Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân ở nhà 'càng nhiều càng tốt'

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo, người dân nếu không có việc gì thực sự cần thiết nên ở nhà càng nhiều càng tốt trong thời gian từ nay đến hết tháng 3/2020.

Chiều 18/3, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội sẽ phải kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trong ít nhất 10 tuần nữa.

Cũng theo ông Chung, từ nay cho tới đầu tháng 4 là khoảng thời gian cao điểm của dịch bệnh. Do đó, các đơn vị cần chuẩn bị tốt nhất tất cả các phương án cho nhiều kịch bản, cấp độ khác nhau.

Ông Chung đánh giá, những người trở về từ vùng dịch trước ngày 18/3 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Hiện Hà Nội cũng đã phát hiện các trường hợp từ nhóm này đang có biểu hiện sốt.
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, hiện nay nguồn lây nhiễm trên địa bàn thành phố rất lớn. "Trong mấy ngày qua, cơ quan chức năng căng sức tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay ở sân bay. Đây là trường hợp về theo đường bay quốc tế, còn bay nội địa, đi đường bộ, transit qua các nơi thì hoàn toàn chưa kiểm soát 100% được”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng nói, trong 1- 2 ngày tới,  có thể sẽ phát hiện nguồn lây nhiễm trong cộng đồng dân cư. Những trường hợp học sinh, khách du lịch đã đến thành phố từ ngày 3 – 6/3 đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, thậm chí đã về nước rồi nhưng phát hiện dương tính.

Nguồn thứ 3 là các cán bộ đang làm, giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với công dân đang thực hiện cách ly. Trường hợp này đã có phương án liên quan đến phòng hộ, bảo hộ, nhưng tỷ lệ những người tiếp xúc gần, thực thi công vụ sẽ có nguy cơ là cao nhất.

"Nếu đúng diễn biến, đánh giá của chúng ta thì những ngày tới rất vất vả, sẽ tăng lên chứ không giảm như suy nghĩ", ông Chung nói và cho rằng, cần phải đánh giá lại các kịch bản, đánh giá lại các kế hoạch để có phân công hợp lý.

Nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội hiện rất cao, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lấy ví dụ về các ổ dịch từ các sinh hoạt tôn giáo ở Hàn Quốc, Malaysia. Ông Chung cho biết, thành phố đã cấm các hoạt động tụ tập đông người, khuyến khích người dân giảm quy mô các đám cưới, đám giỗ.
“Tôi khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Mọi người không có nhiệm vụ thì từ nay đến 31/3, cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Thực sự chúng ta đang bước vào  giai đoạn thử thách, nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao”, ông Chung nói.
Ông Chung đánh giá, Hà Nội cũng đang có nguy cơ khi 1,4 triệu người từ 60 tuổi trở lên, nhiều người có bệnh nền. “Những người đang chữa trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế thì nên chữa tại nhà hoặc chỉ ở viện, tránh đi lại, không ra ngoài vì đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất”, ông Chung nói thêm.
 

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 5/4

Chiều 18/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ học hết ngày 5/4 để phòng chống dịch Covid-19

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng