Chủ tịch Hà Nội: Xử lý ô nhiễm, tạo môi trường sống tốt cho người dân

TPO - Ngày 17/11 tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung xử lý ô nhiễm môi trường tại các hồ nhằm tạo môi trường sống trong sạch cho người dân.

Hà Nội sẽ tập trung cải tạo, làm sạch các hồ trên địa bàn
Hà Nội sẽ tập trung cải tạo, làm sạch các hồ trên địa bàn

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hiện toàn thành phố có gần 1.300 hồ và qua khảo sát có 117 hồ ô nhiễm nặng kể cả hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm. Ngay từ đầu năm thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nghiên cứu, khảo sát xử lý ô nhiễm các hồ và đã thử nghiệm hiệu quả, xử lý hết mùi tại hồ Giáp Bát, Bảy Mẫu để nhân rộng thực hiện ở các hồ khác. Thành phố phấn đấu đến hết tháng 12/2016 xử lý xong môi trường các hồ theo công nghệ của Đức để tạo môi trường trong sạch cho người dân.

Theo ông Chung đối với hồ Tây, qua sự cố cá chết, Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm có kết luận toàn bộ nguyên nhân. Tuy nhiên, không chỉ chờ kết luận, Hà Nội đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát, đánh giá môi trường các hồ. “Đúng là hồ Tây đang có vấn đề và nếu muốn làm sạch nước hồ Tây cần phải nạo vét trên 1 triệu tấn bùn, phải xử lý thu gom toàn bộ nguồn xả thải ra hồ Tây từ nước sinh hoạt, hiện còn 8 cửa xả nước chưa xử lý”, ông Chung nói.

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc chấm dứt hoạt động các nhà nổi trên hồ Tây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện có 5 tàu thuyền còn tồn tại. Sau sự cố cá chết, các nhà nổi đã chấm dứt hoạt động hoàn toàn. Thời gian tới, thành phố sẽ mời các công ty quản lý các nhà nổi yêu cầu di dời tàu thuyền ra khỏi hồ Tây. Sau khi cải tạo xong hồ Tây, những đơn vị, cá nhân nào muốn kinh doanh phải thiết kế tàu theo đúng quy chuẩn, có mẫu mã thiết kế đẹp, công năng sử dụng cho du khách trong nước và quốc tế, đảm bảo an toàn môi trường nước.

Liên quan đến việc trồng cây xanh tạo môi trường sạch đẹp cho Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh đến nay đã trồng gần 160.000 cây, tập trung chủ yếu trên Đại lộ Thăng Long, ở các giải phân cách, nút giao các tuyến đường; riêng trong nội đô đã trồng gần 20.000 cây. Từ nay đến Tết âm lịch 2017, thành phố sẽ trồng các cây xanh tại các phường trong nội thành.

“Thành phố mong muốn người dân ủng hộ, tránh tâm lý không muốn trồng cây trước cửa nhà. Người dân có thể yên tâm hoàn toàn bởi các nhà khoa học đã khảo sát kỹ về chất lượng đất, môi trường để chọn cây phù hợp, đẹp, lâu dài”, ông Chung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá