Chủ tịch Hà Nội: 128 tỷ nạo vét hồ Tây mà không thấy mét khối bùn nào?

TPO - “Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát dự kiến hết từ 170 -180 tỷ đồng. Trong 4 năm vừa qua, Ban Quản lý Hồ Tây chi hết 128 tỷ nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 5/12, thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội của HĐND Thành phố Hà Nội, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (Bí thư - Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ) cho biết, trong kế hoạch của UBND Thành phố, Hồ Tây được xác định là điểm đến của Thủ đô. Thành phố sẽ kêu gọi đầu tư vào Hồ Tây để phát triển du lịch trong những năm tới theo hình thức xã hội hoá.

Để tạo cảnh quan, Hà Nội cũng đã thực hiện cải tạo, xây dựng xong 18km xung quanh Hồ Tây. Tuy nhiên, hiện gói thầu 23 (dự án hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây) bị dang dở do bị tạm dừng từ năm 2014 do thành phố khó khăn về nguồn vốn. Đến tháng 7/2016, trong buổi giao ban lãnh đạo Hà Nội đã thông báo dừng dự án này.

Trong buổi giao ban lãnh đạo TP Hà Nội trong tháng 9, ông Thắng có kiến nghị về dự án trên và đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý tiếp tục thực hiện gói thầu này. Tuy nhiên, trong việc phân bổ ngân sách vừa qua, ông Thắng không thấy thành phố đưa dự án này vào danh sách.

“Thành phố đã đầu tư rồi, chỉ cần hơn 100 tỷ đồng nữa là xong. Còn nếu cứ để như vậy thì không thể khai thác được”, ông Thắng nói và cho biết, hiện các hộ dân trong khu vực đã đồng thuận với việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Trả lời ý kiến đại biểu, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau sự cố cá chết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ban cán sự UBND TP Hà Nội đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát Hồ Tây.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng trực tiếp kiểm tra lại và nhận thấy từ năm 2011 đến nay quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét Hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, trong đó có gói liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ hiện nay chưa được thực hiện.

“Theo con số khảo sát của 3 công ty độc lập, nếu muốn làm sạch Hồ Tây, phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn. Bởi ở Hồ Tây có những khu vực hiện nay chỉ còn độ sâu 0,5 m nước và bùn sâu 1,7m. Cho nên muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai của thành phố, thì chúng ta phải có kế hoạch tổng thể”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích.

Theo ông Chung thời gian tới mong đại biểu giải thích cho cử tri rằng muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch lớn thì quận không thể đảm đương được mà thành phố phải đứng ra làm việc này.

“Một là chúng ta phải nạo vét Hồ Tây. Hai là làm sạch nước, môi trường Hồ Tây. Ba là làm nốt hệ thống để thu gom 8 cửa xả nước thải Hồ Tây vào hệ thống để xử lý nước thải. Bốn là hiện nay, cả thế giới có 2 công ty làm được cột phun nước. Chúng tôi đã làm việc 2 buổi với đoàn khảo sát và đề xuất làm cột nước phun ở Hồ Tây cao từ 180 đến 200m tạo điểm nhấn. 

Chúng tôi cũng đã làm việc với Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây và các nhà đua thuyền sẽ tặng cho thành phố một cầu tầu để phục vụ đua thuyền. Chúng tôi cũng mời một vận động viên đua thuyền người Mỹ vào nghiên cứu mở lớp lướt ván hồ Tây”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, với những lý do như vậy mà TP không thể bố trí cho BQL Hồ Tây được. "Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170 -180 tỷ đồng, tuy nhiên trong 4 năm qua BQL Hồ Tây này dùng hết 128 tỷ nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả. TP sẽ giao Sở Xây dựng khởi động làm lại dự án Hồ Tây tổng thể”, Chủ tịch Chung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng