Chủ tịch Hà Nội: Có nhóm người lợi dụng vụ Đồng Tâm để trục lợi

TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Có 1 bộ phận lợi dụng việc khiếu kiện tố cáo mục tiêu lấn chiếm đất; lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng triển khai ở đây để xem thành phố có bồi thường, hỗ trợ cây hoa màu trên này hay không. Bản thân ông Lê Đình Kình cũng có huy động tiền đóng của 1 số đối tượng ở xã Đồng Tâm để trục lợi.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội về xã Đồng Tâm đối thoại với nhân dân
Chủ tịch UBND TP Hà Nội về xã Đồng Tâm đối thoại với nhân dân

Toàn bộ đất Miếu Môn là đất quốc phòng

Ngày 27/8, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh,  Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đồng chủ trì cuộc họp báo thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Theo ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội, về nguồn gốc đất, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới. Trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn; tăng 28,7 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Về việc quản lý, sử dụng đất, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý trong một thời gian dài mà không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để.

Bên cạnh đó, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng; từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Theo kiểm tra, có 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật.

“Việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng, phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm 106ha (có đơn nêu là 96ha) là không đúng”, ông An Huy nói.

Ông Lê Ðình Kình không đại diện cho dân Ðồng Tâm

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh xác nhận Kết luận Thanh tra của thành phố Hà Nội là đúng, 57 cột mốc đã nêu được thẩm định bởi cơ quan chuyên môn và không phát sinh tranh chấp trong suốt 10 năm bàn giao. Chỉ có 14 hộ dân liên quan đến đất Đồng Tâm trong đó không có ông Lê Đình Kình.

Theo quy định, ông Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan, do đó ông không có quyền khiếu nại Kết luận Thanh tra. Ông Kình có 2 quyền có thể thực hiện đó là: Quyền phản ánh; Có quyền tố cáo theo Luật Tố cáo. Trước đó, ông Kình có đơn tố cáo thì Đoàn Thanh tra Hà Nội đã làm việc, có văn bản về đơn tố cáo ấy. Do đó, Đoàn Thanh tra Hà Nội không gặp ông Lê Đình Kình là đúng.

Theo ông Thanh, đối với 14 hộ dân đang sinh sống sau khi có phương án mới thì cả 14 hộ dân đều đã đồng thuận.

“Vậy nên việc ông Kình khiếu nại là không có căn cứ pháp lý, không có cơ sở. 14 hộ đó tính chấp hành cao, 14 hộ sẽ di dời ra ngoài trong vài ngày tới”, ông Thanh nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với thông tin đang có thì 1 bộ phận lợi dụng việc khiếu kiện tố cáo vì mục tiêu lấn chiếm đất. Lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng triển khai ở đây để xem thành phố có bồi thường, hỗ trợ cây hoa màu hay không. Ông Chung khẳng định: “Bản thân ông Kình cũng có huy động tiền đóng của 1 số đối tượng ở xã Đồng Tâm để trục lợi. Gây sức ép với chính quyền các cấp để xem có được bồi thường thêm hay không”.   

Thanh tra Chính phủ: Ông Lê Đình Kình không đại diện cho người dân Đồng Tâm

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh xác nhận Kết luận Thanh tra của TP Hà Nội là đúng. Ông Lê Đình Kình tự nhận là đại diện cho người dân Đồng Tâm, tuy nhiên thực tế không có ủy quyền và cũng không có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan.

Đại biểu Dương Trung Quốc tiếp tục lên tiếng về vụ Đồng Tâm ở Quốc hội

Sáng nay, trong phần phát biểu ý kiến tại Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc tiếp tục nêu vấn đề về vụ việc diễn ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) hồi năm 2017.

Kết luận thanh tra về đất đai Đồng Tâm cho thấy điều gì?

Chiều 25/4, Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ: Kết luận của Hà Nội về đất đai Đồng Tâm là chính xác

Theo Thanh tra Chính phủ, kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

Chiều nay công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm

Chiều nay (25/4), Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn ( xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Vụ Đồng Tâm mới thực hiện 17/34 nội dung kết luận thanh tra

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, đã chỉ đạo tổ chức thực hiện xong 17/34 nội dung phải thực hiện theo các kết luận thanh tra vụ việc ở Đồng Tâm.

Phúc thẩm vụ đất đai Đồng Tâm: 9/10 bị cáo được giảm án

Các cựu cán bộ huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm đã vi phạm trong công tác quản lý đất đai; làm mất uy tín, lòng tin của nhân dân với cơ quan Nhà nước… Tuy nhiên, tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho 9/10 bị cáo trên cơ sở các tình tiết giảm nhẹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng