Chủ tịch Hà Nội: Doanh nghiệp có quyền từ chối đoàn kiểm tra

TPO - "Nhiều đoàn kiểm tra hướng dẫn thì ít mà tìm lỗi doanh nghiệp và nêu những hình phạt thì nhiều", đại diện doanh nghiệp phản ánh với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội trả lời các ý kiến tại buổi đối thoại
Chủ tịch Hà Nội trả lời các ý kiến tại buổi đối thoại

Sáng nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội năm 2017.

Phản ánh về việc cơ quan chức năng thanh kiểm tra các doanh nghiệp, ông Đỗ Văn Thắng, Trưởng phòng hành chính Công ty TNHH Nhà thép Tiền chế Zamil VN cho hay, khi đoàn thanh tra đến phải qua Ban quản lý KCN. Tuy nhiên, năm 2017 tình trạng các đoàn thanh kiểm tra tới gần như không qua Ban quản lý KCN&CX và tần suất kiểm tra cũng rất nhiều.

Ông dẫn chứng thực trạng xảy ra tại công ty Zamil khi 4 tháng đầu năm gần như trung bình mỗi tháng có 1 đoàn kiểm tra đến.

"Vừa rồi UBND huyện Sóc Sơn lại gửi 1 công văn về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực tế tháng 4 vừa rồi có một số doanh nghiệp trong KCN Nội Bài đã được Sở y tế Hà Nội xuống kiểm tra an toàn thực phẩm. Đến tháng 5, Phòng y tế Sóc Sơn gửi văn bản xuống tiếp tục kiểm tra vệ sinh ATTP.

Sau đó các doanh nghiệp có ý kiến lên Ban Quản lý KCN Nội Bài và đơn vị hỏi Phòng y tế huyện Sóc Sơn thì họ lấy lý do "chúng tôi xuống để tái kiểm tra"", ông Thắng bức xúc kể.

Ông Thắng cho hay, các doanh nghiệp không phản ứng việc kiểm tra nhưng nó phải phù hợp; kiểm tra quá nhiều sẽ gây phiền hà doanh nghiệp.

"Bản thân nhiều đoàn kiểm tra hướng dẫn thì ít mà tìm lỗi doanh nghiệp và nêu những hình phạt thì nhiều", ông Thắng phản ánh.

Ông bày tỏ mong muốn UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng chỉ thị trước đây là tất cả các đoàn kiểm tra phải qua Ban quản lý KCN. "Chúng tôi không tiếp sợ lần sau họ kiểm tra lại có mặc cảm không tốt, nhưng tiếp lại không đúng chỉ đạo của thanh phố và KCN&CX", ông Thắng nói.

Vị đại diện này cũng nêu thực trạng có đoàn kiểm tra mai đến thì hôm nay mới gọi điện bảo "đoàn có 6 người, chuẩn bị trước đi". "Nếu đặt vào vị trí đấy các vị sẽ cảm thấy thế nào?", ông Thắng đặt câu hỏi.

Bà Phan Thanh Hải, Chủ tịch công đoàn cơ sở Meiko KCN Thạch Thất và Quốc Oai phản ánh tình trạng công nhân khi đi thực hiện các thủ tục hành chính mất rất nhiều thời gian vì phải xin nghỉ phép, ảnh hưởng đến ngày lương lao động, trong khi đó chưa biết có thể giải quyết trong ngày hay không.

Bà Hải đề nghị Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí địa điểm giải quyết các giấy tờ như: thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe… tại KCN hoặc bố trí làm vào chủ nhật.

Đại diện công nhân làm việc trong KCN Quang Minh phản ánh việc đăng kí thủ tục tạm trú, trạm vắng hay làm hộ khẩu tại khu vực mất nhiều thời gian vì rất khó gặp cảnh sát khu vực.

Sẽ chấn chỉnh

Sau khi nghe kiến nghị của ông Thắng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ, hoàn toàn thống nhất việc các đoàn kiểm tra phải thông quan Ban quản lý KCN. Lãnh đạo thành phố bày tỏ hoàn toàn ủng hộ các doanh nghiệp trên tinh thần chỉ một đoàn thanh tra kiểm tra vào 1 năm 1 lần và phải có sự thông báo trước.

"Tôi cũng rất chia sẻ điều này với các doanh nghiệp. Tôi cũng có vợ làm doanh nghiệp tư nhân từ năm 1995 nên tôi rất hiểu điều này. Tôi hiểu sâu sắc là các đoàn kiểm tra như thế nào", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh thêm: "Tôi cho phép các doanh nghiệp nếu như các đơn vị cứ làm việc phong cách trên điện thoại thì chúng ta có quyền từ chối. Trình bày rõ đã có cơ quan tới kiểm tra vấn đề này rồi. Doanh nghiệp cứ mạnh dạn trao đổi".

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý doanh nghiệp phải chấp hành kiểm tra đột suất của các đơn vị chức năng như cảnh sát môi trường, quản lý thị trường khi họ phát hiện các vụ việc về nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm đưa vào bữa ăn công nhân không đảm bảo chất lượng, thực phẩm bẩn, nguồn gốc…

“UBND thành phố đã có đường dây nóng. Nếu thấy bất cập, doanh nghiệp cứ phản ảnh và chúng tôi sẽ chấn chỉnh”, ông Chung gợi ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng