Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương cứu nạn, xử lý vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông

TPO - 17 giờ chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến hiện trường vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, thị sát tình hình, chia sẻ nỗi đau với thân nhân gia đình các nạn nhân và chỉ đạo các nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhanh chóng tới hiện trường vụ nổ. Ảnh Tuấn Nguyễn.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhanh chóng tới hiện trường vụ nổ. Ảnh Tuấn Nguyễn.

Tại hiện trường, các lực lượng của Công an Hà Nội, Bộ Tư Lệnh Thủ đô, cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cùng các lực lượng khác đã báo cáo ban đầu về vụ việc. 

Theo đó, vào 15h10 chiều 19/3, tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội, đã xảy ra một vụ nổ làm 4 người thiệt mạng, một số người bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. 

Sơ bộ thiệt hại trực tiếp thống kê được là 36 căn hộ. Nguyên nhân ban đầu xác định địa điểm xảy ra vụ nổ là gia đình một nười làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa. 

Sau đó vật liệu này phát nổ, tạo thành một hố sâu khoảng 2m, rộng khoảng hơn 2m. Vụ nổ đã gây ra hậu quả như nêu trên. Hiện chưa xác định được loại vật liệu nổ nào gây ra vụ nổ này. Sau khi nghe báo cáo, 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo 6 biện pháp phải thực hiện khẩn trương. Thứ nhất, UBND TP Hà Nội hỗ trợ đối với mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương nặng 3 triệu đồng và bị thương nhẹ 2 triệu đồng. Ngoài ra, UBND quận Hà Đông và các cơ quan ban ngành sẽ có hỗ trợ thêm với các nạn nhân. 

Thứ hai, giao Bộ Tư lệnh Thủ đô, lực lượng công binh tiếp tục rà soát hiện trường, khu vực xung quanh nhằm phát hiện có hay không còn loại vật liệu nổ nào ở hiện trường để xử lý ngay. 

Thứ ba, giao cơ quan điều tra, Công an thành phố hướng dẫn chỉ đạo, nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ để công bố trước công luận trong thời gian sớm nhất.

Thứ tư, chính quyền địa phương phối hợp với gia đình các nạn nhân tổ chức tang lễ, thăm hỏi động viên đối với các gia đình có nạn nhân bị thương và các gia đình bị ảnh hưởng do sự việc. 

Thứ năm, giao UBND quận Hà Đông rà soát, bố trí chỗ ở cho các gia đình bị thiệt hại nặng, nhà rạn nứt không an toàn. 

Thứ sáu, tổ chức vệ sinh môi trường, làm sạch hiện trường sau khi khám nghiệm để người dân ổn định cuộc sống.

Hiện lực lượng công binh đã rà soát, báo cáo vật liệu phát nổ là chất gây nổ, có mùi thuốc.


Công binh cũng đã mang các bình hơi, bình gas gần đó ra ngoài, đảm bảo an toàn, tiếp tục tìm kiếm các bộ phận của thi thể nạn nhân Cường, và rà soát xem còn ai bị mắc kẹt bên trong hay không.

Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương cứu nạn, xử lý vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông - ảnh 1 Bình gas được đưa ra ngoài.
Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương cứu nạn, xử lý vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông - ảnh 2 Xe công binh chở cát vào hiện trường để giữ chắc các cột nhà, chống sập.
Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương cứu nạn, xử lý vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông - ảnh 3 Thùng sơn được đưa ra ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng