DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Đà Nẵng: Phải 'gỡ' khó, giải quyết nhanh thủ tục đầu tư

TPO - Ngày 28/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, triển khai thực hiện dự án.

Ngày 28/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Trong năm 2020, TP Đà Nẵng đặt chỉ tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 9%
Ngày 28/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Trong năm 2020, TP Đà Nẵng đặt chỉ tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 9%

Năm 2020, TP Đà Nẵng đặt chỉ tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 9%. Năm 2020 cũng là năm cuối của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 với kế hoạch đầu tư công 2020 với quy mô là 12.373 tỷ đồng (chưa kể dự nguồn 1.966 tỷ đồng), bằng 162% so với năm 2019.

Vì vậy, trong năm 2020, ngoài các nhiệm vụ chỉ tiêu, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở, UBND quận, huyện và các ban ngành liên quan tập trung vào giải quyết các điểm nghẽn về thủ tục đầu tư, về công tác giải phóng mặt bằng, về tiến độ triển khai các công trình... để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Chủ trì hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư... rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cấp phép, thẩm định đầu tư, tránh tình trạng dự án xin cấp phép mất quá nhiều thời gian.

“Người dân, doanh nghiệp thường than phiền về quy hoạch và cấp phép. Tôi đề nghị các sở phải họp và giải quyết hồ sơ hàng tuần, tránh việc cứ để dồn 1 tháng rồi họp xét duyệt, thấy thiếu, thấy chưa đủ lại gác, đợi thêm 1 tháng, rồi lại kiểm tra mất thêm 1 tháng. Phải làm sao cho tiến độ nhanh lên. Một dự án đi từ đầu đến cuối mất 3 năm. Chúng ta phải cố gắng rút ngắn lại còn 1,5 năm đến 2 năm. Những loại giấy tờ thủ tục nào có thể cho nợ thì cho nợ hoặc cho làm song song để tiết kiệm thời gian và tiền bạc”, ông Thơ yêu cầu.

Phải “gỡ” khó, giải quyết nhanh thủ tục đầu tư - ảnh 1 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư... rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cấp phép, thẩm định đầu tư, tránh tình trạng dự án xin cấp phép mất quá nhiều thời gian

Ông Phạm Nam Sơn, Chủ tịch huyện Hòa Vang, cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn khi thực hiện các dự án. “Từ khi có chủ trương đến triển khai dự án mất rất nhiều thời gian. Sau đó khi triển khai dự án thì lại nghẽn ở giải phóng mặt bằng vì vướng quyền lợi của người dân. Thường việc bố trí tái định cư được thực hiện sau khi có dự án, mà khi chưa có nơi tái định cư thì khó vận động người dân giao đất. Giao đất xong người dân lại vật vờ chờ tái định cư”, ông Sơn nêu.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố về tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, đồng thời, kịp thời báo cáo và đề xuất UBND thành phố các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

“Thành phố sẽ nghiên cứu quỹ đất để quy hoạch và xây dựng các khu tái định cư ở những khu vực có hạ tầng nhằm đảm bảo tiến độ giải tỏa, ổn định cuộc sống của người dân chứ không chờ xong dự án rồi bố trí khu tái định cư co cụm ở gần vùng dự án như trước đây. Điều này để tránh tình trạng dân phải chờ đất và gây áp lực trong công tác bàn giao mặt bằng, thi công hạ tầng”, ông Thơ nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng