Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng vụ doanh nghiệp 'đòi nợ' hàng nghìn tỷ để... nộp thuế

TPO - Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) khẳng định: Số nợ này Đà Nẵng không có trách nhiệm thanh toán bởi chủ đầu tư dự án này là Bộ GTVT.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi liên quan đến dự án Ngã Ba Huế.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi liên quan đến dự án Ngã Ba Huế.

Sáng 27/6, trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo của UBND TP Đà Nẵng, liên quan đến việc mới đây Công ty CP Trung Nam (Cty) vừa có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế để Trung Nam nộp tiền sử dụng đất dự án Golden hills và vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) khẳng định: Số nợ này Đà Nẵng không có trách nhiệm thanh toán bởi chủ đầu tư dự án này là Bộ GTVT.

Ông Thơ cho biết số tiền 2.050 tỷ đồng thi công Nút giao thông Ngã Ba, thành phố Đà Nẵng không phải nợ Cty mà Bộ GTVT nợ. Mấy năm này Thành phố cũng “còng lưng” đi xin mà chưa được. Theo ông Thơ dự án nút giao thông Ngã Ba Huế thuộc bộ GTVT vì nằm trên trục đường của Quốc lộ 1 do Bộ GTVT quản lý.

Trước đây, Đà Nẵng đề xuất Bộ, Bộ GTVT để xuất Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đồng ý đầu tư xây dựng nút giao thông Ngã ba Huế, tiền đầu tư theo hình thức BT,  làm cầu xong, tiền sẽ lấy từ ngân sách chi trả. Nhà đầu tư đã ký kết hợp đồng và trung ương giao cho Đà Nẵng điều hành dự án này. Trong quá trình ký ghi nguồn chi trả, ngân sách nhà nước, Trung ương thông qua bố trí vốn cho Bộ GTVT. Tuy nhiên, sau đó do khó khăn cân đối ngân sách Trung ương, nên trong vốn trung hạn dự án nút giao thông ngã ba Huế chưa được bố trí.

“Chưa được bố trí, nghĩa là Trung ương có trách nhiệm bố trí, sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản do chậm bố trí vốn gây ra... Mặc dù không thuộc phạm vi ngân sách Đà Nẵng nhưng TP Đà Nẵng vô cùng có trách nhiệm trong việc này, Thành phố đã có trên dưới chục công văn, kiến nghị, hàng chục cuộc họp và gần đây đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng phát biểu ra giữa nghị trường. Vấn đề này cũng đã được chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, và đã nhận được ý kiến trả lời, cam kết của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ” ông Thơ cho biết

Liên quan đến số tiền khoảng hơn 300 tỷ đồng mà Cty CP Trung Nam đang nợ tiền mua đất của thành phố chưa trả từ dự án Golden hills và vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài, ông cho biết: theo đúng luật thuế đến ngày đến giờ không trả tiền thì sẽ phạt. Chủ tịch thành phố không thể can thiệp được,. Ai nợ thì người nấy phải chịu.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, UBND thành phố Đà Nẵng vừa  công bố các dự án bất động sản nợ tiền sử dụng đất, trong đó có 2 dự án của Công ty CP Trung Nam là dự án khu đô thị Golden Hills và dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Ngay lập tức, ngày 13/6, Cty CP Trung Nam đã có văn bản gửi Thành ủy, HĐND và  UBND TP Đà Nẵng về việc đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế để Trung Nam nộp tiền sử dụng đất dự án Golden hills và vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Theo Cty việc công bố này của UBND TP Đà Nẵng có tính chất một chiều ảnh hưởng đến quyền lợi cty. Trong khi UBND TP Đà Nẵng đang nợ cty tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế 2.050 tỷ đồng nhưng chưa được giải quyết.

Theo Cty này số nợ của UBND TP đối với Cty (2.050 tỷ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Cty đối với UBND TP (khoảng hơn 300 tỷ đồng). Do đó, Cty đề nghị UBND TP Đà Nẵng thực hiện cam kết tại văn bản số 11267/UBND-QLĐTư ngày 17/12/2013 và văn bản số 412/UBND-QLĐTư ngày 14/01/2014 sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán. Cty cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất còn nợ UBND TP.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá