Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện thay cây ở Hồ Gươm

TPO - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Hà Nội chiều 5/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có chuyện Hà Nội lên kế hoạch thay thế cây quanh Hồ Gươm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vừa qua dư luận ồn ào việc Hà Nội cải tạo cây xanh quanh Hồ Gươm. “Lãnh đạo thành phố,  lãnh đạo các sở ban ngành chưa ai đặt vấn đề liên quan đến cải tạo, trồng lại cây xanh ven hồ Hoàn Kiếm. Mà chúng ta chỉ có dự án tiếp tục thực hiện dự án trước khi kỷ niệm 1000 năm Thăng Long là cải tạo và nạo vét hồ Hoàn Kiếm”, ông Chung nói.

Về dự án này, theo ông Chung, có 3 hạng mục chính: một là nạo vét, hai là làm sạch lại nước hồ Hoàn Kiếm trên tinh thần vừa sạch môi trường nhưng cũng giữ lại nét riêng của nước hồ và thứ 3 là chỉnh trang ánh sáng ven hồ Hoàn Kiếm. Cùng với đó, tính toán đến việc ốp lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên sao cho đảm bảo bền vững 50 – 70 năm, thậm chí 100 năm.

“Hiện nay quy trình, thủ tục hiện thành phố giao cho Ban quản lý dự án quận Hoàn Kiếm đang xin ý kiến các bộ ban ngành, các nhà khoa học . Trên cơ sở đầy đủ các thủ tục theo quy trình và theo quy định thì thành phố sẽ công khai toàn bộ nội dung các dự án này để người dân có ý kiến và tham gia giám sát”, ông Chung nói. 

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong sáng 5/7, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm thông tin: Gần đây có một số ý kiến cho rằng dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm có nội dung thay thế cây xanh.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được công bố, toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh. Thay vào đó là thiết kế thảm cỏ, vườn hoa, bố trí trồng cây cây lá mầu... cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực.

Theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, việc trồng cây lá mầu, khóm hoa, thảm cỏ tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán. Tuy vậy do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn.

Mặc dù đã được mô tả chi tiết các loại cây hoa, lá mầu chi tiết trong hồ sơ, nhưng sau khi nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng, hồ sơ sẽ được bổ sung hoàn chỉnh theo quy định để có thiết kế thi công chi tiết hơn.

"Nhưng trong đó không có nội dung thay thế cây xanh hiện có tại trong phạm vi triển khai dự án xây dựng", đại diện quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Tháng 6/2017, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án này và Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp. Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi về kỹ thuật, kiến trúc, mỹ quan đô thị đối với khu vực đặc trưng của Thủ đô Hà Nội đề nghị cần bổ sung làm rõ, đặc biệt về nội dung cây xanh, Bộ Xây dựng nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài, phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí (có bảng thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây; vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý), yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa.

Cây xanh cần thể hiện: đường kính, phân cành, màu sắc lá, hoa. Hệ thống bó vỉa các bồn cây, bồn hoa không nên làm nổi trên mặt đất chiếm diện tích vỉa hè đường dạo; Tổ chức không gian cây xanh theo mảng khối đạt mục tiêu tôn tạo nâng cao giá trị cảnh quan cho khu vực; sử dụng dạng điểm để tạo thành cây xanh điểm nhấn như vườn hoa công cộng và bố trí những khu vực tiểu cảnh tạo cảnh quan xung quanh hồ….   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá