Chủ tịch Hà Nội: Phải đảm bảo 100% nhu cầu nước sinh hoạt nội đô

TPO - Tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về tình hình cung cấp nước sinh hoạt trong mùa hè vào hôm qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, đây là vấn đề cấp bách của thành phố và yêu cầu không để xảy ra tình trạng bức xúc vì thiếu nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra việc cấp nước tại Cty nước sạch HN
Ảnh Như Ý
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra việc cấp nước tại Cty nước sạch HN Ảnh Như Ý

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, tổng sản lượng nước cung cấp  trong năm 2015 cơ bản không tăng thêm, dao động khoảng 900.000m3/ngày đêm. Trong khi dự báo nhu cầu trong năm nay tăng từ 5-7%, tương ứng với lượng nước thiếu hụt của toàn thành phố từ 40.000-60.000 m3/ngày đêm. Hiện hai đơn vị cung cấp nước chủ yếu cho thành phố là Công ty nước sạch Hà Nội với công suất 585.000 - 620.000 m3/ngày đêm, và nhà máy nước sạch sông Đà với công suất từ 220.000-240.000 m3/ngày đêm, còn lại là của nhà máy nước sạch Hà Đông và Sơn Tây.

Lãnh đạo Sở này cho biết trong tháng đầu mùa hè dù chưa thực sự nắng nóng nhưng một số khu vực đã xảy ra mất nước như Quang Trung, Bà Triệu, Quán Thánh hay tại số số khu dân cư, đô thị đã xảy ra sự cố mất nước. Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội Nguyễn Bảo Vinh cho biết, từ ngày 15/4 đến nay trên địa bàn nội đô đã xảy ra một số khu vực thiếu nước, mất nước cục bộ nhưng đến nay đã được giải quyết.

Tuy nhiên, ông Vinh dự báo trong mùa hè năm nay, toàn thành phố có khoảng 60 điểm gặp khó khăn về cung cấp nước, chủ yếu là những khu vực có cốt địa hình cao, khu vực cuối nguồn...  Dù cho rằng, các đơn vị cung cấp nước sạch đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng khu vực, nhưng lãnh đạo Công ty cũng thừa nhận tình hình cung cấp nước sạch trong dịp hè là khó khăn.

Về lượng nước sạch thiếu hụt từ 40.000-60.000 m3/ngày đêm, theo ông Nguyễn Văn Tốn- Tổng Giám Công ty nước sạch Vinaconex,  hiện nguồn nước từ nhà máy nước sông Đà cung cấp cho Hà Nội theo cơ chế tự chảy để đảm bảo an toàn cho đường ống, do đó áp lực nước không lớn, dẫn đến những khu vực cuối nguồn sẽ không có nước vào những ngày cao điểm.

Chính vì thế, đơn vị này kiến nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước tiến hành xây dựng các trạm bơm tăng áp cục bộ đối với những khu vực cuối nguồn tại các quận như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Riêng đối với quận Hà Đông, hiện nhà máy nước sạch Hà Đông đã hoàn thành xây dựng 2 trạm bơm tăng áp, do đó, trong mùa hè năm nay, toàn địa bàn quận sẽ không còn những điểm khó khăn về cấp nước. Với giải pháp này ông Tốn huy vọng sẽ khai thác thêm được khoảng 20.000-30.000 m3/ngày đêm từ nguồn nước của nhà máy sông Đà bổ sung lượng nước đang thiếu của toàn thành phố.        

Chủ tịch Hà Nội: Phải đảm bảo 100% nhu cầu nước sinh hoạt nội đô - ảnh 1

Dự án cấp bách không biết ngày khởi công!

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc cung cấp nước sạch cho người dân trong dịp hè là vấn đề cấp bách của thành phố. Theo ông Thảo, đây mới là thời điểm đầu mùa hè, chưa phải là thời gian cao điểm về sử dụng điện, sử dụng nước sinh hoạt. Chính vì thế, các đơn vị cung cấp nước không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp nước ổn định cho dân, đảm bảo đáp ứng đủ 100% nhu cầu khu vực nội đô. Không để xảy ra tình trạng bức xúc vì thiếu nước.

Nhìn nhận về những khó khăn của nguồn cung cấp nước sạch khi nhu cầu tăng, ông Thảo cho rằng trong khi nguồn nước ngầm đang ngày càng bị suy giảm, các dự án đầu tư mới chưa thể bổ sung ngay lượng nước thiếu hụt cho thành phố, do vậy trước mắt cần tăng sản lượng nước từ nhà máy nước mặt sông Đà cấp vào hệ thống tập trung của thành phố.

“Trước mắt làm sao khai thác tuyến số 1 của đường ống Sông Đà có khả năng tăng công suất khoảng 20.000 m3 vì hiện công suất nhà máy đang dư thừa. Còn các nguồn khác như Vân Trì, Đông Mỹ là tương đối xa. Như vậy có thể thấy nguồn hiện có rất hạn chế so với nhu cầu”, ông Thảo phân tích.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cũng lo ngại về hệ thống mạng cung cấp nước hiện nay. Đặc biệt tuyến đường ống số 1 Sông Đà chiếm 47% nguồn cung cho Hà Nội. Dù thời gian khắc phục sự cố vỡ đường ống đã giảm, nhưng đây vẫn là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố gây tác động lớn. 

“Mỗi lần vỡ đường ống nước sông Đà ảnh hưởng rất lớn. Có thực tế trong khi nguồn thiếu, thì tỷ lệ thất thoát kỹ thuật vẫn cao gây ra rất nhiều khó khăn. Chưa kể quản lý sử dụng chưa chặt chẽ, nước sạch còn đang được sử dụng cho các mục đích khác như rửa xe máy, ô tô...”, ông Thảo nói.

Liên quan đến dự án đường ống số 2 dẫn nước từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội, sau khi nghe phía chủ đầu tư báo cáo về việc sau 1 năm thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa biết ngày khởi công, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, đây là công trình cấp bách, dự án cấp bách vì vậy phải làm thật nhanh mới đảm bảo nâng công suất cấp nước cho toàn thành phố. Trong tháng 5, chủ đầu tư phải báo cáo cụ thể về tiến độ dự án để thành phố trả lời người dân.

“Với báo cáo như phía chủ đầu tư thì ít nhất phải đến tháng 9 mới xong các thủ tục đầu tư và sang năm liệu có xong không? Phải làm rõ ràng việc này, vì lãnh đạo thành phố có thể thông cảm nhưng người dân không thể thông cảm”, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, phải thường xuyên bám sát các khu vực đã dự báo, dự tính có khả năng mất nước cao để đảm bảo điều phối, dự trữ để cung cấp khi cao điểm. Phải có phương án cung cấp lưu động bằng xe téc cho các khu chung cư cao tầng, ngõ hẻm nơi đường ống chưa tới. “Phải thống nhất mục tiêu như Sở Xây dựng đề ra trong kế hoạch, cũng như quyết tâm của các công ty cung ứng, là đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân các quận nội đô trong mùa hè này. Quan trọng nhất là không để nơi nào thiếu nước kéo dài dẫn tới bệnh tật, ảnh hưởng sức khỏe người dân, gây bức xúc vì thiếu nước”, ông Thảo nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, nâng công suất nhà máy nước sạch Sơn Tây thêm 10.000m3/ngày đêm. Thành phố cũng rất hoan nghênh các đơn vị xã hội hóa tham gia dự án để mở rộng diện cung cấp nước sạch đến những khu vực nông thôn của thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì.., vì đang thiếu đang bị ô nhiễm nguồn nước.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá