồng hành cùng chương trình.
Anh Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Bắc Giang chia sẻ: “Thực sự nếu có người nhà phải truyền máu thì mới biết giá trị của những giọt máu quan trọng như thế nào trong cuộc đời con người. Bản thân tôi từng có người thân phải truyền máu trong trường hợp cấp cứu thì mới thấy những giọt máu lúc đó thực sự là những “giọt vàng” cứu sống tính mạng con người”. Còn anh Nguyễn Tuấn Hùng, Giám đốc Chi nhánh Viettel cũng không ngần ngại ngay lập tức tham gia tình nguyện hiến máu cùng chương trình.
Chủ nhật đỏ hiến máu cứu người - ảnh 1 Chủ nhật Đỏ hiến máu ở Bắc giang.
Quán quân của The Voice Kids 2017 Dương Ngọc Ánh trở thành tâm điểm của buổi lễ phát động Chủ nhật Đỏ năm nay tại Bắc Giang với sự trở về quê hương đầy ấn tượng bằng những bài hát mượt mà. Ánh tâm sự, khi bước lên sân khấu em khá mệt vì phải di chuyển quãng đường xa và sức khỏe không được tốt nhưng em vẫn hát bằng cả tấm lòng bởi đây là chương trình thực sự ý nghĩa.
Đại diện Báo Tiền phong, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Tổng thư ký tòa soạn đánh giá, từ gần 100 đơn vị máu thu được từ Chủ nhật Đỏ đầu tiên, sau 10 năm, ngày Chủ nhật Đỏ đã thực sự trở thành một chương trình lớn với sự tham gia của hàng trăm nghìn người ở khắp ba miền. Đặc biệt, với sự vào cuộc sâu sát của chính quyền các địa phương, các ban, ngành đoàn thể đã tạo điều kiện cho chương trình Chủ nhật Đỏ có được những kết quả tốt đồng thời lan tỏa, thúc đẩy phong trào tình nguyện hiến máu phát triển mạnh mẽ hơn.
Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu về máu dành cho cấp cứu, điều trị bệnh sẽ tăng cao. Vì thế, hội chữ thập đỏ các cấp - cơ quan thường trực của BCĐ vận động HMTN tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của hoạt động hiến máu cứu người; chủ động phối hợp với ngành y tế xác định nhu cầu máu để có kế hoạch tổ chức tiếp nhận hiệu quả, an toàn; vận động cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm tài trợ cho các hoạt động hiến máu.
Chủ nhật đỏ hiến máu cứu người - ảnh 2 Hơn 800 đơn vị máu đã được đóng góp.
“Tôi mong rằng, những phong trào hiến máu tình nguyện như Lễ hội Xuân hồng, Ngày Chủ nhật Đỏ cần được phát triển rộng khắp và bền vững hơn nữa để khơi dậy ngày một nhiều hơn những tấm lòng cao cả, tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia trong xã hội giúp nhiều người có cơ hội được sống, nhiều gia đình được hạnh phúc” - ông Dương nói.
Chị Giáp Thị Ngân Hoa, Bí thư đoàn phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang phát biểu: “Một số bạn cho rằng, hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng y học đã chứng minh hoàn toàn ngược lại vì cơ thể chúng ta có khả năng tái tạo máu mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Bản thân tôi đã nhiều lần hiến máu nhưng đến nay sức khỏe vẫn bình thường. Và mỗi một lần hiến máu là một lần trái tim lại rung động vì cảm thấy tự hào mỗi một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”. 
Ông Kiều Duy Hiển (đường Nghĩa Long, thành phố Bắc Giang), năm nay đã 60 tuổi nhưng vẫn có mặt tại ngày Chủ nhật Đỏ tại Bắc Giang. Ông Hiển cho biết, ông đã tham gia hiến máu tình nguyện được 3 lần và vẫn mong muốn được tiếp tục sẻ chia giọt máu của mình cho những số phận kém may mắn khác. “Niềm vui lớn nhất của mình bây giờ khi được hiến máu là thấy mình còn khỏe mạnh, còn có thể cống hiến được cho xã hội thông qua những chương trình đầy ý nghĩa như thế này”, ông Hiển nói.
Đến trưa 7/1, Chủ nhật Đỏ tại Bắc Giang kết thúc với hơn 800 đơn vị máu quy đổi, gấp đôi so với năm 2017. Những giọt máu của người dân và thanh niên Bắc Giang đã được chuyển kịp thời về Viện Huyết học truyền máu trung ương, phục vụ cấp cứu và điều trị, góp phần không nhỏ giải quyết tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá