Chủ tịch Hà Nội: Cấp sở, quận chuyển biến, cấp phường còn nhũng nhiễu

TPO - “Qua phiếu đánh giá của người dân, lãnh đạo cấp sở, quận huyện đã có chuyển biến. Nhưng cấp xã phường, các phòng ban thực sự vẫn có tình trạng nhũng nhiễu”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh VT
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh VT

Tại phiên giải trình của HĐND TP sáng 15-3 về việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, người lao động trong các cơ quan thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sau một năm thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử, bước đầu đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Thành phố đã tổ chức xây dựng quy chế, quy trình, tuyên truyền vận động cán bộ, công chức thực hiện.

Hà Nội đã tổ chức sắp xếp lại bộ máy các sở ngành, quận, huyện; xây dựng quy chế quy trình làm việc từ cấp thành phố xuống xã phường; lấy CNTT làm công cụ chính để cải cách hành chính, đẩy nhanh thực hiện tất cả dịch vụ công lên mức 3,4; Giảm tiêu cực, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp…

Tuy nhiên, theo người đứng đầu chính quyền thành phố, vẫn còn một bộ phận công chức viên chức ở phường xã, các phòng ban của các sở, quận huyện tư thế tác phong ứng xử với nhân dân chưa đúng. “Qua phiếu đánh giá của người dân, lãnh đạo cấp sở, quận huyện đã có chuyển biến. Nhưng cấp xã phường, các phòng ban thực sự vẫn có tình trạng nhũng nhiễu”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ rà soát, chấn chỉnh lại những thiếu sót, để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân; tiếp tục tuyên truyền vận động để cán bộ công chức từ việc nghiêm túc chấp hành quy tắc ứng xử sang tự giác; tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ đột xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng các chế tài xử phạt trình HĐND TP xem xét để xử lý mạnh tay hơn với các hành vi vi phạm ứng xử nơi công cộng; xây dựng quy trình phân loại cán bộ công chức viên chức hàng tháng, hàng quý, hàng năm để siết chặt đội ngũ. Ông Chung đề nghị Chủ tịch UBND các quận huyện, Giám đốc các Sở ngành phải trực tiếp gặp cán bộ để phổ biến các quy chế, chế tài xử phạt để cán bộ tự chấn chỉnh.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị người dân, cử tri tăng cường giám sát các cơ quan chính quyền, cán bộ công chức song song với việc tự giác chấp hành, đôn đốc nhắc nhở các hành vi sai phạm ở nơi công cộng để cùng ứng xử văn minh, văn hóa, xây dựng TP văn minh, thanh lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng