Chiến dịch chống thực phẩm bẩn ở Đà Nẵng:

Chủ tịch Đà Nẵng vi hành kiểm tra thực phẩm xuyên đêm

TP - Không báo trước, hôm 20/5 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm giết mổ, chế biến và cung cấp thực phẩm từ 1h sáng.

Chủ tịch Đà Nẵng vi hành kiểm tra thực phẩm xuyên đêm

Lấy mẫu kiểm tra nhanh tại chỗ

Hai điểm đầu tiên mà đoàn công tác đường đột xuất hiện là cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối Hòa Cường, tiếp đến là Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn. Tại mỗi điểm kiểm tra, lãnh đạo thành phố đều yêu cầu lấy mẫu và kiểm tra nhanh kết quả.

1h30 sáng, tại cảng cá Thọ Quang, nhiều ngư dân vừa đánh bắt, chở cá về đây bất ngờ vì sự xuất hiện của đoàn công tác. Chẳng ai ngờ, lãnh đạo Thành phố lại “lọ mọ” lúc nửa đêm như vậy. Nhiều người tròn xoe mắt không biết đang có việc gì.

Trong đêm, các ngư dân bơ phờ sau chuyến biển dài ngày, cá mực đầy khoang đã giãi bày tâm tư của mình với chủ tịch Thành phố về những khó khăn mình đang trải qua do một phần tâm lý e ngại của người tiêu dùng. Một thực tế được nhiều ngư dân phản ánh với ông Thơ là việc hải sản của họ đánh bắt tại các ngư trường cách đất liền hàng trăm hải lý nhưng khi về bờ vẫn bị từ chối, bán với giá rẻ, khiến họ gặp thua lỗ, khó khăn trong cuộc sống.

Ông Lê Văn Chiến, một ngư dân vừa đánh bắt được hơn 15 tấn cá ngừ đại dương về cảng cho biết: giá hải sản hiện nay giảm còn 1/3 so với trước đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu nhập của ngư dân. “Chúng tôi mong muốn sớm ổn định tình hình, người dân an tâm hơn không còn hoang mang lo lắng”.

Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định: chính quyền luôn đồng hành, sát cánh và chia sẻ khó khăn với ngư dân. Hiện nay, UBND TP đang yêu cầu Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản lấy các mẫu hải sản ngay tại cảng cá, kiểm tra công bố hằng ngày để người dân yên tâm sử dụng cá mực của ngư dân đánh bắt về. “Thành phố đang làm hết mình để giúp đỡ bà con, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bà con tiếp tục bám biển, giữ ngư trường, chủ quyền Tổ quốc” ông Thơ cho biết.

“Cần tăng cường tần suất các đợt kiểm tra, tốn bao nhiêu tiền cũng phải làm. Bằng mọi cách để người dân thực sự yên tâm thực phẩm tiêu dùng. Giá có thể đắt hơn, miễn sao để người dân an tâm với nông sản được cung cấp trên địa bàn thành phố. Nông sản phải sạch mới được vào Đà Nẵng”. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

2g30’ sáng, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng tiếp tục cuộc kiểm tra tại chợ đầu mối Hòa Cường trước sự ngỡ ngàng của tiểu thương. Tại đây, ông Thơ trực tiếp theo dõi quá trình nhập hàng nông sản của các xe từ Gia Lai, Đà Lạt vào chợ, đồng thời “mục sở thị” quy trình kiểm định chất lượng các mẫu rau củ do Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tiến hành. Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho hay từ cuối năm 2015 tới nay chỉ mới phát hiện một số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép.

Ông Thơ yêu cầu, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Ban quản lý chợ đầu mối có chế tài đặc biệt đối với những chủ hàng cung cấp nông sản có độc tố. Phải quyết liệt truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí cấm nhập hàng vĩnh viễn nếu phớt lờ các quy định và liên tục vi phạm.

Ông Thơ nhấn mạnh: “Cần tăng cường tần suất các đợt kiểm tra, tốn bao nhiêu tiền cũng phải làm. Bằng mọi cách để người dân thực sự yên tâm thực phẩm tiêu dùng. Giá có thể đắt hơn, miễn sao để người dân an tâm với nông sản được cung cấp trên địa bàn thành phố. Nông sản phải sạch mới được vào Đà Nẵng”.

Ông Thơ yêu cầu BQL chợ sắp xếp một khu vực dành riêng bán rau sạch của thành phố sản xuất được. Đây cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất rau sạch liên tục đề xuất trong các cuộc họp về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Đà Nẵng vi hành kiểm tra thực phẩm xuyên đêm - ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ trực tiếp kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn (Đà Nẵng).

Đánh giá trung thực về chiến dịch chống thực phẩm bẩn

Điểm cuối cùng đoàn kiểm tra đến Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn. Trung bình mỗi ngày tại đây có khoảng 1.200 con heo, 60 con bò được giết mổ, cung cấp khoảng 50% lượng thực phẩm cho thành phố. Tuy nhiên tình trạng giết mổ không đảm bảo vệ sinh vẫn tiếp diễn, nhiều điểm giết mổ bẩn thỉu, gia súc gia cầm được giết mổ ngay trên nền nhà, dùng nước rửa gia súc không đảm bảo. 

Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng yêu cầu Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn sớm bổ sung kinh phí đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tại trung tâm giết mổ vì hệ thống cũ đã quá lạc hậu, quá tải. Bên cạnh đó, sớm lắp đặt, mở rộng hệ thống nước thủy cục để phục vụ cho việc giết mổ. Nếu sử dụng quá nhiều nguồn nước khoan tại chỗ thì nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất cao.

5h sáng, đoàn kết thúc việc kiểm tra, ông Thơ cho biết: sẽ tiếp tục các công việc trong ngày theo đúng lịch của UBND thành phố đã sắp xếp. Đồng thời, đoàn công tác sẽ tiến hành họp để tổng kết, đánh giá một cách chính xác, trung thực chiến dịch chống thực phẩm bẩn đang được Đà Nẵng quyết tâm thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá