Sự kiện: COVID-19

Chủ tịch Hà Nội: Không tổn thất về con người do Covid-19 là thành quả lớn nhất

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong phòng chống dịch Covid-19, không bị tổn thất về con người là thành quả lớn nhất, còn thiệt hại về kinh tế sẽ khắc phục được.

Phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 16/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, đến nay, thành phố có đủ năng lực, đủ kit cho xét nghiệm có kết quả trong vòng 4 – 6 tiếng. Dù thế, thành phố vẫn đang tìm các nguồn có kit xét nghiệm thời gian nhanh hơn.

"Tất cả các trường hợp F1, F2, những người đi từ nước ngoài về thực hiện cách ly đều được xét nghiệm 2 lần. Một lần là ngay khi vừa xuống sân bay hoặc vừa phát hiện, lần thứ 2 là sau 13 – 14 ngày cách ly. Nếu kết quả âm tính thì mới cho ra khỏi nơi cách ly. Toàn bộ kinh phí thành phố chi trả", ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết biết, quan điểm của thành phố, nếu lần 1 xét nghiệm dương tính thì các biện pháp xử lý coi như bệnh nhân đã nhiễm Covid-19. "Mặc dù theo quy định là cần phải có xét nghiệm chéo của Viện dịch tễ T.Ư thì mới khẳng định và công bố. Nếu không triển khai ngay thì mất 8 – 24 tiếng, chậm mất", ông Chung nói.

Ông Chung đề nghị tuyên truyền, phổ biến đến tất cả người dân để những người trở về từ các vùng có dịch trong thời gian qua nên xét nghiệm. "Nếu công dân ở trong nước nếu có nhu cầu đặc biệt, do bác sĩ chỉ định cũng sẽ cho xét nghiệm", Chủ tịch UBND thành phố nói.

Về tình hình lương thực, thực phẩm, ông Chung tái khẳng định việc thành phố đảm bảo cung ứng đủ cho người dân, vì thế không cần và không nên tích trữ.

"Thành phố cũng quyết định cho tất cả đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm trên địa bàn được phép chở ô tô vào thành phố 24/24/7", ông Chung cho biết, đồng thời khuyến khích các trung tâm thương mại mở cửa thời gian dài hơn.

Ông Chung cho biết, thành phố đề nghị tất cả các hoạt động tôn giáo trên địa bàn thành phố tạm thời dừng lại đến hết tháng 3/2020 bởi cần tránh tập trung đông người vào lúc cao điểm lây nhiễm Covid-19.

"Mọi gười phải nâng cao ý thức tự giác cũng như các quy định của Chính phủ và thành phố Hà Nội. Phải phấn đấu giữ được thành phố an toàn. Còn người là còn tất cả. Không bị tổn thất về con người là thành quả lớn nhất, còn thiệt hại về kinh tế sẽ khắc phục được. Chúng ta thực hiện hai nhiệm vụ song song, nhưng nhiệm vụ số 1 vẫn phải là an toàn, phòng chống Covid-19. Nếu để xảy ra sẽ gây tổn thương cho xã hội, cho nền văn hóa rất lâu, chưa thể tính hết được", ông Chung nói.

Chàng trai Anh kể chuyện cách ly ở Hà Nội

Gavin Wheeldon, công dân Anh, được đưa đến một trung tâm cách ly ở Sơn Tây, Hà Nội từ ngày 14/3 khi vừa hạ cánh ở Hà Nội trên chuyến bay từ London, Anh.

Hà Nội giám sát người cách ly Covid-19 bằng GPS

Sáng 17/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Khách trên 7 chuyến bay có bệnh nhân Covid-19 đã đi nhiều nơi ở Hà Nội

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, trên 7 chuyến bay (có liên quan đến 16 trường hợp dương tính Covid-19) có 725 hành khách, trong đó có 433 người nước ngoài. Số người này đã đi nhiều nơi, lưu trú nhiều địa điểm ở Hà Nội.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng