Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương xây hàng rào bảo vệ sân bay Miếu Môn

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ) sớm tổ chức phương án xây dựng hàng rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, đồng thời yêu cầu công an Hà Nội lên phương án bảo vệ hoạt động xây dựng này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Chiều 25/4, tại Trụ sở UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346 của Thanh tra thành phố Hà Nội về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Kết quả rà soát cho thấy các nội dung của kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội đều đảm bảo tính chính xác. Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở ngành thành phố, huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ, liên quan đến quá trình sử dụng quản lý đất đai sân bay Miếu Môn.

Vấn đề thứ hai, theo ông Chung, thành phố, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm cũng sẽ sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vẫn còn đang ở khu vực này, đồng thời công khai, công bố cho người dân biết rõ về các phương án.

Ông Chung cũng cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, trên cơ sở đó Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo quân chủng PK-KQ tiến hành xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo đúng các mốc giới và cột mốc vẫn còn nguyên vẹn từ những năm 80.

“Theo tôi được biết, Bộ Quốc phòng cũng đã phê duyệt dự án liên quan đến xây dựng tường rào này, đề nghị các đồng chí PK-KQ sớm tổ chức phương án để chuẩn bị xây dựng hàng rào bảo vệ sân bay Miếu Môn. Đây là khu đất mà Bộ Quốc phòng giao cho quân chủng PK-KQ quản lý. Đề nghị công an thành phố sớm xây dựng phương án đảm bảo cho các lực lượng Bộ Quốc phòng xây dựng an toàn hàng rào đất đai đã được giao”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, toàn bộ các nội dung kết luận được nêu trong kết luận của Thanh tra thành phố, UBND thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc các sở ngành và các cấp chính quyền thành phố cũng như các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm túc và sau đó công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân thành phố, người dân Mỹ Đức, người dân Đồng Tâm được biết.

Đất sân bay Miếu Môn qua 37 năm

Gần 40 năm từ khi được Chính phủ giao đất, khu sân bay Miếu Môn (địa phận Mỹ Đức, Hà Nội) trải qua nhiều diễn biến, tranh chấp

Thanh tra Chính phủ: Kết luận của Hà Nội về đất đai Đồng Tâm là chính xác

Theo Thanh tra Chính phủ, kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

Toàn bộ khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Ngày 7/7, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung một lần nữa dành nhiều thời gian chia sẻ với người dân xã Đồng Tâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng