Chủ tịch EC kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ 25 – 27/11, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso đã thăm chính thức Việt Nam.

Ảnh : TTXVN

Trong thời gian ở thăm nước ta, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đã hội kiến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chủ tịch EC đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phố Cổ Hà Nội, nói chuyện với sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại Hà Nội, gặp đại diện doanh nghiệp Liên minh châu Âu tại Việt Nam và dự Đêm Nhạc kịch do các nghệ sĩ opera danh tiếng của châu Âu, ASEAN và Việt Nam biểu diễn kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN và EU.

Tại các cuộc tiếp kiến và hội đàm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch H.M. Ba-rô-sô lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, coi đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một mốc mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Các lãnh đạo của ta đã khẳng định Việt Nam coi Liên minh châu Âu là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình và mong muốn EU và Uỷ ban châu Âu tiếp tục dành sự ủng hộ và giúp đỡ thiết thực cho Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị EU tiếp tục chính sách đối ngoại của mình và mong muốn EU và Uỷ ban châu Âu tiếp tục chính sách viện trợ phát triển cho Việt Nam; sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường; dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hoá của Việt Nam xuất vào EU; hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; cho Việt Nam được hưởng quy chế ưu đãi thuế quan (GSP) giai đoạn 2009 - 2013.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu H.M. Ba-rô-sô bày tỏ vui mừng và vinh dự là Chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban châu Âu thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990; cám ơn sự đón tiếp trọng thị và mến khách mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; bày tỏ sự khâm phục đối với lịch sử đấu tranh của nhân dân ta; nhiệt liệt hoan nghênh những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo và chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá và hội nhập của Việt Nam.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đánh giá Việt Nam có vị trí ngày càng quan trọng ở khu vực và quốc tế; chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên của WTO và được tín nhiệm bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đánh giá cao việc Chính phủ ta đã thông qua Đề án tổng thể và Chương trình hành động về phát triển quan hệ với EU; khẳng định Uỷ ban châu Âu và Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới; bày tỏ tin tưởng vào triển vọng tốt đẹp của quan hệ hợp tác và đối tác giữa Việt Nam và EU. Chủ tịch H.M. Ba-rô-sô thông báo trong chương trình viện trợ từ 2007 – 2013, Uỷ ban châu Âu sẽ viện trợ cho Việt Nam 304 triệu Euro để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục.

Trong chuyến thăm, hai bên đã nhất trí về nhiều biện pháp lớn để đưa quan hệ Việt Nam – EU phát triển lên một tầm cao mới cả về qui mô và chất lượng, trong đó có việc thiết lập cơ chế đối thoại thường xuyên ở cấp Thủ tướng và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu và cấp Bộ trưởng Ngoại giao - Uỷ viên phụ trách đối ngoại của EC; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; đưa kim ngạch trao đổi thương mại từ 12 tỉ USD năm 2007 lên 15 tỉ USD vào 2010; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học – công nghệ và tiến tới đàm phán ký kết một hiệp định hợp tác trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, hai bên đã chính thức khởi động cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác giữa Việt Nam với EU. Đây là một khuôn khổ hợp tác cơ bản nhằm đưa quan hệ hai bên sang một giai đoạn mới, toàn diện và hiệu quả, đáp ứng lợi ích của hai bên, cũng như các thách thức của toàn cầu hoá và hội nhập trong những thập kỷ tới. Hai bên cũng thoả thuận sẽ tích cực phối hợp trong các diễn đàn quốc tế và đa phương.

Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu H.M.Ba-rô-sô đã đánh dấu một bước phát triển mới của quan hệ Việt Nam – EU và mở ra triển vọng tốt đẹp cho quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá