Chủ tịch Đà Nẵng: 'Thanh tra bán đảo Sơn Trà, ai sai người ấy chịu'

TP - Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố đã giải trình các ý kiến thắc mắc của cử tri và đại biểu liên quan đến các vấn đề nổi bật của thành phố trong thời gian qua.

Vấn đề Sơn Trà được nhiều đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, đây là câu chuyện xảy ra rất lâu. Các dự án trên bán đảo Sơn Trà, đã được cấp phép, giao đất, thực hiện đầu tư hầu hết từ năm 2015 trở về trước. Hiện nay, các ngành chức năng đã thực hiện xong đề xuất của thành phố liên quan việc điều chỉnh các dự án tại Sơn Trà và đã gửi báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ. Các bộ, ban ngành Trung ương cũng cho rằng, vấn đề Sơn Trà là vấn đề cần thời gian để xem xét kỹ, do đó đến tháng 6/2018 mới có câu trả lời. Việc bây giờ là tập trung điều chỉnh cho phù hợp, kết hợp hợp hài hòa phát triển kinh tế với bảo tồn tự nhiên, đa dạng sinh học.

Theo ông Thơ, thời gian qua, thành phố đã mạnh dạn thực hiện các điều chỉnh, cắt bỏ nhiều dự án, giảm tỷ lệ mật độ xây dựng, loại bỏ yếu tố cư trú… tại các dự án ở bán đảo Sơn Trà. Đó là sự nỗ lực rất lớn, giải quyết nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp, người dân và cơ quan chức năng.

Hiện tại Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra toàn diện các dự án ở bán đảo Sơn Trà, ông Thơ cho biết: Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận đúng sai, cụ thể từng dự án, công trình. Người dân không nên tin vào các thông tin không chính thống, xuyên tạc, kích động trên mạng xã hội liên quan vấn đề Sơn Trà cũng như các dự án tại đây.“Chúng ta không nên để Sơn Trà làm rắc rối trong đời sống chính trị. Vấn đề đúng, sai thanh tra sẽ nói rõ. Ai sai người ấy chịu”, ông Thơ khẳng định.

Liên quan đến việc xử lý khắc phục các sai phạm của Đà Nẵng từ năm 2012  đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, ông Huỳnh Đức  Thơ cho biết: Vừa qua, Ban thường vụ Thành ủy và cá nhân ông bị kỷ luật vì việc chậm khắc phục các sai phạm trong kết luận này. Tuy nhiên, việc khắc phục theo kết luận Thanh tra Chính phủ là khó. Bởi liên quan đến thất thoát 3.400 tỷ đồng, trong đó việc giảm 10% thu tiền sử dụng đất, định giá một số thửa đất không đúng, cấp sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ thành đất ở lâu dài… Thành phố đã khắc phục được một phần. Đến nay, đã có hơn 50 trường hợp đã đổi, sửa sổ, đã thu được gần 500 tỷ đồng. Thành phố cũng đã báo cáo một số vướng mắc cho Chính phủ. Tuy nhiên, thành phố cũng nhận được câu trả lời kết luận Thanh tra của Chính phủ không thể thay đổi.

Cần 9.000 tỷ mới có “đất vàng” ven sông Hàn làm công viên

Khu “đất vàng” từ cầu sông Rồng đến cầu Trần Thị Lý được các đại biểu kiến nghị thu hồi để làm công viên vì thành phố đang thiếu không gian công cộng. Ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố, cho biết: Ý tưởng này rất phù hợp bởi sông Hàn là một không gian mở. Trước đây, khu đất này là hậu cần của cảng Sông Thu, sau khi chủ trương di dời cảng đã quy hoạch khu thương mại dịch vụ với hình ảnh các nhà cao tầng rất đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vì lý do nào đó mà hiện tại trở thành khu dân cư, chia thành các lô nhỏ. Hiện, quy hoạch này đã chuyển đổi công năng không giống với quy hoạch tổng thể.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết: Ý tưởng này là ước mơ của người dân thành phố bởi đây là vị trí rất đẹp và lý tưởng. Tuy nhiên, khu đất này thành phố đã giao cho chủ đầu tư từ năm 2010 về trước. Giờ muốn thu lại phải tính toán để có sự đồng thuận cao của chủ đầu tư. Khu đất này khoảng hơn 10ha, trị giá hiện tại phải 8.000 – 9.000 tỷ đồng. Với số tiền lớn như vậy, nếu đầu tư để thu hồi thì trong vòng 2 năm, Đà Nẵng sẽ không thể đầu tư thêm vào công trình nào khác nữa. Do đó, các đại biểu cần nghiên cứu hiến kế cho thành phố về vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá