Chủ Nhật đỏ thành công từ những tấm lòng

TP - Băng rôn đỏ rực, những gương mặt trẻ đầy nhiệt huyết và, hơn tất cả, là những tấm lòng đối với đồng loại đã làm ấm buổi sáng Hà Nội lạnh dưới 15 độ C, ngày mà Báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu T.Ư và ĐHQG Hà Nội tổ chức Chủ Nhật Đỏ lần thứ hai.

>> Chủ nhật đỏ - Sinh mệnh của bạn và tôi
>> "Máu ai cũng đỏ"

Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh trao kỷ niệm chương cho những đơn vị tham gia tổ chức và tài trợ Ngày Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: CLB Tia chớp

Sáng qua, 23 - 1, Hà Nội ngập trong cái lạnh tê buốt, dù những cơn mưa rả rích mấy ngày qua đã hết. Từ sáng sớm tại khuôn viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã rộn rã tiếng hát, tiếng cười nói của sinh viên các trường trong thủ đô cũng như các cán bộ công nhân viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố về tham gia Ngày Chủ Nhật Đỏ - ngày hội của những tấm lòng nhân ái, hiến máu cứu người.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đào Văn Bình; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh; Tổng Biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh; PGS TS Phạm Trọng Quát, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; GS TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội;

PGS TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư;  Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Vincom, Vietnammobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico Plaza cùng các nghệ sĩ, ca sĩ Giáng Son; Dương Tùng Lâm, Lưu Thiên Hương cùng đông đảo cán bộ công nhân viên các công ty, các bạn sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội.

Kết nối trái tim trong ngày Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Xuân Đông

Nước mắt lăn dài

Chiếc cân đặt trước cửa phòng khám sức khỏe hoạt động liên tục. Bước lên mặt cân để kiểm tra cân nặng tưởng là việc vô cùng bình thường nhưng lại là nơi diễn ra những tâm trạng vui, buồn khác nhau của những người tình nguyện hiến máu.

Có tiếng reo vui của bạn sinh viên khi chiếc kim trên bàn cân đạt con số 45, đủ tiêu chuẩn hiến máu, nhưng cũng có những bạn trẻ mang tâm trạng ngược lại…

Thân hình mảnh mai, mặc áo khoác khá dày, đeo bên mình chiếc túi xách đi học, Nguyễn Huyền Trang bước lên cân, cân nặng của Trang đạt 43 kg, thiếu hai cân so với tiêu chuẩn hiến máu. Mặc dù vậy, cô sinh viên trường Cao đẳng Xây dựng số 1 vẫn bước tới bàn kiểm tra sức khỏe.

Cân nặng không đủ nên bác sĩ không đồng ý để Trang hiến máu với mục đích đảm bảo sức khỏe cho cô. Trang năn nỉ hồi lâu, kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, nhưng vị bác sĩ khám sức khỏe vẫn kiên quyết không chấp nhận cho cô hiến máu và gạch chéo trên tờ giấy đăng ký hiến máu của Trang.

Những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt thanh tú của cô sinh viên, ai ở gần đó cũng nghe thấy tiếng cô bé nức nở. Trang quay ra ngoài sân trường, khai lại tờ đăng ký mới, với mong muốn sẽ thuyết phục được bác sĩ.

“Em từng hiến máu hai lần rồi. Em rất muốn được hiến máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ”. Những người xung quanh chỉ biết an ủi Trang rằng sẽ còn rất nhiều cơ hội để có thể hiến máu, khi sức khỏe của Trang thực sự tốt.

Trong không khí yêu thương

Mở đầu Ngày Chủ Nhật Đỏ, đoàn diễu hành với hàng trăm người cùng hàng chục môtô hộ tống đi dọc tuyến phố chính gần khu vực hiến máu. Hơn 40 đoàn viên thanh niên của Xí nghiệp xe điện Hà Nội và hơn ba chục bạn trẻ là thành viên diễn đàn xe buýt tham gia hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ trên hai xe buýt từ ĐH Giao thông Vận tải đến ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Mạnh Đạt – Cán bộ giám sát thuộc Tổng Cty Vận tải Hà Nội cho hay 30 bạn thành viên diễn đàn đến từ nhiều trường đại học đã xếp hàng hiến máu.

Là con người, chúng ta muốn chia sẻ nỗi khó khăn của con người. Là cơ quan truyền thông , chúng tôi muốn loan truyền và cổ súy thông điệp nhân đạo Hiến máu cứu người. Chúng tôi coi đó là bổn phận cá nhân và của cơ quan truyền thông. - Trích phát biểu của Tổng biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh.

Hơn 1.000 người tham gia ngày hội đã thực sự được sống trong không khí của sự yêu thương, chia sẻ những giọt máu nghĩa tình. Khoảng 700 người hào hứng tham gia đăng ký hiến máu khiến trước khu vực khám sức khỏe luôn đông chật người. Không có sự chen lấn, chỉ có tiếng cười, những câu hỏi về quá trình hiến máu, những lo lắng, băn khoăn của  người lần đầu cho máu.

Xen lẫn giữa những gương mặt trẻ trung trong ngày hội của tình thương, có một người phụ nữ đã bước qua tuổi 60. Đó là bác Lê Thị Kim Dĩnh (phòng 410, nhà F8, tổ 23, ngõ 328, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội), người nhiều lần tham gia hiến máu và vận động được nhiều người hưởng ứng nghĩa cử cao đẹp này.

Gia đình bác Dĩnh là chỗ thân thiết với Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư qua những lần hiến máu tình nguyện. Trong 10 năm tham gia hoạt động nhân đạo này, gia đình bác Dĩnh đã hiến 45 đơn vị máu cho bệnh nhân và vận động được 163 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện.

Bác sĩ Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư cho biết hơn 40 ghế lấy máu chuyên dụng và 50 bác sĩ có mặt từ sớm tinh mơ để chuẩn bị cho công tác lấy máu được tốt nhất.

Gần 600 đơn vị máu là kết quả thành công ngoài mong đợi từ Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ hai do báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 24-1.

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá