Chủ tịch Hà Nội: Thế lực thù địch gây chia rẽ nội bộ, mất lòng tin

TPO - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các thế lực thù địch ở nước ngoài, các đối tượng cơ hội chính trị ở trong nước câu kết chặt chẽ với nhau, lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền, chống phá một cách quyết liệt, gây chia rẽ nội bộ, gây mất lòng tin của người dân.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng 3/7, phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 14, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, trong nửa nhiệm kỳ qua, Hà Nội có nhiều diễn biến tác động đến việc thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng bộ thành phố.

Cụ thể theo ông Chung, trong 2,5 năm qua, Hà Nội diễn ra nhiều sự kiện lớn như ĐH Đảng, bầu cử QH và đại biểu HĐND các cấp, có sự thay đổi lớn về công tác cán bộ. Hà Nội cũng thực hiện sắp xếp, tinh giản bộ máy theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Cùng với đó, Hà Nội gặp nhiều thách thức khi kế hoạch đầu tư công trung hạn được thông qua chậm so với nhiệm kỳ công tác; thay đổi điều tiết về ngân sách; luật đầu tư công còn nhiều vướng mắc, phải sửa đổi; việc thay đổi nhiều quy định trong một số nghị định dẫn đến thay đổi quy trình xử lý công việc...

“Có tồn tại vướng mắc do cơ chế, chính sách. Việc lâu ngày không giải quyết của người dân dẫn đến thách thức, áp lực lớn. Nhiều cách làm, quản lý còn chưa theo kịp với diễn biến thực tế, yêu cầu của nhân dân”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, thời gian vừa qua, Hà Nội phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như cấp sổ đỏ, đất dịch vụ, vấn đề quản lý chung cư, giải quyết nhà ở cho công nhân...ùn tắc giao thông, quản lý quy hoạch, nợ đọng xây dựng cơ bản, ô nhiễm môi trường, nước sạch, phòng cháy chữa cháy, vấn đề khai thác khoáng sản trái phép, vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất công...

Theo Chủ tịch Hà Nội, công tác, biện pháp tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nội bộ một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế. “Phát ngôn của một số ĐBQH, cán bộ, chuyên gia có lúc, có nơi thiếu tính xây dựng, từ đó tạo ra dư luận nghi ngờ, nghi kỵ, giảm sút hiệu lực hiệu quả, chất lượng công việc, triển khai một số chủ trương công việc tại một số cơ quan trên địa bàn thành phố”, ông Chung nhận định.

Ông Chung cũng thẳng thắn cho rằng, mối quan hệ nội bộ trong một số cơ quan còn chưa tốt, còn việc đùn đẩy trách nhiệm, né tránh việc khó, việc có tính chất va chạm, sức ỳ còn lớn...

Bên cạnh đó, việc xây dựng chương trình, kế hoạch của những năm trước đây thiếu tính bền vững. Ông Chung lấy ví dụ về chương trình nông thôn mới, nhiều nơi đã bê tông hóa toàn bộ, bây giờ hệ thống nước sạch về lại phải cắt đường bê tông để xây dựng, hay như một số công trình làm nhiều người dân phải chịu giải phóng mặt bằng nhiều lần, khiếu kiện kéo dài.

“Rõ ràng công tác quy hoạch và cách làm của thành phố thiếu tính bền vững. Chính cách làm tạo ra những bức xúc nhất định trong nhân dân mà thành phố phải giải quyết”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng lưu ý, các thế lực thù địch ở nước ngoài, các đối tượng cơ hội chính trị ở trong nước câu kết chặt chẽ với nhau, triệt để lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền, chống phá, một cách quyết liệt, gây chia rẽ nội bộ, gây mất lòng tin của người dân vào hệ thống quản lý của nhà nước, mất lòng tin của người dân vào bộ máy chính quyền; thậm chí bôi đen lãnh đạo, làm giảm lòng tin của người dân với lãnh đạo các cấp.

“Nếu chúng ta không nhận rõ nguy cơ này, thì tự chúng ta sẽ bị chia rẽ”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, thành phố đã triển khai triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của T.Ư, QH, Chính phủ với nhiều đổi mới. Các công việc được triển khai đồng bộ ngay từ những ngày đầu tháng đầu. Các việc nóng, việc yếu được ưu tiên chỉ đạo, giải quyết. Đánh giá kỹ tình hình thực tế, đúng yêu cầu của doanh nghiệp, nhân dân, năng lực cán bộ để triển khai công việc. Chủ động đề ra một số cơ chế chính sách mới, giải quyết vấn đề bức xúc của người dân. Thành phố cũng có nhiều cơ chế thu hút nguồn lực, xã hội hóa, đồng thời phân cấp mạnh mẽ cho các quận, huyện, chỉ đạo chi tiêu ngân sách chặt chẽ, khoa học...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá