Chủ tịch Hà Nội: Phải có thời gian để tiêu thoát !

TPO - Trả lời chất vấn báo chí chiều nay về vấn đề ngập úng tại Hà Nội sau trận mưa lớn sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo cho biết: phải có thời gian để tiêu thoát, chứ không thể hết nhanh được, nhưng phải tính toán sao cho thời gian đó là ngắn nhất.

Mưa gây ngập tại phố Lê Trực sáng nay
Mưa gây ngập tại phố Lê Trực sáng nay

Theo ông Thảo thì sau đợt mưa lũ lịch sử năm 2008, TP cũng đã có quy hoạch thoát nước, trong đó có việc xã hội hóa các hồ điều hòa để tích nước. Bên cạnh đó, “phải đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước” – ông Thảo cho biết; trong đó, đặc biệt chú ý đến trạm bơm Yên Sở. “Cố gắng phấn đấu làm sao năm nay, trước mùa mưa, trạm bơm này phải hoạt động được” – ông Thảo nói.

Giải thích thêm về ngập úng, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết: trong quá trình quy hoạch thành phố đã tạo nên những vùng ngập cục bộ, và nếu ở những nơi đó, hệ thống thoát nước không đủ công suất, buộc phải tính toán các trạm bơm cục bộ để bơm đẩy từ hồ này sang hồ khác. Đây là những giải pháp tình thế – ông Thảo thừa nhận.

Trả lời chất vấn của báo chí rằng, liệu Hà Nội có quá tập trung vào các công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm mà sao nhãng chuyện chống ngập, vị Chủ tịch TP Hà Nội nói: “Nghìn năm có nghìn năm, tiêu thoát có tiêu thoát... Bởi cái gì cũng cần thiết, không thể bỏ cái nọ để xây cái kia được”.

Hà Nội cũng đã đầu tư dự án thoát nước qua 2 giai đoạn, với chi phí hàng nghìn tỷ đồng để giải quyết cơ bản vấn đề thoát nước của nội đô – ông Thảo cho biết.

 

Theo Cty Thoát nước Hà Nội: Vào thời điểm 10h30 sáng nay, lượng mưa đo được theo số liệu của Khí tượng thuỷ văn : Láng 120 mm, Nội thành: 159,9 mm; Long Biên: 102 mm; Lượng mưa tại các trạm đo mưa của Công ty thời điểm hiện tại như sau: Đồng Bông 113 mm; Hồ Tây A: 154mm ; Thanh Liệt: 127 mm, Vân Hồ 163 mm; Bắc Thăng Long-Vân Trì 141 mm. Long Biên 100mm.

Tại thời điểm 09h00, trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng úng ngập tại 23 vị trí. Đây là các điểm úng ngập đã được dự kiến trong kế hoạch thoát nước mùa mưa năm 2010.

Nhận định về tình hình thuỷ văn, các chuyên gia dự báo năm nay ở Bắc Bộ sẽ có đỉnh lũ cao hơn năm 2009. Tại Trung Bộ và Tây Nguyên thì đỉnh lũ các sông từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Khánh Hoà và Bắc Tây Nguyên sẽ thấp hơn năm ngoái, nhưng các sông ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam Tây Nguyên lại cao hơn. Riêng Nam Bộ, lũ có khả năng xuất hiện muộn hơn, đỉnh lũ tương đương năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá