Chủ tịch Hà Nội: Giải quyết dứt điểm vụ chậm lương hàng nghìn lao động

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi khi toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán của năm 2016 gửi chậm. Ông đề nghị Sở Tài chính, Sở Nội vụ và Sở NN&PTNT tập trung đề xuất và giải quyết dứt điểm trong tuần này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi

Ngày 29/1, tại cuộc họp giao ban công tác tháng 1 của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo cụ thể về việc hơn 3.700 công nhân thủy lợi đang bị nợ lương.

Theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Minh Hải, về thuỷ lợi phí đối với 5 công ty thuỷ lợi của thành phố, giai đoạn trước 1/1/2017 thực hiện theo thuỷ lợi phí và từ 1/1/2017, chuyển sang giá dịch vụ thuỷ lợi. Thành phố đã triển khai đầy đủ quy định, bố trí kinh phí và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, quyết toán xong các chi phí của năm 2015.

Vào năm 2016, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) có kết luận, trong đó nêu một số nội dung cụ thể liên quan đến số lượng lao động tăng không hợp lý; việc sử dụng lao động thực tế thấp hơn định mức và đặc biệt liên quan đến lao động gián tiếp cồng kềnh. KTNN đã yêu cầu 5 công ty rà soát lại để tinh gọn bộ máy.

Sau đó, liên ngành Tài chính – NN&PTNT đã xây dựng, rà soát lại định mức đơn giá, bám sát theo chỉ đạo của các bộ và kết luận KTNN. Với định mức này, năm 2016, thành phố cũng đã bố trí kinh phí theo định mức đơn giá đã phê duyệt. Các đơn vị đã triển khai thực hiện và đến này đã thanh toán được 310 tỷ đồng, còn 171 tỷ đồng, các đơn vị chưa thực hiện xong nên chưa được giải ngân. Ngoài ra, năm 2017 còn 103 tỷ đồng chưa nghiệm thu để giải ngân cho các công ty thủy lợi. Đây là nguyên nhân khiến người lao động trong 5 công ty thuỷ lợi bị chậm trả lương. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ, việc để chậm lương cho người lao động trách nhiệm đầu tiên thuộc về 5 công ty thuỷ lợi khi toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán của năm 2016 gửi chậm. Ông đề nghị Sở Tài chính, Sở Nội vụ và Sở NN&PTNT tập trung đề xuất và giải quyết dứt điểm trong tuần. Đặc biệt, việc thanh quyết toán phải làm sớm. Sở Tài chính cũng phải rút kinh nghiệm trong việc thiếu đôn đốc khi để hồ sơ năm 2016 chưa được thanh quyết toán. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng giao Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ kết luận của KTNN liên quan đến sai phạm của các công ty thuỷ lợi như làm chứng từ giả lấy tiền sử dụng sai mục đích sang Công an thành phố xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá